ประเทศสิงคโปร์

ประเทศสิงคโปร์เป็นหนึ่งในประเทศในภูมิภาคอาเซียนที่มีความเจริญในทุกๆด้าน ด้านการศึกษาก็เป็นอีกหนึ่งด้านที่ไม่เป็นรองใคร ถือว่าเป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ดีที่สุด ในการวัดผล ประเมินในระดับนานาชาติสิงคโปร์มักจะติดอยู่ในลำดับต้นๆเสมอ อีกทั้งในปี 2019 การจัดอันดับมหาวิทยาลัยของ Times Higher Education ระบุว่า National University of Singapore (NUS) ของสิงคโปร์นั้นอยู่ในอันดับที่ 23 ของโลก เป็นอันดับที่ 2 ของทวีปเอเชีย ไม่ใช่แค่ที่นี่เท่านั้นมหาวิทยาลัยในสิงคโปร์อีก 3 แห่งก็มีมาตรฐานการศึกษาที่ดีเช่นกัน

การศึกษาในสิงคโปร์นั้นใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ตั้งแต่ชั้นอนุบาลไปจนถึงมหาวิทยาลัย อีกทั้งยังใช้เป็นภาษาราชการ การได้เข้าไปศึกษาต่อในสิงคโปร์สิ่งที่จะได้ก็คือทักษะทางภาษาอังกฤษ รวมไปถึงภาษาจีน เนื่องจากในสิงคโปร์มีชาวสิงคโปร์ที่มีเชื้อสายจีนอาศัยอยู่เป็นส่วนใหญ่ รวมไปถึงภาษาอื่นๆด้วย

ความเป็นอยู่ในสิงคโปร์นั้นค่าครองชีพอาจจะสูงกว่าไทยเล็กน้อย เรื่องอาหารการกินหาได้ง่ายและไม่ราคาแพงมากสำหรับอาหารจานเดียว ที่อยู่อาศัยมีหลากหลายให้เลือกสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ด้านการคมนาคมในสิงคโปร์ค่อนข้างสะดวกและทันสมัย มีทั้งรถเมล์สาธารณะ รถไฟฟ้าที่ครอบคลุมทั้งเกาะ หรือการเดินบนทางเท้าก็เป็นทางเลือกที่ดีเพราะทางเท้าค่อนข้างสะดวกสบายและปลอดภัย เรียกได้ว่าคุณภาพชีวิตในสิงคโปร์นั้นค่อนข้างดี

สิงคโปร์เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดีสำหรับการไปศึกษาต่อ อยู่ไม่ไกลจากประเทศไทย มีความสะดวกสบาย ทั้งค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงจนเกินไป และมีมาตรฐานการจัดการการศึกษาที่ดีถือว่าคุ้มค่ามากๆประเทศหนึ่งสำหรับการศึกษานอกประเทศ