logo-200

คุยกับนักเรียน NPP Chinesehome #33 เรียนภาษาจีนออนไลน์กับ NPP CHINESE ONLINE

Facebook
Twitter

 

 

คุยกับนักเรียน NPP Chinese Home กลับมาอีกแล้วค่ะ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 33 แล้ว คราวนี้แตกต่างจากเดิมค่ะ เพราะนักเรียนที่เราได้พูดคุยด้วยไม่ใช่นักเรียนที่อยู่ในวัยเรียนแต่เป็นผู้ใหญ่ที่อยู่ในวัยทำงานแล้ว แต่สนใจในการเรียนภาษาจีนค่ะ นักเรียนที่เป็นผู้ใหญ่ เป็นวัยทำงานแล้ว จะมีมุมมองเกี่ยวกับการเรียนภาษาจีนอย่างไร การเรียนภาษาจีนออนไลน์สำหรับคนที่เป็นผู้ใหญ่เป็นยังไง ไปติดตามกันค่ะ

 

Q : แนะนำตัวหน่อยค่ะ

A : ชื่อนฤมล อายุ 36 ค่ะ ทำธุรกิจส่วนตัวค่ะ

 

Q : เกี่ยวกับการเรียนภาษาจีน ก่อนมาเรียนกับ NPP Chinese Home มีพื้นฐานภาษาจีนมาก่อนมั้ยคะ

A : จริงๆ ก่อนที่จะมาเรียนที่นี่ ก็สมัครที่อื่นไว้ แต่ว่ายังรู้สึกว่ายังไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ ก็เลยมาลองเรียนที่นี่ดู

 

Q : รู้จักคอร์สเรียนออนไลน์ของ NPP Chinese Home มาจากไหนคะ

A : จำไม่ได้ (หัวเราะ) เหมือนกับว่ามันเป็นโฆษณามั้ง ในเฟซบุ๊คแบบว่าเวลาสนใจอะไร มันก็จะมาขึ้นมาให้เรื่อยๆ อย่างสนใจภาษาจีนมันก็จะมีโฆษณาขึ้นมาให้เรา

 

Q : เริ่มเรียนมาตั้งแต่คลาสเริ่มแรกของ NPP Chinese Home เลย 

A : ใช่ค่ะ ตอนนั้นเรียน 2 คอร์ส มี PINYIN กับ HSK1 

 

 

Q : พอเริ่มเรียนแล้วรู้สึกยังไงบ้างกับการเรียนภาษาจีนออนไลน์

A : ก็ดี เหล่าซือน่ารัก อย่างที่พี่บอกว่า ตอนแรกพี่เรียนอีกที่นึง ที่นั่นก็จะแบบสอนผู้ใหญ่ พี่ก็โตแล้ว อายุเยอะแล้วเขาก็จะสอนแนวผู้ใหญ่ๆ แต่เหล่าซือกันก็จะแบบ เหมือนสอนเด็กน่ะ มันก็จะ (ผ่อนคลายกว่า?) เอ้อ เข้าใจ คุยกันสนุกสนาน สอนแบบไม่เครียดมากกว่าอะไรอย่างนี้

 

Q : เวลาเรียนสดจะมีพิมพ์ตอบคำถามบ่อยมาก ทำไมขยันพิมพ์ตอบคะ

A : จริงๆ อย่างที่เรียนออนไลน์อย่างนี้เหล่าซือก็จะไม่เห็นใช่มั้ยว่าเราพูดได้หรือเปล่าอะไรอย่างนี้ ได้แค่แบบว่าพูดตามนะ เราอาจจะไม่พูดตามก็ได้ บอกให้เขียนนะ เราก็อาจจะไม่เขียนก็ได้ แต่ก็อยากลองด้วยไงว่า ที่เราเรียนไป เราได้ตัวพวกนั้นมั้ย เราได้ประโยคที่เรียนไปมั้ยก็เลยพิมพ์โต้ตอบบ่อยๆ เพื่อที่จะให้เหล่าซือเขาดูว่าเขียนถูกมั้ย ประโยคนี้ถูกหรือเปล่า

 

Q : หลังจากที่เรียนไปได้กลับไปทบทวนบ้างมั้ยคะ 

A : ถ้าพูดจริงๆเลยนะ HSK1 ทวน แต่ HSK2 คือแบบ งานมันเยอะขึ้นก็ดูบ้างไม่ดูบ้าง

 

