logo-200

คุยกับสตาฟผู้ดูแลนักเรียนใน NPP CHINESE CAMP #3

Facebook
Twitter

 

 

เรามาคุยกับเหล่าซือหวาน เหล่าซือประจำ NPP Chinese Home ที่เราคุ้นเคยจากการสอนภาษาจีน ทั้งคลาสสอนสด และคลาสเรียนออนไลน์ ครั้งนี้เหล่าซือหวานมาในอีกหน้าที่หนึ่ง ซึ่งก็คือการทำหน้าที่เป็นสตาฟดูแลนักเรียนที่ไปเรียนซ้มเมอร์กับ NPP Chinese Home ที่ไต้หวัน จากประสบการณ์ของเหล่าซือหวานในการเดินทางครั้งนี้เป็นยังไงไปติดตามกันค่ะ

 

Q : แนะนำตัวหน่อยค่ะ

A : สวัสดีค่ะชื่อนางสาวศิรประภา ธิสมบูรณ์ หรือว่าเหล่าซือหวาน ทำหน้าที่ดูแลนักเรียนที่ไปแคมป์ภาษาจีนที่ไต้หวันค่ะ

Q : หน้าที่ของสตาฟที่ดูแลนักเรียนในโครงการ NPP Chinese Camp มีอะไรบ้าง

A : สำหรับสตาฟก็จะทำตั้งแต่ ดูแลเด็กนักเรียนที่มาซัมเมอร์แคมป์ตั้งแต่สนามบินเลย ก็จะมีการแจกเสื้อให้นักเรียน แล้วก็พูดคุยกับผู้ปกครองระหว่างอยู่ที่สนามบิน พอไปถึงก็จะจัดเด็กเป็นกลุ่ม และกลุ่มของเหล่าซือหวานเองก็จะดูแลเด็ก 7-8 คน ซึ่งแบ่งเท่า ๆ กันกับเหล่าซืออีกคน ดูแลเด็ก ๆ ตั้งแต่สนามบินไปจนถึง หอพักที่มหาวิทยาลัยเลย แล้วเราก็จะพาเด็ก ๆ ไปแนะนำ ดูที่เรียน ที่กินข้าว พาเด็ก ๆ เข้าเรียน เวลาที่มีปัญหาหรือต้องการความช่วยเหลือต่าง ๆ ก็จะคอยช่วยตรงนี้

Q : การดูแลตั้งแต่ตื่นจนเข้านอนเลยมั้ยคะ ละเอียดขนาดไหน

A : คือเราจะฝึกให้เด็ก ๆ ได้ตื่นตามกำหนด เพราะที่นั่นก็จะเข้าเรียนประมาณ 10 โมง เราก็ไม่ไปปลุกจะให้ฝึกตื่นด้วยตัวเอง มาเข้าเรียนด้วยตัวเอง แต่ถ้าเด็กห้องไหนมาช้าก็จะเป็นหน้าที่เราที่จะต้องตามให้มาเข้าห้องเรียน พอเรียนเสร็จช่วงวันแรก ๆ เด็ก ๆ ไม่รู้ที่ก็จะนำไป เช่นที่กินข้าว โรงอาหารว่ามีตรงนี้นะ หลังจากนั้นก็จะให้ไปเอง เราก็จะดูอยู่ห่าง ๆ พอช่วงบ่ายก็จะมีเรียนอีก พอเด็กๆรู้ห้องเรียนแล้วก็จะกลับไปเข้าเรียนเองได้ แล้วตอนเย็นถ้ามีกิจกรรมเราก็จะพาเด็ก ๆ ไป แล้วก็มีการนัดหมายกันเวลากลับหอ เข้านอน เราก็จะไปเช็คชื่อ

 

 

Q : ปรับตัวเข้าหาเด็ก ๆ ยังไงบ้าง

A : เด็ก ๆ ต่างคนต่างก็มาจากคนละที่ ตอนแรก ๆ เด็ก ๆ ยังไม่ชินกับเรา ยังเกร็งเด็กแต่ละคนก็จะไม่ค่อยคุยกัน เราก็จะชวนเด็กคุย ถามโน่นถามนี่บ้าง ถามชื่อ มาจากไหน ชอบกินอะไร เราก็จะคุยกับเด็กไปเรื่อย ๆ แล้วเด็กก็จะชินกับเรา ซึ่งเริ่มตั้งแต่อยู่ที่สนามบินเลย

