##ภาพบรรยากาศและคำอธิบายรายวัน NPP CHINESE CAMP IN HANGZHOU & SHANGHAI CHINA (2 Weeks) 15 – 27 October 2018

สามารถติดตามภาพบรรยากาศ แคมป์ภาษาจีนที่ หางโจว ประเทศจีน ได้ที่ GALLERY

 

สวัสดีค่า😁😁😁
วันนี้น้องน้ำใจ จะพามาดูเพื่อนๆพี่ๆ ที่เข้าร่วมโปรแกรม

NPP CHINESE CAMP IN HANGZHOU & SHANGHAI,
CHINA (2 Weeks) 15 – 27 October 2018

ว่าจะมีอะไรสนุกๆกันบ้างไปกันเลยยย 😀😀😀

 

#วันที่_1 (15/10/61)

02.05 น. เดินทางโดยเครื่องบิน China Airline เที่ยวบินที่ CA 716 กรุงเทพฯ(สุวรรณภูมิ) – หางโจว

07.00 น. ถึงสนามบินเซียวซาน,หางโจว เวลาท้องถิ่น เร็วกว่าประเทศไทย 1 ช.ม.

09.30 น. เดินทางโดยรถบัสมหาวิทยาลัย มาถึง HangZhou Normal University เข้าห้องพัก ของมหาวิทยาลัย

11.15 น. รับประทานอาหารกลางวัน โดยทางมหาวิทยาลัยจัดต้อนรับ โดยมี ครูอาจารย์ ผู้ดูแลโครงการร่วมถึง ประธานนักเรียนไทย และนักเรียนไทย ร่วมรับประทานอาหารด้วย

13.30 น. เรียนกิจกรรมพิเศษ #Kung_fu กังฟู โดย อาจารย์ผู้ฝึกสอน

15.00 น. เติมเงินบัตรสำหรับการใช้จ่ายภายในมหาวิทยาลัย

 

#วันที่_2 (16/10/61)

สวัสดีค่า… 😁😁😁
วันนี้เป็นวันที่2 กับ โปรแกรมการเรียนภาษาจีนระยะสั้น ที่ Hangzhou Normal University รวมทั้งสิ้น 13 วัน

เพื่อนๆพี่ๆสนุกกันมาก และที่สำคัญได้เรียนวิชาการพูดภาษาจีน (Spoken Chinese) และ วิชาตัดกระดาษจีน (Chinese Calligraphy)

สำหรับวันนี้มีพี่ประธานนักเรียนไทย และพี่ๆนักเรียนไทยหลายท่าน พาพวกเราเดินรอบๆภายในมหาวิทยาลัย พร้อมอธิบายการใช้ชีวิต การเรียน รวมถึง สถานที่สำคัญๆ ต่างๆ ภายในมหาวิยาลัย

และต่อด้วยพี่นุ่มนิ่ม ที่ได้รับทุนมาเรียนภาษาจีนระยะยาว ได้พาพวกเราเดิน ไปที่ตลาด เมิ่งเซี่ยง ซึ่งเป็นสถานที่เก่าแก่ ที่เป็นศูนย์รวมของกินหลากหลายชนิด ที่ยังไม่เคยได้ลิ้มลอง เดินไกลหน่อยแต่คุ้มค่าค่ะ

 

#วันที่_3 (17/10/61)
วันนี้อากาศดีมากๆ เลยค่ะ มีแสงแดดปะทะกับอากาศหนาว ทำให้มีความรู้สึกอุ่นๆเย็นๆ วันนี้พวกเราตื่นเช้ากันมากเลยค่ะ เพราะว่าเมื่อวานเดินเยอะมากกก 😄😄😄

วันนี้พวกเราบางคนเริ่มชินกับอาหารจีน บางคนยังไม่ค่อยชิน ก็ต้องสู้ต่อไปค่ะ ✌🏻✌🏻✌🏻✌🏻✌🏻
ลองชิมอาหารรสชาติใหม่ๆทุกวัน 😊😊😊

09.00 – 11.20 น. เริ่มเรียน คลาส ฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษาจีน (Comprehensive Chinese)
เหล่าซือคนใหม่ น่ารัก สอนเก่ง และ ใจดีเหมือนเดิมเลยค่าา… 👏🏻👏🏻👏🏻

วันนี้ตอนพักกลางวันลองเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งทานขนมปัง กับ โยเกิร์ตทำสดใหม่ ร้านดังอยู่ภายในมหาวิทยาลัย ไม่ไกลจากศูนย์อาหารมากนัก บอกเลยค่า ถ้าใครชอบทานโยเกิร์ต มาร้านนี้เลยค่าาา 😋😋😋😋😋 ***ที่ประเทศจีน จะพักกลางวัน 2 ช.ม.(11.30-13.30)

13.30 – 15.10 น. เริ่มเรียน คลาสกังฟู Kung Fu เป็นคลาสสุดท้าย เหล่าซือผู้ฝึกสอน ตั้งใจมาก อยากให้พวกเราได้ท่าที่สวย แข็งแรง เหนื่อยหน่อยแต่ก็ชอบมากค่ะ ฝึกจนได้ค่ะ ตื่นเต้นนิดหน่อยตอนโชว์นี่แหละค่ะ 555 💪💪💪

หลังเลิกเรียนเพื่อนๆ บางคนก็ไปร้านขายของที่ระลึก , เล่นบาส , ถ่ายรูป , เดินเล่น ฯลฯ ที่นี่มืดเร็วค่ะ 5 โมงครึ่งก็เริ่มจะมืดแล้ว เดวพรุ่งนี้ตอนเย็นเราจะพาเพื่อนๆ ไปตีแบต กันค่ะ รอชมกิจกรรมต่างๆของพวกเราด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่าาา …
😊😊😊😊😊🙏🙏🙏🙏🙏

 

#วันที่_4 (18/10/61)

วันนี้อากาศดีเหมือนเดิมค่าาา… เหมือนอยู่ในห้องแอร์ 20 องศา ตลอดทั้งวัน…

วันนี้เพื่อนๆบางคนก็เริ่มปรับตัวได้แล้ว ทั้งเรื่อง อาหาร การเข้าสังคม การเรียน การเดิน อากาศ และที่สำคัญ เรื่อง อาการคิดถึงบ้าน (Home Sick) ก็พอจะปรับตัวได้บ้างแล้ว สู้สู้ค่าาา ✌🏻✌🏻✌🏻✌🏻✌🏻😊😊😊

ที่มหาวิทยาลัยมีตู้น้ำอัตโนมัติบริการ อยู่หลายจุดสะดวก รวดเร็ว ภายในตู้มีทั้งน้ำเปล่า น้ำอัดลม น้ำชา นมเปรี้ยว ฯลฯ

วันนี้เรียนคลาสการพูดภาษาจีนค่าาา
ชอบมากเลยค่ะเหล่าซือสอนสนุกเหมือนเดิม และแถมยังน่ารักอีกด้วยค่าา…. 😊😊😊

น้องน้ำใจแอบมาซื้อไม้แบตมินตัน มาให้พี่ๆเล่นยามว่าง สำหรับการออกกำลังกายกันค่าา…
ที่ Hangzhou Normal University มีสนามกีฬา แบดมินตัน เทนนิส บาสเก็ตบอล ไว้บริการนักศึกษาด้วยค่ะ

วันนี้น้องน้ำใจลองพาพี่ๆเพื่อนๆมาเปลี่ยนบรรยากาศ กับ #อาหารอิสลาม บ้างค่ะ…. บอกเลยถ้าใครได้มาลิ้มลองต้องติดใจ ในรสชาติ (คล้ายข้าวราดแกงที่ประเทศไทย) และที่สำคัญที่นี้ไม่ต้องกังวลเรื่อง #ความสะอาด เพราะ ว่าร้านอาหารที่นี้สะอาดได้มาตรฐานทั้งมหาวิทยาลัยเลยค่ะ…👍🏻👍🏻👍🏻👍🏻👍🏻🏅🏅🏅🏅🏅

ที่ Hangzhou Normal University ใช้บัตรเดียวจบค่ะ จะสังเกตได้ นักศึกษา เกือบ 100% ไม่ใช้เงินสด จะใช้แค่บัตร หรือ App สำหรับจ่ายเงินเท่านั้นค่ะ

#เรื่องความปลอดภัย ก็ไม่ต้องเป็นห่วงค่ะ ที่พักของเราอยู่ใกล้สถานีตำรวจ (Hangzhou Normal University POLICE) เพียง 200 เมตร

