logo-200

คุยกับผู้ปกครองนักเรียนในโครงการ เรียนซัมเมอร์ที่ไต้หวัน กับ NPP Chinese Camp #05

Facebook
Twitter

 

คุยกับผู้ปกครองนักเรียนในโครงการ NPP Chinese Camp ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 แล้วค่ะ เรามีโอกาสได้พูดคุยกับคุณแม่ของนักเรียน แต่ละท่านก็มีความคิดเห็นแตกต่างกันไป แต่อย่างหนึ่งที่เราสังเกตได้ว่าทุกท่านมีเหมือนกันคืออยากสนับสนุนการเรียนของลูกอย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากๆค่ะ และในครั้งนี้เราได้พูดคุยกับคุณแม่ของน้องส้ม และ น้องน้ำหวาน ซึ่งได้เข้าร่วมโครงการ NPP Chinese Camp ครั้งล่าสุดที่ไต้หวัน คุณแม่ของน้องทั้งสองคนมีความคิดเห็นอย่างไรไปติดตามกันค่ะ

 

Q : แนะนำตัวหน่อยค่ะ

A : แม่ชื่อปรินทร ศรีโฉมงาม เป็นผู้ปกครองของน้องส้ม แล้วก็น้องน้ำหวานค่ะ

 

Q : ปัจจุบันมีอะไรให้เลือกเรียนเยอะมาก ทำไมถึงสนใจให้ลูกทั้งสองคนเรียนภาษาจีนคะ

A : เขาสมัครใจเรียนเพราะเขาชอบ ตอนขึ้นม.4 เนี่ย เขาก็ขอไปเรียนภาษาจีนเลยอย่างนี้ค่ะ เขาไม่เอาวิชาที่เป็นตัวเลขเลย เขามุ่งไปที่ภาษาทั้งสองคนเลย

 

 

Q : รู้จักบ้านภาษาจีนได้ยังไง มาเรียนที่บ้านภาษาจีนได้ยังไง

A : น้ำหวานคนเล็ก เรียนกับพี่โน้สตั้งแต่เปิดบ้านภาษาจีนแรกๆเลยค่ะ เป็นนักเรียนรุ่นแรกๆเลย แล้วพอน้องขึ้นม.1 ก็มีการบ้านเยอะเขาเลยหยุดเรียนไปพักหนึ่ง แล้วพอพี่ส้มคนโตขึ้นม.4 เขาอยากเรียนภาษาจีนก็เลยขอไปเรียนที่บ้านพี่โน้ส น้ำหวานก็เลยตามไปเรียนอีกทีนึงค่ะ

 

 

Q : หลังจากที่น้องได้เรียนภาษาจีนแล้ว มีความเปลี่ยนแปลงไปยังไงคะ 

A : ก็บอกว่าสถานที่ดี เป็นสถานที่ที่เขาคุ้นเคย แล้วก็พี่โน้สพี่นุ้ยก็คุ้นเคยกัน ครูที่สอนก็ถูกใจเขา เขาเรียนกับครูพี่นิ้ง เฟรนด์ลี่ สอนสนุก เวลาเรียนก็จะสนุก เรียนที่โรงเรียนพนมอดุล กับ เรียนกับครูพี่นิ้งก็จะได้ความรู้ต่างกันค่ะ อย่างในโรงเรียนก็จะเรียนตามสเต็ปของโรงเรียนเขากำหนดมา แต่เรียนกับครูพี่นิ้งเขาจะได้ความรู้รอบตัวได้มากกว่าที่โรงเรียนประมาณนี้

 

Q : เกี่ยวกับแคมป์ภาษาจีน เริ่มต้นได้ยังไงคะ คุณแม่เป็นคนเสนอให้ไป หรือน้องเองที่เป็นคนมาขอ

A : น้องเรียนบ้านภาษาจีนอยู่แล้ว แล้วทางพี่โน้สมีโครงการ ก็แจ้งน้องมา น้องก็บอกว่าอยากไป พ่อกับแม่ก็โอเค อยากไปก็ให้ไปก็สนับสนุน สนับสนุนทุกเรื่องเรียน

