logo-200

คุยกับนักเรียน NPP Chinesehome #22 ซัมเมอร์แคมป์ เรียนภาษาจีนที่ไต้หวัน (National Taiwan Normal University : NTNU)

Facebook
Twitter

 

 

เราได้พูดคุยกับอีกหนึ่งคู่พี่น้อง น้องส้ม,น้องน้ำหวาน ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมแคมป์ภาษาจีนของ NPP CHINESE HOME ค่ะ น้องทั้งสองคนเรียนภาษาจีนอยู่แล้วที่บ้านภาษาจีน มีความสนใจอยากจะเข้าร่วมกิจกรรมกับเรา และได้รับการสนับสนุนจากคุณแม่ น้องทั้งสองคนเลยได้เดินทางไปที่ไต้หวัน เพื่อเรียนภาษาจีน วัฒนธรรมจีนและท่องเที่ยวกับเรา สิ่งที่ได้จากการเดินทางครั้งนี้เป็นอย่างไร ไปติดตามกันค่ะ

 

Q : แนะนำตัวหน่อยค่ะ

A : ชื่อณัฐนาถ ศรีโฉมงาม ชื่อเล่นน้ำหวานค่ะ อายุ 15 ปี เรียนอยู่ชั้นม.4 โรงเรียนพนมสารคาม”พนมอดุลวิทยา” / ชื่อณัฐฐิราพร ศรีโฉมงาม ชื่อเล่นชื่อส้ม อายุ 17 ปี อยู่ชั้นม.5 โรงเรียนพนมสารคาม”พนมอดุลวิทยา” ค่ะ

 

Q : การไปแคมป์ต่างประเทศครั้งแรกเป็นยังไงบ้างคะ ทำไมถึงตัดสินใจไป รู้จักแคมป์ภาษาจีนนี้ได้ยังไง

A : คือครั้งที่แล้วหนูเห็นพี่โน้สเค้าไปหางโจว หนูก็เลยสนใจ เห็นว่ามันน่าสนุกหนูเลยขอคุณแม่ไป ได้ภาษาแล้วก็ได้เพื่อนใหม่ด้วย

 

 

Q : เราเตรียมตัวยังไงก่อนไปแคมป์

A : ก็ดูจากในเว็บของพี่โน้ส แล้วก็ดูครั้งที่แล้วเขาไปยังไง ทำอะไรบ้าง อะไรอย่างนี้อะค่ะ แล้วก็เตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ

 

Q : พอไปถึงไต้หวัน บรรยากาศเป็นยังไง แตกต่างจากที่ไทยมั้ย เหมือนที่จินตนาการไว้หรือเปล่า

A : ก็น่าจะนิดนึง คิดว่ามันจะเย็นกว่านี้ บางวันก็ร้อน บางวันก็หนาวเกิน

 

 

 

Q : เราเรียนภาษาจีนอยู่แล้ว ทั้งที่โรงเรียนและเรียนที่บ้านภาษาจีนด้วย ที่ NTNU สอนเป็นยังไงบ้าง แตกต่างจากที่เรียนมายังไงบ้าง

A : เขาจะสอนเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน แล้วก็สอนละเอียดกว่าที่ประเทศไทยสอน

 

Q : เราได้อะไรจากที่ได้เรียนบ้าง ชอบตรงไหนเป็นพิเศษ

A : ทำให้หนูมีความกล้าแสดงออก คือเขาสอนในการสั่งอาหาร หนูก็สามารถใช้ได้ทันทีเลยค่ะ แล้วก็ได้พูดกับชาวต่างชาติด้วย ได้ทั้งภาษาอังกฤษแล้วก็ภาษาจีน

 

Q : นอกจากเรียนภาษาจีนแล้วเราได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมจีนด้วย ได้ทำอะไรบ้างคะ

A : ได้ตัดกระดาษ ระบายสีหน้ากาก แล้วก็ปั้นดิน ของเขา คล้ายๆดินน้ำมัน แล้วเขาก็สอนร้องเพลงด้วย หนูชอบหน้ากาก ได้จินตนาการวาดเอง / หนูชอบกังฟูค่ะ (ได้ออกกำลังกายใช่มั้ยคะ) ใช่ค่ะ

 

 

 