วันนี้ภาคบ่ายเราได้เรียน #คลาสการเขียนพู่กันจีน เป็นครั้งแรกรู้ว่า ยังเขียนไม่ค่อยสวยเท่าไรค่ะ แต่เหล่าตั้งใจมาก ใครเขียนไม่ได้ก็จะมาช่วยแนะนำทันที

วันนี้หลังเลิกเรียนพวกเรามา คณะอาลีบาบา สาขาวิชาอีคอมเมิร์ซ (Ecommerce) และที่นี้ก็มีร้านกาแฟ&เบเกอรี่ ราคาไม่แพง

 

#วันที่_5 (19/10/61)

อากาศตอนเช้า 12 องศา แต่พวกเราตื่นกันเร็วมาก สงสัยหิวข้าว 5555 วันนี้เพื่อนๆบ้างอาจจะยังคงคิดถึงบ้านอยู่ สู้สู้ค่าาา #อย่ายอมแพ้ 👍🏻👍🏻

วันนี้พวกเรา เรียน คลาส ฟังพูดอ่านเขียน ภาษาจีน เป็นวันที่ 2 ค่ะ

ภาคบ่าย เป็น Free time พวกเราพากันเดินไปตลาดเก่าแก่เมิงเซี่ยง (Dream Town) ที่ผสมผสานเทคโนโลยีที่ทันสมัย กับความเก่าแก่ และ Modern เข้าด้วยกันอย่างลงตัว เป็นสถานที่ที่น่าท่องเที่ยวอีกที่หนึ่งในหางโจวเลยค่ะ

และที่นี่ก็มีของน่าซื้อมากมาย และที่พลาดไม่ได้ คือ ร้านหนังสือร้านนี้เลยค่าาา👏🏻👏🏻👏🏻 มีขายทั้งหนังสือ ของที่ระลึก กาแฟ และ ของชิ้นเล็กๆ น่ารักทั้งนั้นเลยย #ตกแต่งได้สวยงาม มีเอกลักษณ์ เหมาะแก่การนั่งอ่านหนังสือเป็นอย่างมาก

สุดท้ายวันนี้เสื้อหมดพอดี เดวไม่มีชุดสวยใส่ไปเซี่ยงไฮ้พรุ่งนี้ มาซักผ้ากันหน่อยดีกว่า และต้องขอขอบคุณ พี่นุ่มนิ่ม พี่น.ร.ไทยมาช่วยกดจ่ายเงินเครื่องชักผ้าให้พวกเรา ขอบคุณค่า 😉😉😉

 

#วันที่_6 (20/10/61) #ทัศนศึกษามหานครเซี่ยงไฮ้

วันนี้ที่รอคอย 555+ 😁😁😁 พวกเราตื่นแต่เช้ากันมากกก เพราะว่า รถบัสออก 07.00 น. ใช้เวลาเดินทางไปที่เซี่ยงไฮ้ ประมาณ 3 ช.ม. (150 กิโลเมตร)

ไกด์ชื่อว่า “อาเหอ” แต่พวกเราเรียกว่า “ลุงเหอ” เป็นไกด์ที่ดูแลพวกเราตลอด 2 วัน รวมถึง พี่นุ่มนิ่ม ด้วยค่ะ เป็นน.ร.ไทยที่มาเรียนภาษาจีน ระยะยาวที่นี่

“ลุงเหอ” เป็นชาวจีน อัธยาศัยดี และสามารถสื่อสารภาษาไทยได้ เพราะสมัยหนุ่มๆได้ลงเรียนวิชาภาษาไทย ต่อมาได้มีโอกาสเข้าทำงานที่ บริษัท มิตรผล ในประเทศจีน เลยมีโอกาสได้ใช้ภาษาไทยมากขึ้น จนตำแหน่งงานจากพนักงานธรรมดา กลายเป็น ล่ามแปลภาษาจีน – ไทย ให้กับวิศวกรไทย ในการควบคุมเครื่องจักร และการติดต่อสารระหว่าง คนไทย – คนจีน ในบริษัท

จนวันหนึ่งตัดสินใจลาออกมาเปิดบริษัท เป็นของตนเองในประเทศไทยชื่อว่า พี่น้องทัวร์ ให้บริการ พาGroup นักท่องเที่ยว นักธุรกิจ ข้าราชการ มาท่องเที่ยว หรือ ศึกษาดูงาน ในเซี่ยงไฮ้ หางโจว ซูโจว ฯลฯ