Q : ได้ไปสอบวัดระดับมา เป็นยังไงบ้าง

A : ขอโยงของสองที่นะ อย่างที่บอกว่าพี่เรียนอีกที่นึงด้วย เพราะว่าที่นั่นก็จะสอนเป็นหนังสือที่ไม่ใช่ HSK พี่เรียนอันนั้นซึ่งพี่รู้สึกว่ามันเรียนกันแบบโอเคค่ะ เข้าใจกันคนละแบบ (เรียนเข้าใจเหมือนกัน แต่สไตล์การสอนมันคนละแบบ) ใช่ค่ะ เรียนที่นั่นแล้วเหมือนมาทวนกับที่นี่อีกรอบนึง (ซึ่งเรียนกับที่นี่แล้วผ่อนคลายกว่า) ใช่ๆ

 

Q : ตั้งแต่เริ่มต้นเรียนมารู้สึกมั้ยว่าทักษะภาษาจีนของพี่พัฒนาขึ้นมั้ยคะ

A : ขึ้นเยอะ ถ้าประเมินจริงๆเลยน่ะ ระดับ HSK1 คิดว่าอ่านได้พูดได้ ดูได้แต่ก็ยังเขียนไม่ค่อยได้ เพราะเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบเขียนเท่าไหร่ (ได้ลองฝึกเขียนมั้ยคะ) ลองแล้ว แต่ขี้เกียจ(หัวเราะ) จะใช้จำเอา ว่า หว่อ คือตัวนี้ หนี่ คือตัวนี้ แต่บางทีก็จะไปกูเกิ้ลทรานส์ว่าตัวนี้ใช่หรือเปล่า

 

Q : มีเทคนิคในการเรียนภาษาจีนมั้ยคะ เผื่อเอาไว้แนะนำคนอื่น

A : ของพี่เองยังจะไม่ค่อยรอด (หัวเราะ) พี่จะใช้แรงผลักดันมากกว่า อย่างหลานพี่มีสองคนเขาก็จะเรียนจีนอะไรอย่างนี้ พี่น่ะไม่มีเป้าหมายในการที่จะเรียน ตอนเรียนเลยอะมันติดโควิดที่เกาะ ที่ภูเก็ต แล้วไม่มีอะไรทำก็เลยเรียน  (เป็นกิจกรรมยามว่างเหรอคะ) ใช่ค่ะ ไม่มีอะไรทำนักท่องเที่ยวก็ไม่มีอะไรอย่างนี้ ก็เลยเรียน แล้วก็พอมารู้ที่หลังว่าหลานก็เรียนนะ เลยมีความรู้สึกที่จะเรียนเพื่อจะสอนหลาน สอนลูก อันนี้เป็นจุดประสงค์หลัก

 

Q : สุดท้ายแล้วค่ะ มีหลายๆคนกำลังเรียนภาษาจีนอยู่ให้กำลังใจเขาได้มั้ยคะ 

A : ก็ต้องทวนศัพท์เยอะๆค่ะ ถ้าอยากจะเก่งจริงๆ ถ้าอยากจำได้เยอะให้ทวนศัพท์ คือไวยากรณ์น่ะก็เป็นส่วนนึงน่ะ เท่าที่ดูจากภาษาอังกฤษและภาษาจีน แต่ถ้าหลักๆแล้วถ้าจะเอาฟัง พูด ให้จำศัพท์ไว้ดีกว่า อย่างน้อยที่สุดก็น่าจะรู้ว่าประโยคนั้นจะสื่ออะไร ประมาณนี้ค่ะ ตรงนี้คิดว่ามีประโยชน์ค่ะ

 

 

เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ดีค่ะว่าไม่ว่าจะวัยไหนก็สามารถเรียนรู้ภาษาจีนได้ แค่มีใจรักที่อยากจะเรียนค่ะ จากที่ได้พูดคุยกับพี่นฤมลแล้ว พี่นฤมลบอกว่าคลาสเรียนภาษาจีนออนไลน์ของเราสนุกสนาน ไม่เครียด นี่เป็นสิ่งที่เราตั้งใจค่ะในการทำบรรยากาศห้องเรียนให้ผ่อนคลายเพื่อที่จะได้เข้าถึงนักเรียนของเราจริงๆค่ะ และผู้ปกครองท่านไหนสนใจให้ลูกๆเรียนภาษาจีน หรือตัวผู้ปกครองเองสนใจที่จะเรียนอย่างพี่นฤมล สามารถติดต่อทางเราได้เสมอค่ะ เรายินดีที่จะให้คำแนะนำทุกๆท่านเลย

 

 

เราพร้อมให้คำปรึกษา และ
สร้างแรงบันดาลใจไปพร้อมๆกัน

แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

เรื่องล่าสุด