 

Q : ปัญหาที่เจอบ่อยในการดูแลเด็ก ๆ คืออะไร

A : ตอนที่เหล่าซือไปเจอเลยเป็นเรื่องของเด็กป่วย เราก็จะคอยดูแลหาข้าว หายาให้  อีกเรื่องก็เป็นเรื่องที่ต่างคนต่างมาจากคนละที่ ก็ไม่รู้จักนิสัย บางคนก็จะไม่ได้ถูกใจกันทุกเรื่อง อันนี้เราก็จะเจอ เด็กคุยกันไม่ลงตัว ถ้าเป็นอย่างนี้เราจะพาหากิจกรรมทำ สำคัญคือต้องรับฟังทั้งสองฝ่ายให้เด็กปรับความเข้าใจกัน

 

Q : ไปไต้หวันครั้งแรก แล้วต้องทำหน้าที่ดูแลเด็ก ๆ ด้วย เรื่องที่ยากเป็นเรื่องอะไรคะ

A : เรื่องที่ยากน่าจะเป็นการเดินทาง กับเด็กที่เราพาไปถ้าเด็กหลงไม่ได้เลย อย่างเหล่าซือหวานจะได้ดูเด็กเล็กมากกว่า อายุ 11-12 เด็กก็จะชอบวิ่ง การเดินทางที่ไต้หวันจะเดินทางด้วยรถไฟฟ้า แล้วยิ่งพาเด็ก ๆ ไปเที่ยวเสาร์-อาทิตย์ อย่างตอนไปสวนสัตว์เป็นช่วงที่คนไต้หวันพาลูกหลานเค้าไปเที่ยวเหมือนกัน คนก็จะเยอะ เด็กเยอะมาก เราจะต้องคอยให้เด็กเล็ก ๆ เนี่ยเกาะอยู่กับเราตลอดไม่ให้คลาดสายตาเลย เผลอไม่ได้เลย

 

 

Q : มีเหตุการณ์ประทับใจอะไรมั้ยจากการไปไต้หวัน

A : สำหรับความประทับใจก็จะเป็นเด็ก ๆ นี่แหละ ตอนแรกที่เค้ามาก็ไม่ค่อยกล้าที่จะไปนู่นไปนี่ หรือทำอะไร โดยส่วนตัวเราก็จะอยู่กับเด็กเล็กซะส่วนใหญ่แต่พอได้เห็นพัฒนาการว่าเค้าสามารถเข้ากับเพื่อน ไปซื้อของกันเองได้ โดยที่เราดูอยู่ห่าง ๆ เค้าสามารถใช้ชีวิตได้ด้วยตัวเองเราก็รู้สึกว่านี่เป็นความประทับใจของเรา

 

Q : ประเมินตัวเองว่าทำหน้าที่ได้ดีมั้ยในการดูแลเด็ก ๆ 

A : สำหรับเราเองเราก็ทำเต็มที่ในหน้าที่ที่เราได้รับมอบหมาย ดูแลเด็ก ๆ อย่างเต็มที่ที่ที่สุด ถ้าเต็มสิบก็ให้ตัวเองเต็มเลย

 

 

Q : ประสบการณ์ที่ได้จากการไปไต้หวัน และดูแลเด็ก ๆ 

A : มีอยู่ครั้งหนึ่งพาเด็กหลงทาง ลงป้ายผิด เพราะฉะนั้นเรื่องการดูป้ายสำคัญ ก็ต้องรู้จักแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าให้ได้

 

Q : เหล่าซือชวนเด็ก ๆ มาเรียนซัมเมอร์กับ NPP Chinese Home หน่อยค่ะ

A : สำหรับเด็ก ๆ ที่อยากจะมาร่วมซัมเมอร์แคมป์กับ NPP นะคะ ที่นี่มีสตาฟที่ดูแลเด็ก ๆ อย่างทั่วถึง ให้คำปรึกษา และดูแลอย่างเต็มที่ แล้วก็การไปต่างประเทศสำหรับเด็ก ๆ ที่ไม่เคยไปใช้ชีวิตด้วยตัวเองในต่างประเทศแล้วอยากจะลองไปก็อยากให้ลองเปิดใจ มันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ไปแล้วจะสนุก ติดใจอยากไปอีกแน่ ๆ ถ้ามีโอกาสก็อยากให้ลองมาด้วยกันค่ะ

 

แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

เรื่องล่าสุด