ส่วน “พี่นุ่มนิ่ม” เป็นน.ร.ไทยที่ได้รับทุนเรียนภาษาจีนระยะยาวที่ Hangzhou Normal University 1 ปี (ฟรีค่าเรียน ค่าที่พัก มีค่ากินอยู่ 2,500 หยวนต่อเดือน)

จบการศึกษาระดับชั้นปริญญาตรีที่ประเทศไทย สาขา ภาษาจีนธุรกิจ และมีโอกาสได้ทำงานที่บริษัทยางรถยนต์ เป็นระยะเวลา 2 ปี

และบริษัทยางรถยนต์ สำนักงานใหญ่อยู่ที่ หางโจว ทำให้พี่นุ่มนิ่มเริ่ม รู้จักเมืองหางโจวมากยิ่งขึ้น และศึกษารายละเอียดต่างๆ ในการจะมาเรียนภาษาจีนรวมถึงการใช้ชีวิตอยู่ที่หางโจว

พี่นุ่มนิ่ม ได้อธิบายวิธีการขอทุนเรียนภาษาจีนระยะยาว ที่ HangZhou Normal University รวมถึงการใช้ชีวิต การปรับตัว ข้อดี ข้อเสีย รวมถึง บุคลิกลักษณะของนักศึกษานานาชาติ อีกด้วย

เวลา 10.00 น. ถึงพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เซี่ยงไฮ้ “เหินต้า = ใหญ่มากก” ศูนย์รวมความรู้ เช่น วรจรชีวิตสัตว์ โลก อวกาศ หุ่นยนต์ ฯลฯ

“หอไข่มุก” เป็นสัญลักษณ์ของมหานครเซี่ยงไฮ้ คนเยอะมากกก ใช้เวลาในการต่อคิวขึ้นลิฟท์ค่อนข้างนาน ทุกคนที่มาเที่ยวเซี่ยงไฮ้ต้องขึ้นหอไข่มุกสักครั้ง 👍🏻👍🏻👍🏻

หลังจากต่อคิวแสนนาน ขึ้นมาก็หายเหนื่อย วิวสวยมากก 😊😊😊 และเดินลงมาชั้นล่างเป็นพื้นกระจก พี่ๆเพื่อนๆตื่นเต้นกันมากก บางคนกลัวความสูง ไม่กล้ามอง ไม่กล้ายืน ที่นี้สุดยอดมากก ว่าแล้วทำไมถึงคนเยอะ 👍🏻👍🏻👍🏻

ใช้เวลาที่หอไข่มุกค่อนข้างนาน ประมาณ 3 ชั่วโมงกว่า ตอนนี้ #ถึงเวลาชอปปิ้ง แล้วค่าาา
ที่ Disney Store ฟ้ามึดพอดี ที่นี้สินค้าภายใต้ Brand Disney เยอะที่สุดในเอเชีย ราคาถูกกว่าที่ Shanghai Disneyland ประมาณ 20 – 30 %

ถ้าใครชื่นชอบ Disney ต้องที่นี่เลยค่ะ แต่กว่าต้องถามราคากับพี่พนักงานก่อนนะค่ะ ว่าลดราคารึเปล่า สินค้าบางอย่าง ถ้าซื้อ 2 ชิ้นลด 30% แบบนี้ค่ะ 😊😊😊

 

#วันที่_7 (21/10/61) #ทัศนศึกษาเมืองหางโจว

วันนี้สนุกสนานอีกวัน เพราะว่า เราจะไปทัศนศึกษาที่เมืองหางโจวกันค่าา…👏🏻👏🏻👏🏻

วันนี้เราเดินทางออกจากที่พัก 08.00 น. ไปที่ Xixi International park เป็นอุทยานที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ โดยแต่ก่อนที่นี้เป็นหมู่บ้านของชาวบ้าน แต่รัฐบาลจีนเห็นว่าควรผลักดันให้ที่นี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ด้วยเหตุหลักคือ จะรักษาสภาพแวดล้อมให้คงเดิม

เราท่องเที่ยว Xixi park โดยการล่องเรือตามลำน้ำ ชมธรรมชาติ บ้านเรือนของชาวบ้าน ที่นี่มีของพื้นเมืองมาจัดจำหน่าย รวมอาหารพื้นบ้าน ก็สามารถทานรับประทานได้ที่นี่เช่นเดียวก้น

