logo-200

คุยกับนักเรียน NPP Chinesehome #40 นักเรียนแลกเปลี่ยนโครงการ AFS เฮย์หลงเจียง ประเทศจีน

Facebook
Twitter

 

 

นักเรียนแลกเปลี่ยน AFS นานา นาระดา อารักษ์ ต้าชิง เฮย์หลงเจียง , สาธารณรัฐประชาชนจีน

เป็นโอกาสที่ดีอีกแล้วค่ะที่ NPP Chinese Home ได้พูดคุยกับผู้มีประสบการณ์เกี่ยวกับการเรียนที่ประเทศจีน ที่จะมาถ่ายทอดความรู้สึก ประสบการณ์ ความประทับใจจากการไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน ถ้าใครที่ติดตาม “คุยกับนักเรียน NPP Chinese Home” อาจจะเคยได้รับรู้เรื่องของ นานา นาระดา อารักษ์ เกี่ยวกับการเรียนภาษาจีน และการสอบเพื่อไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนมาแล้ว ตอนนี้ นานา กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับเรื่องราวที่จะมาส่งต่อให้กับน้อง ๆ หรือเพื่อน ๆ ที่สนใจในภาษาจีน และการเรียนต่อที่จีนค่ะ

 

แนะนำตัวหน่อยค่ะ

นานา : ชื่อนาระดา อารักษ์ค่ะ อายุ 19

 

ตอนนี้เรียนอะไรอยู่ที่ไหนคะ

นานา : ตอนนี้เรียนบริหารธุรกิจ อยู่มหาวิทยาลัย BFSU (Beijing Foreign Studies University) ประเทศจีนค่ะ

 

 

ตอนนี้เรียนเป็นยังไงบ้างคะ

นานา : ตอนนี้ก็ดีค่ะ เพิ่งเรียนปี1 ไป ปีแรกเป็นปรับพื้นฐานภาษาจีน แล้วก็เทอมสองเริ่มมีบริหารเข้ามาบ้างนิดหน่อยค่ะ

 

ชีวิตช่วงนี้เป็นยังไงบ้างคะ ช่วงโควิด

นานา : จริงๆตั้งใจว่าจะไปเรียนที่ประเทศจีน แต่ว่าเพราะตอนนี้มีโควิดก็เลยต้องเรียนออนไลน์อยู่ที่ไทยค่ะ

 

 

ครั้งที่แล้วคุยกันก่อนไป AFS ที่ประเทศจีนใช่มั้ยคะ ไปที่ไหนมา เล่าให้ฟังหน่อย

นานา : ตอนนั้นไปต้าชิง เป็นมณฑลทางเหนือของจีน อยู่เฮย์หลงเจียง ตอนนั้นอากาศที่ไปช่วงแรก ๆ ก็ร้อนเหมือนประเทศไทยเลยค่ะ พอผ่านไปประมาณ 2-3 เดือนก็เริ่มหนาว แล้วก็มีหิมะ ช่วงแรก ๆที่ไปถึงยังไม่ได้เรียนกับเด็กจีนค่ะ เรียนห้องนักเรียนแลกเปลี่ยนด้วยกันก่อนประมาณ 2-3 เดือน หลังจากนั้นก็เริ่มได้เข้าไปเรียนกับเด็กจีนค่ะ ตอนเช้าไปเรียนห้องตัวเองเหมือนเดิม ตอนบ่ายจะไปเรียนกับเด็กจีน

 

 

ตอนนั้นนานาบอกว่า ได้เตรียมตัว เตรียมคำศัพท์จะไปใช้ มีอะไรที่ได้ใช้บ้างคะ

นานา : หนูว่า พอไปถึงเหมือนว่าจะมีประสบการณ์ใหม่ๆ อะไรอย่างนี้ ช่วงแรกก็ใช้แปลภาษาเอาซะส่วนใหญ่ พอเริ่มอยู่ไปสักพัก เหมือนเริ่มชิน เริ่มเรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆค่ะ จากเพื่อนคนจีนบ้าง จากครูบ้าง

 