 

 

 

Q : พอไปแคมป์แล้วคุณแม่มีความเป็นห่วงน้องทั้งสองคนมั้ยคะ ที่ต้องห่างกันตั้งสองอาทิตย์

A : ทางพี่นุ้ยก็จะมีกลุ่มไลน์ของผู้ปกครอง ถามว่าห่วงมั้ย ก็ห่วงนะคะ เพราะว่าลูกไม่เคยไปไหนลำพัง แต่ว่าก็สนิทคุ้นเคยกับพี่โน้สพี่นุ้ยเราก็ไว้ใจ แล้วอีกอย่างนึงเขาก็จะมีกลุ่มไลน์ มีความเคลื่อนไหวอะไรเขาก็จะส่งมาบอกว่าน้องเป็นอย่างนี้ๆ เราก็คลายกังวล แล้วเราก็สามารถติดต่อสื่อสารกับลูกเราได้ มันก็ค่อยๆลดลง

 

Q : หลังจากที่กลับมาจากแคมป์ภาษาจีน น้องเป็นยังไงบ้างคะ 

A : แฮปปี้มาก แม่ถ้ามีอีกขอไปอีก ก็พอมีรอบสองเนี่ย ก็สมัครให้อีก แต่ก็ด้วยสถานการณ์โควิด ทั้งจีนทั้งเชียงราย ก็ยกเลิกไป แต่ก็ยังรออยู่ค่ะ

 

 

Q : ฝากถึงพ่อแม่ท่านอื่นๆที่กำลังสนใจให้ลูกเรียนภาษาจีน หรือ แคมป์ภาษาจีน จะแนะนำยังไงคะ

A : ถามว่าคนที่เป็นพ่อแม่ทุกคนน่ะ อยากส่งเสริมสนับสนุนลูกอยู่แล้วในความเป็นพ่อเป็นแม่น่ะเนอะ แต่ว่าต้องขึ้นอยู่กับทางเด็กด้วยว่าเขาสนใจ ชอบ ทางนี้มั้ย ถ้าเราไปบังคับมันอาจจะไม่ได้ดีอย่างที่เราอยากจะได้ อยากจะให้ลูกเป็น แต่ว่าเกิดผู้ปกครองท่านอื่นสนใจโครงการของบ้านภาษาจีนก็อยากให้สนับสนุนเลยเพราะว่า หนึ่งเจ้าหน้าที่ดูแลดีมาก แล้วก็เป็นกันเองราคาไม่สูง สามารถให้ไปได้ ก็อยากให้สนับสนุนค่ะ

 

 

เราได้รับฟังมุมมอง และแนวคิดดีๆจากคุณแม่เยอะแยะเลยค่ะ สิ่งสำคัญที่ผู้ปกครองต้องใส่ใจมากๆคือ การเรียนอะไรต้องขึ้นอยู่กับนักเรียน อย่างที่คุณแม่บอกว่าพร้อมสนับสนุนลูก แต่ต้องขึ้นอยู่กับเด็กด้วยว่าเขาสนใจหรือชอบทางนี้หรือไม่ ถ้าไปบังคับอาจจะทำไม่ได้ดีอย่างที่หวังก็ได้ เพราะฉะนั้นการเรียนต้องเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ และต้องได้เรียนอย่างมีความสุข อย่างที่ NPP Chinese Home เน้นย้ำเสมอค่ะ ผู้ปกครองท่านไหนได้พูดคุยกับลูกๆแล้วสนใจอยากให้ลูกได้เรียนภาษาจีน หรือสนใจแคมป์ภาษาจีน สามารถติดต่อ NPP Chinese Home  เราพร้อมที่จะให้แนะนำและให้คำปรึกษาเสมอะค่ะ

 

เราพร้อมให้คำปรึกษา สร้างแรงบันดาลใจ ไปด้วยกัน


LINE@ : https://lin.ee/nBL9ucE

แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

เรื่องล่าสุด