ทริปนี้เพื่อนๆพี่ๆ ทั้งเหนื่อยทั้งสนุก ไม่มีใครถอยเลยค่ะ…สู้สู้ เรามาถึงสวนสัตว์หางโจว ซึ่งอยู่ห่างจาก Xixi park ไม่ไกลมาก แต่วันหยุดเสาร์ -อาทิตย์ ที่นี่รถติดพอสมควร ทำให้การเดินทางของเราค่อยข้างล่าช้า

#สวนสัตว์หางโจว มีสัตว์ให้ดูหลากหลายชนิด แต่ตัวเอกต้อง หมีแพนด้าค่าา❤❤❤ สถานที่ภายในสวนสัตว์โดยรวม มีความเป็นธรรมชาติ พ่อแม่ ผู้ปกครองชาวจีนนิยมพาลูกหลานมาเที่ยวสวนสัตว์กันมากเลยค่ะ 😊😊😊

วันนี้เรามาหลากหลายที่มากค่ะ ต่อมาเป็น #ถนนคนเดิน_Hefang_เหอฟาง เพื่อนๆพี่ๆ บางคนบอกว่าเดินไม่ไหวแล้ว หิวข้าววว ลุงเหอเลยจัดหนัก จักเต็ม “โต๊ะจีน” เลยค่ะ อิ่มอร่อย มีอาหารมาเสริฟ์ไม่หยุด เยอะมาก ทีนี้แหละ…เดินเยอะก็ไม่กลัวแล้วค่ะ 👍🏻👍🏻👍🏻

ที่ถนนคนเดิน มีสินค้าให้เลือกมากมาย ทั้งของฝาก ของกิน ของเล่น ชาเขียว ฯลฯ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมกันมาก

สุดท้าย #ทะเลสาบซีหู (The West Lake) เรามาที่นี่ฝนตกพอดี 🌧🌧🌧 แต่พวกเราก็ยังสู้ เดินกันไปดูเที่ยวเรือชมทะเลสาบ ปรากฏว่า เรือหมด 😓😓😓 ได้แต่ถ่ายรูปกับฝน และก็ร่ม 555++

แต่เราก็ได้ซึมซับบรรยากาศรอบๆทะเลสาบซีหู ต้นไม้งอกงาม ใหญ่โต เป็นธรรมชาติกลางเมืองที่หาดูได้ยากมาก วันนี้เหนื่อย แต่ก็คุ้มค่ามากค่ะ… กับเมืองหางโจว เมืองแห่งธรรมชาติ ต้นไม้ และ ผู้คน SlowLife 👍🏻👍🏻👍🏻❤❤❤

 

#วันที่_8 (22/10/61)

วันนี้เป็นวันจันทร์ พวกเราเที่ยวมา 2 วันเต็มในวันเสาร์ – อาทิตย์ (เซี่ยงไฮ้ + หางโจว) 😊😊😊
แต่พี่ๆเพื่อนๆก็ตื่นกันตั้งแต่เช้า เพราะเริ่มชินกับการตื่นเช้าแล้วค่ะ …

แต่สงสัยที่ตื่นกันเร็ว เพราะว่าหิวข้าวรึเปล่า ที่ประเทศจีนให้ปริมาณอาหารต่อจานเยอะมากก
ตอนแรกเห็นแล้วตกใจกลัวจะกินไม่หมด

แต่ตอนนี้สบายเลยค่ะ ที่เค้าให้ปริมาณอาหารมาก อาจจะเป็นเพราะ ประเทศจีนสถานที่แต่ละแห่งห่างกันค่อนข้างมาก กว่าจะเดินถึง ก็หิวอีกรอบ 555++ 😁😁😁

วันนี้มาลองมารับประทานที่ตึกอาหาร ชั้น 2 เป็นการเลือกซื้อแบบหยิบใส่ถาด 👍🏻👍🏻👍🏻
ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่าาา … 👏🏻👏🏻👏🏻

ภาคเช้าเรียน คลาส การฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษาจีน (Comprehensive Chinese) เหล่าซือมารอนักเรียนตั้งแต่เช้าเลยค่ะ … ที่นี่เริ่มเรียนตรงต่อเวลามาก เหล่าซือจริงจัง อยากให้นักเรียนได้รับประโยชน์มากที่สุด