Q : นอกจากเรียนในห้องเรียนแล้วยังได้ไปเที่ยวด้วย เราชอบที่ไหนที่สุด

A : ชอบซีเหมินติงค่ะ (พูดพร้อมกัน) (ประทับใจอะไรที่นั่น) ของกินมันเยอะมากเลยค่ะ ของซื้อก็ดี (ชอบของกินอะไรมากที่สุด) หนูชอบสตรอว์เบอร์รี่ที่มันเคลือบน้ำตาล / หนูชอบชานมไข่มุกค่ะ! (ที่ไทยก็มีทำไมถึงชอบของที่นั่นล่ะคะ) มันอร่อยค่ะ ที่ไทยมันหวาน แต่ที่นั่นหนูว่ากลิ่นมันหอมกว่าที่ไทยเยอะ

 

 

Q : การใช้ชีวิตที่นั่น สตาฟเป็นยังไงบ้าง เพื่อนๆร่วมแคมป์เป็นยังไง ปรับตัวเข้าหากันยากมั้ย

A : ก็อาทิตย์แรกน่าจะไม่ค่อยเข้ากันเท่าไหร่ แต่อาทิตย์ที่สองดีค่ะ (ไปแล้วรู้สึกอยากกลับบ้านบ้างมั้ย) มีค่ะ ช่วงแรกๆอยากกลับบ้าน เพราะว่ารู้สึกว่ามันทำอะไรไม่ได้ แต่หลังๆก็สนุกค่ะ ไปเที่ยวเองได้ โดยที่ไม่ต้องมีสตาฟ

 

Q : มีเหตุการณ์ประทับใจกับเพื่อนๆระหว่างอยู่ในแคมป์มั้ยคะ

A : หนู(ส้ม)มีค่ะ เป็นวันเกิดหนูแล้ว เขาก็มาเซอร์ไพรส์วันเกิดหนู

 

Q : ในเรื่องการจัดการชีวิตประจำวันของเรามีปัญหาบ้างมั้ย

A : ไม่ค่อยมีค่ะ ส่วนใหญ่หนูคิดว่าจะเป็นเรื่องปรับตัวกับเพื่อนไม่ค่อยได้ มีแค่นั้น

 

 

Q : ตลอดสองสัปดาห์ที่อยู่ไต้หวัน เราได้อะไรจากแคมป์ภาษาจีนครั้งนี้บ้าง

A : หนูคิดว่าได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ จากที่อยู่ประเทศไทยเรียนภาษาจีนแต่ไม่เคยไปสั่งอาหารจริงๆ พอไปไต้หวันแล้ว เฮ้ย! เราเรียนที่ไทยเราสั่งอาหารไม่ได้ พอมาไต้หวันแล้วเราสั่งอาหารกินเองได้ (มีความมั่นใจในการใช้ภาษาจีนมาขึ้นใช่มั้ยคะ) ค่ะ

 

Q : ถ้ามีโอกาส อยากจะไปแคมป์ภาษาจีนอีกมั้ย แล้วอยากไปที่ไหน

A : หนูอยากไปอีก ครั้งนี้พี่โน้สจัดไปหางโจวหนูก็ไปอีกรอบ (สมัครแล้วใช่มั้ยคะ) ค่ะ!

 

 

 

ในครั้งนี้น้องทั้งสองคนที่ช่วยกันตอบคำถามจากเรา เรารับรู้ได้ว่าน้องทั้งสองคนได้รับความรู้ ประสบการณ์การใช้ชีวิต และสนุกสนานกับการไปแคมป์ครั้งนี้มากเลยทีเดียวทั้งๆที่เป็นการไปต่างประเทศครั้งแรก ถึงขนาดที่สมัครเข้าร่วมแคมป์ในครั้งต่อไปแล้วด้วย มีอีกอย่างหนึ่งได้เห็นได้ชัดเลยว่า การเรียนอยู่ในห้องเรียนนั้นมันอาจจะไม่เพียงพอ ถ้าไม่ได้ลองปฏิบัติจริง อย่างที่น้องบอกว่าได้ลองไปสั่งอาหารเอง ได้พูดกับชาวต่างชาติ ทำให้มีความมั่นใจในการพูดภาษาจีนมากขึ้น เราหวังว่าพ่อแม่ ผู้ปกครองจะเล็งเห็นควาสำคัญตรงนี้ เราอยากให้สนับสนุนให้ลูกได้ลองทำ ได้ลงมือจริง ปฏิบัติจริงด้วยตัวเอง เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เขาได้รับประสบการณ์ดีๆด้วยตัวค่ะ

 

แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

เรื่องล่าสุด