logo-200

คุยกับสตาฟผู้ดูแลนักเรียนใน NPP CHINESE CAMP #4

Facebook
Twitter

 

 

Q : แนะนำตัวหน่อยค่ะ

A : สวัสดีค่ะ ชื่อนางสาวกัญจน์ วิเศษลา ชื่อภาษาจีนคือกันเถียนค่ะ อายุ 23 เข้า 24 ค่ะ

 

Q : ในการไปเรียนซัมเมอร์กับ NPP Chinese Camp มีหน้าที่อะไรบ้างคะ

A : มีหน้าที่เป็นสตาฟ ดูแลเด็ก ๆ แล้วก็คอยติดต่อสื่อสารอะไรพวกนี้ค่ะ

 

Q : กับเด็ก ๆ เหล่าซือกันทำอะไรบ้าง ดูแลเด็ก ๆ ยังไง 

A : ดูแลแทบทุกอย่างเลย ตั้งแต่การเช็คชื่อเข้าเรียน ดูว่าเข้าเรียนครบหรือเปล่า ถ้ามีเด็ก ๆ ในกลุ่มที่ป่วยก็จะต้องคอยดูแล และในเรื่องอื่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น แรก ๆ เด็ก ๆ อาจจะยังสั่งอาหารไม่ค่อยเป็นก็จะคอยดูแลค่ะ รวมไปถึงเช็คชื่อเข้านอน พาไปรู้จักสถานที่ต่าง ๆ จะคอยแนะนำเรื่องเดินทาง จะพาเด็ก ๆ ไปค่ะ

 

 

Q : ปรับตัวเข้าหาเด็ก ๆ ยังไงบ้างคะ 

A : จริง ๆ ต้องบอกว่าเป็นข้อดีของตัวเองหรือเปล่า เพราะเป็นคนอะเลิร์ทแล้วก็จะหาเด็ก ๆ ด้วยความเฟรนด์ลี่ ชวนเด็ก ๆ คุยให้เค้าให้ความไว้วางใจเรา แล้วก็จะสามารถพูดคุยแบบเป็นกันเองได้

 

Q : ไปไต้หวันเป็นครั้งแรก แล้วก็มีหน้าที่ที่จะต้องดูแลเด็ก ๆ ด้วย ยากมั้นคะ

A : ยากนะ ด้วยความที่ไม่เคยทำอะไรแบบนี้มาก่อน การไปไต้หวันครั้งแรก การปรับตัว การใช้ภาษาเป็นเรื่องที่ใหม่หมดเลยมันเลยค่อนข้างที่จะยาก แต่ด้วยความที่เราชอบคุย เราชอบเล่นกับเด็กอยู่แล้วมันก็จะปรับตัวแค่แป๊บเดียว ยากแค่แป๊บเดียวเด็ก ๆ ในกลุ่มก็น่ารักอยู่แล้ว มีเด็ก ๆ ที่สอนภาษาจีนอยู่แล้วอยู่ในกลุ่มด้วย มีเด็กที่รู้จักเราอยู่แล้วก็จะง่ายค่ะ

 

Q : ปัญหาที่เจอบ่อย ๆ คืออะไรคะ

A : ไม่ค่อยมีนะคะ เด็ก ๆ อาจจะมีปัญหาบ้างในตอนแรกในการใช้ชีวิตของเค้า แต่พอเราแนะนำไปในครั้งแรกเค้าก็จะปรับตัวได้เลยโดยที่เราไม่ต้องบอกซ้ำ ๆ เลยค่ะ เด็ก ๆ เค้าเก่งกันอยู่แล้ว

 

 

Q : หลังจากกลับมาจากไต้หวันคิดว่าตัวเองทำหน้าที่สตาฟดูแลเด็ก ๆ ได้ดีมั้ยคะ

A : ทำได้ดีมั้ยเหรอ เราไม่กล้าบอกว่าตัวเองทำได้ดีหรือยัง เพราะว่าทุกครั้งที่เราไป ไม่ได้เป๊ะ เพอร์เฟ็กต์ เต็มร้อยมันก็จะเจอปัญหาอื่น ๆ มาเรื่อย ๆ แบบที่เราไม่เคยเจอ ก็เอาเป็นว่าเราจะปรับตัวให้มันดียิ่งขึ้นกว่านี้ในครั้งต่อ ๆ ไปค่ะ

 

Q : ประสบการณ์ที่ได้จากการไปไต้หวันในฐานะสตาฟดูแลเด็ก ๆ 

A : ก็คือเยอะมากเลย หนึ่งคือภาษา ภาษาเราในการใช้ชีวิตเป็นครู เราไม่ได้ใช้คำศัพท์ที่ใช้ยาก ๆ ในบางครั้งเราก็จะลืมไปบ้าง แต่พอได้มาทำตรงนี้เหมือนได้รื้อฟื้นคำศัพท์ด้วย แล้วก็ฝึกเรื่องความรับผิดชอบที่ไม่ใช่แค่ตัวเราคนเดียวแล้ว ก็จะมีเด็ก ๆ ที่เรารับผิดชอบ ฝึกความเป็นผู้ใหญ่ในตัวเรามากขึ้นด้วย เป็นผู้นำอะไรอย่างนี้ค่ะ

 

 

Q : แล้วได้หวัน กับจีนแผ่นดินใหญ่มีความแตกต่างยังไงบ้างคะ จากที่เราได้ไปสัมผัสมา

A : ก็จะมีภาษาที่ไม่เหมือนกันแค่บางคำ แต่ในส่วนมากในการพูด สื่อสาร อย่างนี้สามารถใช้เหมือนกันได้ แต่ที่ต่างกันมากก็จะเป็นตัวอักษรจีนซะมากกว่าที่ไม่เหมือนกัน (พวกป้ายอะไรแบบนี้เหมือนกันมั้ยคะ) มีบางตัวที่ยาก บางตัวที่ไม่ยาก มันคลับคล้ายคลับคลา เราก็พอเดาได้ มีบางตัวที่มันย่อ บางตัวเป็นตัวจีนแบบอลังการ เราก็งงเหมือนกัน

 

Q : สุดท้ายชวนเด็ก ๆ มาเรียนซัมเมอร์กับ NPP Chinese Camp หน่อยค่ะ 

A : อยากชวนให้มาเป็นครอบครัว NPP ด้วยกันนะคะ ที่นี่เป็นบริษัทเล็ก ๆ ที่ดูแลทุกคนเหมือนคนในครอบครัว ใครที่เข้ามาก็จะไม่ผิดหวังแน่นอน ก็อยากเชิญชวนให้เด็ก ๆ ได้ลองไปสนุกด้วยกัน ก็จะได้รู้ว่าประสบการณ์จากข้างนอกมันสนุกมากเลย รออยู่นะคะ

 

แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

เรื่องล่าสุด