และภาคบ่ายเป็น คลาสการเขียนพู่กันจีน วันสุดท้ายพี่ๆเพื่อนๆสนุกกันมาก เหล่าซือน่ารัก เป็นกันเอง สื่อสารภาษาจีนเพียงเดียว ฟังรู้เรื่อง ไม่รู้เรื่อง ก็ยังสนุก 👍🏻👍🏻👍🏻👍🏻👍🏻

เหล่าซือคงคิดถึงพวกเราแย่เลย 555+ เด็กไทยน่ารัก ดื้อนิดหน่อย เหล่าซือขอถ่ายรูปพวกเราเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วยค่าาา😊😊😊

วันนี้หลังเลิกเรียนพวกเรามาออกกำลังกายกันค่ะ บางคนชอบตีแบต บางคนชอบตีปิงปอง มีเพื่อนชาวจีนมาตีปิงปองด้วยค่ะ วันนี้สนุกมากๆเลย 😁😁😁

 

#วันที่_9 (23/10/61)

วันนี้อากาศสดใส หนาวกำลังดี ที่หางโจว ในช่วงนี้เหมาะกับการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เพราะ ฝนตกน้อยลง และ เข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง พี่นุ่มนิ่มบอกบอกว่าในเดือนธันวาคมของทุกปีจะสวยมาก เพราะ ใบไม้จะเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองส้ม ตลอดทั้งเดือน 😊😊😊⛅⛅⛅

ในวันนี้พี่ๆเพื่อนๆ สามารถใช้ชีวิตด้วยตนเองได้เป็นอย่างดี มีหลายคนบอกว่าขออยู่ต่อได้ไหม เริ่มชอบ ชีวิตความเป็นอยู่ในต่างประเทศ👍🏻👍🏻👍🏻

แต่ก็ยังคงคิดถึงพ่อแม่ ครอบครัว บ้าน ฯลฯ ไม่เป็นไรค่ะ น้องน้ำใจขอเป็นกำลังใจให้พี่ๆเพื่อนๆทุกคนนะค่ะ สู้สู้ค่ะ…✌🏻✌🏻✌🏻✌🏻✌🏻

อาหารในวันนี้ คือ “เกี๊ยวซ่าร้านป้า” พี่ๆเพื่อนๆ ชอบรับประทานกันมาก บอกว่า อร่อย แถมราคาไม่แพงอีกด้วยค่าา…😉😉😉

ภาคเช้าวันนี้ เรียนคลาสการพูดภาษาจีน พี่ๆเพื่อนๆ บอกว่า เหล่าซือสอนเก่ง สอนสนุก สอนเข้าใจง่าย พวกเราชอบเรียนคลาสนี้มากเลยค่ะ

ที่ HangZhou Normal University มีนักศึกษาต่างชาติเยอะมาก มาจากหลากหลายประเทศ เช่น อิตาลี โปแลนด์ เกาหลี รัสเซีย กลุ่มประเทศSouth Africa กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ฯลฯ ทำให้พวกเราได้สังเกตเรียนรู้อยู่ตลอดเวลาจากนักศึกษานานาชาติ

มื้อกลางวันมาร้านขนมปัง และ Yogurt แล้วกัน พี่ๆเพื่อนๆ บอกว่า ที่นี่ Yogurt อร่อยที่สุดในสามโลกเลยค่ะ 👍🏻👍🏻👍🏻

ที่ประเทศจีนเค้าพักกลางวัน 2 ช.ม. พวกเราเลยมีเวลาทำกิจกรรมที่สนใจ พี่ๆเพื่อนๆ บางคนก็ไปเดินเล่นดูตามคณะต่างๆ บางคนกลับห้องไปพักผ่อน ออกกำลังกายก็มีค่ะ 😁😁😁

ภาคบ่ายเป็น คลาส Chinese Folk Music เหล่าซือเสียงดี น่ารักเป็นกันเอง สอนให้พวกเราร้องเพลงภาษาจีน ตั้ง 3 เพลง และต้องร้องให้ถูกต้องพี่ๆเพื่อนๆชอบกันมาก บอกว่ามีเรียนแค่ครั้งเดียวเสียใจกันใหญ่ 555+

🌍🌎🌏🌍🌎🌏🌍🌎🌏🌍🌎🌏🌍🌎🌏🌍

 

#วันที่_10 (24/10/61)

เช้าวันนี้อากาศสดใส อุณหภูมิประมาณ 16 องศา น้องน้ำใจสังเกตเห็นพี่ๆเพื่อนๆมีความสุขที่ได้มาใช้ชีวิตในต่างประเทศ และมีเป้าหมายทางการศึกษาในอนาคตมากขึ้น 👍🏻👍🏻👍🏻😊😊😊