เคยไปซัมเมอร์ที่จีนมาก่อนใช่มั้ยคะ แตกต่างจากไปแลกเปลี่ยนยังไงคะ

นานา : หนูว่ามันก็แตกต่างกันอยู่แล้ว รู้สึกว่าการไปซัมเมอร์มันเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ไปแลกเปลี่ยนช่วงแรก ๆ มันจะต้องปรับตัว 2-3 อาทิตย์ เราจะเริ่มชิน แต่ถ้าเป็นซัมเมอร์พอเราเริ่มชินเราก็ต้องกลับแล้ว พอไปแลกเปลี่ยนรู้สึกว่า เราได้เจออะไรใหม่ๆ ประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เรียนรู้อะไรมากขึ้นกว่าตอนไปซัมเมอร์

 

 

ไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนก็ต้องได้ไปอยู่กับโฮสต์ โฮสต์เป็นยังไงมั่งคะ

นานา : ที่หนูไปแลกเปลี่ยนจะอยู่เป็น จันทร์ถึงศุกร์ นอนหอของโรงเรียน ส่วนเสาร์อาทิตย์หนูจะได้ไปอยู่กับโฮสต์ ช่วงแรก ๆ หนูตื่นเต้นมาก พอไปอยู่ได้สักพักก็เริ่มชิน รู้สึกว่าเขาดูแลเราดีมาก สำหรับหนูรู้สึกว่าการได้ไปอยู่กับเขาก็ต้องช่วยอะไรเขาบ้าง บางทีหนูก็ทำกับข้าวให้เขากินอะไรอย่างนี้ค่ะ

 

 

การได้ไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น ภาษา สังคม อะไรต่างๆ ปรับตัวยากมั้ย

นานา : หนูว่าสิ่งที่ยากน่าจะเป็นเรื่องภาษา เพราะช่วงแรกที่ไปถึงศัพท์ส่วนใหญ่จะเป็นศัพท์ที่ไม่ค่อยได้ใช้ ไม่ได้เจอในห้องเรียน ต้องไปเรียนรู้ด้วยตัวเอง ช่วงแรก ๆ อาจจะยังงงๆ ยังไม่เข้าใจว่าที่เขาบอกหมายถึงอะไร ให้ทำอะไร แต่พอผ่านไปสักพักก็เริ่มเรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆค่ะ

 

 

สังคมในโรงเรียนเป็นยังไงบ้างคะ มีเพื่อนคนจีนมั้ย

นานา : รู้สึกว่าเด็กจีนห้องที่หนูได้เข้าไปเรียนด้วย หนูรู้สึกว่าเขาเฟรนด์ลี่มาก เวลาที่มีปัญหาอะไรเขาก็จะช่วยเหลือ พูดคุย ส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนจีนเข้ามาทักก่อน ก็จะชวนเล่น สอนวัฒนธรรมของเขาให้เราด้วย

 

ด้วยความเป็นคนต่างชาติ รู้สึกแปลกแยกหรือเปล่า คนที่นั่นเปิดรับเรามากมั้ย

นานา : หนูรู้สึกว่าไม่นะ พอเขารู้ว่าเราเป็นคนต่างชาติ เขาก็ยิ่งเปิดรับเข้าไปใหญ่เลย ช่วยเหลือทุกอย่าง เวลาไปห้างอะไรอย่างนี้พอเขารู้ว่าเราเป็นคนไทย เขาก็คอยช่วยเหลือ นู่นนี่นั่นค่ะ ถึงแม้ว่าเราจะฟังไม่ออก เขาก็ใช้ภาษามือคอยช่วยเหลืออะไรอย่างนี้

 

 

ไปอยู่ที่นั่นนานมั้ยคะ

นานา : ตามกำหนดการต้องไป 1 ปีค่ะ แต่เพราะว่าโควิดก็เลยได้ไปแค่ 5 เดือน

 

มีช่วงที่คิดถึงบ้านมั้ยคะ

นานา : มีค่ะ หนูว่าทุกคนก็น่าจะมี ช่วงที่หนูคิดถึงบ้าน หนูก็จะโทรมาหาที่บ้าน พูดคุยค่ะ

 

5 เดือนที่ได้อยู่ที่นั่น ได้ไปเที่ยวบ้างมั้ยคะ เพื่อนวัยรุ่นที่นั่นเขาไปที่ไหนกัน

นานา : ช่วงแรก ๆ ที่หนูไปถึง โฮสต์เขาก็พาหนูไปเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในเมืองก่อนค่ะ ผ่านไปสักพักนึง ก็จะมีช่วงปิดเทอม โฮสต์ก็จะพาไปเที่ยวต่างเมือง ไปขึ้นเขา พาไปพวกห้างอะไรอย่างนี้ค่ะ พอไปถึงช่วงนั้น ประมาณช่วงมกราคม เริ่มมีโควิดเข้ามา ก็ไม่ค่อยได้ไปเที่ยวไหนแล้วค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะไปแค่บ้านปู่กับย่าของโฮสต์อะไรอย่างนี้ค่ะ