สำหรับการใช้จ่ายภายใน Hangzhou Normal University เราจะใช้เพียงบัตรเดียวสามารถซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค อาหาร เครื่องดื่มภายในมหาวิทยาลัยได้ทั้งหมด และสามารถเติมเงินได้ที่จุดเติมเงินของมหาวิทยาลัย แต่ไม่สามารถแลกคืนได้

ตึกรับประทานอาหารมี 3 ชั้น แต่ละชั้นมีอาหารหลายหลายชนิดให้เลือก และที่นั่งมีเพียงพอสำหรับนักศึกษาและบุคลากรภายในมหาวิทยาลัย

ที่ Hangzhou Normal University ติดโซลาร์เซลล์ อยู่บนตึกทุกตึก จะสังเกตเห็นว่า บุคลากรภายในมหาวิทยาลัยประหยัดไฟกันมาก ไฟดวงไหนที่ไม่จำเป็นเจ้าหน้าที่จะมาปิดทันที

ภาคเช้าเรียน คลาส ฟังพูดอ่านเขียน ภาษาจีน (Comprehensive Chinese) เป็นวันสุดท้าย วันนี้เหล่าซือให้ทดสอบการใช้ภาษาจีนในชีวิตประจำวัน โดยการแสดงบทบาทสมมติ ตลอดระยะเวลา 4 วัน เหล่าซือทำให้พวกเราเห็นสำคัญของการเรียนภาษาจีนมากขึ้น และ ง่ายขึ้น ขอขอบพระคุณเหล่าซือมากๆเลยค่าาา 🙏🙏🙏

วิชานี้พี่ๆตั้งหน้าตั้งตารอคอยกันมาก วิชาวาดรูปจีน(Chinese Painting) ซึ่งผลงานของแต่ละคนออกมาได้งดงามมากๆเลยค่ะ

เลิกเรียนเสร็จ ก็เลยพาพี่ๆไปผจญภัยขึ้นรถประจำทางกันค่ะ ซึ่งมหาวิทยาลัยของเราค่อนข้างครบครัน ขนาดมีป้ายรถประจำทางในมหาลัยกันเลยทีเดียว หยอดเหรียญ จำนวน 2 หยวน ง่ายมากๆ ลงรถประจำทาง เราก็เดินเท้ากันอีกหน่อยค่ะ เป็นการชมวิวไปในตัว อยากบอกว่าเราเดินตาม ไป๋ตู้ตี้ถู ค่ะ หรือภาษาไทยเรียกว่า google map นั่นเองค่ะ ถึงที่หมายแน่นอนค่ะ

ถึงแล้วววค่ะ ห้างAlibaba ของพวกเรา หรือเรียกว่า Qindengli ชินเติงหลี่ นั่นเองค่ะ เป็นตึกสูง5ชั้น มีการจ่ายเงินที่ทันสมัย เป็นการจ่ายเงินแบบจดจำใบหน้า หรือใช้ จื่อฟู่เป่า จ่ายก็ได้นะคะ แต่พวกเราพกเงินสดกันมาค่ะ จะจ่ายได้มั้ยน้าาาา😁😁😁

 

#วันที่_11 (25/10/61) #เรียนวันสุดท้าย

หลังจากที่ได้เรียนและได้ใช้ชีวิตด้วยตนเองที่ประเทศจีน มาเป็นเวลา 10 วัน เพื่อนๆพี่ๆ ส่วนใหญ่บอกยังไม่อยากกลับ อยู่ต่ออีกหน่อยได้ไหม…😀😀😀 คิดถึงมหาลัย คิดถึงเหล่าซือ บางคนคิดถึงเกี๊ยวซ่าร้านป้า 555+

วันนี้เป็นการเรียนภาษาจีน และ วัฒนธรรมจีน วันสุดท้าย 😯😯😯 เหล่าซือบอกว่าพรุ่งนี้จะสอบ การฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษาจีน (Comprehensive Chinese) และ การพูด ภาษาจีน (Spoken Chinese) สู้สู้ค่าาา…👍🏻👍🏻👍🏻

คลาส ตัดกระดาษจีน พี่ๆเพื่อนๆ บอกว่าเริ่มจะชำนาญแล้วค่ะ และวันนี้ก็มีพี่ๆที่มาเรียนภาษาจีนระยะยาว มาช่วยดูแล น.ร.ด้วยค่ะ😁😁😁

เหล่าซือที่นี้น่ารักใจดี สอนเข้าใจง่ายสุดๆ เลยค่ะ👍🏻👍🏻👍🏻

วันนี้พี่ๆเพื่อนๆได้มาขอบคุณ เหล่าซือช่าย ผู้ดูแลโครงการการภาษาจีนระยะสั้น และ เป็นผู้ติดต่อประสานงานทุกอย่างเลยค่ะ สุดยอดๆ 😊😊😊

 

#วันที่_12 (26/10/61)
#วันสอบพร้อมรับเกียรติบัตร

วันนี้เป็นวันสอบภาษาจีน ที่ได้เรียนมาตลอดระยะเวลา 11 วัน แบ่งเป็น 2 ช่วง ดังนี้
1.การฟังพูดอ่านเขียนภาษาจีน
(Comprehensive Chinese) 100 คะแนน
2.การพูดภาษาจีน
(Spoken Chinese) 100 คะแนน
เพื่อนๆพี่ๆ ตื่นเต้นกันใหญ่ แต่ละคนทำคะแนนออกมาได้ดี มีความมั่นใจในการพูด ดีงามค่ะ😊😊😊

หลังจากสอบเสร็จ พี่ๆเพื่อนๆได้รับเกียรติบัตร จากทางมหาวิทยาลัย Hangzhou Normal University พวกเรานักเรียนทุกคน และ บุคลากรบ้านภาษาจีนณปภัช NPP Chinese Home รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง 😊😊😊😊

ช่วงเย็นๆพี่ๆเพื่อนๆก็ได้ทราบผลการสอบการครบทุกคนเลยค่ะ ดีใจกันมาก ผลการสอบออกมาเป็นที่น่าพอใจทุกคนเลยค่ะ👍🏻👍🏻👍🏻

 

#วันที่_13 (27/10/61) #เดินทางกลับไทย

วันนี้พี่ๆเพื่อนๆบางคนบอกว่า นอนไม่หลับ ตื่นเต้นที่จะได้กลับบ้าน พวกเราออกจากที่พักมหาวิทยาลัย Hangzhou Normal University เวลา 05.00 น.(ตี5) ถึงสนามบินเซียวซาน,หางโจว เวลาประมาณ 06.00 น.

เพื่อเตรียมตัว Check in เวลา 06.55 น. และขึ้นเครื่องบิน China Airline เที่ยวบิน ที่ CA733 ออกจากสนามบิน 08.55 น.

ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ , ประเทศไทย เวลา 12.05 น. เย้ๆๆๆๆ คิดถึงบ้าน คิดถึงกระเพรา ครั้งหน้าพบกันใหม่ค่าาา ….

#ขอขอบพระคุณท่านผู้ปกครองทุกท่านและนักเรียนทุกคนที่ทำให้ทริปนี้มีแต่ความสุข_และหวังว่าทริปนี้จะเป็นประโยชน์_และเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างแรงบันดาลใจทางความคิดและเป้าหมายทางการศึกษา_ของนักเรียนทุกคนให้ชัดเจนมากขึ้น 🙏🙏🙏

 

🌍🌎🌏🌍🌎🌏🌍🌎🌏🌍🌎🌏🌍🌎🌏🌍

#NPP_CHINESE_HOME CO.,LTD
” Inspiration is the Key ”
” แรงบันดาลใจ คือ กุญแจสำคัญ ”

1.Overseas studies counseling & placements : บริการให้คำปรึกษาในการศึกษาต่อต่างประเทศ

2.Study Chinese Abroad & Summer Camp : เรียนภาษาจีนระยะสั้น – ระยะยาวในต่างประเทศ & เรียนภาษาจีนระยะสั้นแบบมีสต๊าฟดูแล

3.Teaching foreign languages such as Chinese, Engish, etc. : เปิดสอนภาษาต่างประเทศ เช่น ภาษาจีน , ภาษาอังกฤษ เป็นต้น

Tel : 081 – 576 – 9595 , 088 – 241 – 2529

Line : @NPPCHINESEHOME

Facebook : NPPCHINESEHOME

Twitter : NPPCHINESEHOME

WWW. NPP CHINESE HOME .CO.TH