 

 

จากการไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนมา รู้สึกว่าภาษาจีนเราพัฒนาขึ้นมากมั้ยคะ

นานา : การเรียนที่นู่นได้พัฒนาการฟังซะส่วนใหญ่นะคะ แล้วก็มีการพูด รู้สึกว่ากล้าพูดมากขึ้น รู้สึกว่าเริ่มฟังสำเนียงของเขา ที่จะเข้าใจ รู้สึกว่าการเรียนอยู่ไทย เราอาจจะได้ศัพท์ได้ไวยากรณ์ แต่ว่าการฟังเราอาจจะไม่ค่อยได้ เพราะว่าสำเนียง พอไปอยู่นู่นพอฝึกไปเรื่อย ๆ การฟังเราก็พัฒนาเพิ่มขึ้นเยอะ

 

ประสบการณ์ที่ดีมากๆ ที่ประทับใจจากที่ไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน

นานา : เรื่องประทับใจเหรอ? หนูว่าน่าจะเป็นช่วงแรกที่ได้เข้าไปเรียนกับห้องเด็กจีน ตอนที่รู้กำหนดการว่าจะได้เข้าไปวันนี้ หนูตื่นเต้นมาก แล้วก็รู้สึกแอบกลัวนิดนึง แต่พอเข้าไปรู้สึกว่ามันไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น ทุกคนเฟรนด์ลี่มาก เข้ามาพูดคุย ชวนเล่นทำโน่นทำนี่ ตอนนั้นเป็นวิชาพละค่ะ ก็เลยไปเล่นพละกับเพื่อน รู้สึกสนุกมากค่ะ

 

 

หลังจากลับมาจากการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน ให้ประสบการณ์ยังไงกับเราบ้างคะ

นานา : หนูว่าอย่างแรกก็คงเป็นภาษาค่ะ อย่างที่สองก็คือการที่ต้องไปอยู่ไกลบ้านเราจะต้องรับผิดชอบทุกอย่างด้วยตัวเอง ตัดสินใจเองเกือบทุกๆอย่าง รู้สึกว่าทำให้เรามีความคิดเป็นของตัวเอง มีการตัดสินใจเป็นของตัวเอง มีการวางแผนเรื่องการใช้เงินอะไรประมาณนี้ค่ะ

 

เป้าหมายต่อไปของเราคืออะไร

นานา : ตอนแรกคิดว่าหลังจากที่กลับมา ตั้งใจว่าอยากจะเรียนภาษาจีนเพิ่ม ถ้ามีโอกาสก็อยากจะไปเรียนต่อที่ประเทศจีน รู้สึกว่าตอนนี้ภาษาจีนเริ่มมีความสำคัญมาก หนูว่าหนูมีความสนใจด้านภาษาจีน

 

มีคนที่กำลังเรียนภาษาจีนอยู่เยอะเลย จะแนะนำหรือให้กำลังใจกับเขายังไงบ้างคะ

นานา : อยากจะบอกทุกคนที่กำลังสนใจภาษาจีนอยู่นะคะ สู้ๆ ตั้งใจเรียน ถึงภาษาจีนมันอาจจะยาก แต่ในอนาคตมีประโยชน์แน่นอนค่ะ

 

 

หลายๆอย่างที่นานาเล่าให้ฟัง เรารับรู้ได้ว่าน้องมีความสุข มีความอยากที่จะเรียนรู้ภาษาจีนให้มากขึ้น เพราะได้รับประสบการณ์ที่ดีจากการไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน เราหวังว่าประสบการณ์ที่นานาได้มาถ่ายทอดให้เราได้รับรู้ จะมีประโยชน์กับหลายๆคนนะคะ และถ้าอยากเริ่มเรียนภาษาจีนอย่างนานา สามารถเข้ามาปรึกษาพูดคุยกับ NPP Chinese Homeได้เลยค่ะ เรายินดีที่จะให้คำแนะนำกับทุกๆคนเลย!

 

เราพร้อมให้คำปรึกษา และ
สร้างแรงบันดาลใจไปพร้อมๆกัน

แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

เรื่องล่าสุด