logo-200

รีวิว : #เรียนซัมเมอร์ที่ไต้หวัน NPP CHINESE CAMP IN NTNU,TAIWAN 14-26 OCT 2019 (National Taiwan Normal University : NTNU)

Facebook
Twitter

 

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับแคมป์ภาษาจีน NPP CHINESE CAMP IN NTNU , TAIWAN ระหว่างวันที่ 14-26 ตุลาคม 2562 กิจกรรมนี้จบลงด้วยความเรียบร้อย และในระหว่าง 2 สัปดาห์ที่ไต้หวัน นักเรียนผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ไปทำอะไรบ้าง ได้ไปที่ไหนบ้าง มีอะไรน่าประทับใจ เราจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

 

 

สัปดาห์ที่ 1 (14-20 ตุลาคม)

 

วันที่ 14 ตุลาคม 2562

วันนี้เป็นวันที่จะออกเดินทางไปยังไต้หวัน ซึ่งนักเรียนผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีผู้ปกครองมาส่งถึงสนามบินสุวรรณภูมิ แต่ละคนมีใบหน้ายิ้มแจ่มใส และคงจะตื่นเต้นกับสิ่งที่จะได้เจอในไต้หวันน่าดูเลยค่ะ

.

.

.

นักเรียนเดินทางโดยสายการบิน EVA AIR สู่สนามบินนานาชาติเถาหยวน ไต้หวัน ,ไทเป และเดินทางมายัง National Taiwan Normal University: NTNU เมื่อมาถึงแล้วได้รับการต้อนรับอย่างดี โดยมีผู้อาจารย์และเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลโครงการ นำอธิบายสถานที่เรียน รวมถึงชีวิตความเป็นอยู่ภายในมหาวิทยาลัย พร้อมแจกบัตรประจำตัวนักเรียน

 

ในช่วงบ่าย นักเรียนเริ่มต้นด้วยการเรียนรู้ วัฒนธรรมจีน ในการวาดภาพโดยใช้พู่กันจีน (Calligraphy Painting)

 

และในช่วงเย็น สต๊าฟได้พานักเรียนเดินชม ตลาดกลางคืน (Shi Da Night Market) ซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียงกับมหาวิทยาลัย ในวันแรกนี้นักเรียน เข้าสู่การปรับตัวเอง เข้าสู่วัฒนธรรมใหม่ๆ สังคมใหม่ๆ รวมถึงอาหารการกิน ที่ยังไม่คุ้นชิน

 

 


 

วันที่ 15 ตุลาคม 2562

ในเช้าวันนี้พวกเราลองหาที่รับประทานอาหารเช้า ซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียงตึกเรียน ซึ่งเป็นที่รับประทานอาหารของนักศึกษาภายในมหาวิทยาลัย โดยราคาอยู่ในเกณฑ์เหมาะสม

 

ในการเรียนการสอนในช่วงเช้า Chinese Language Course อาจารย์เตรียมกิจกรรมการเรียนมาเป็นอย่างดี มีความสนุกสนาน เข้าใจง่าย และ ช่วงบ่าย Culture Course – Dough Figurine เป็นการปั้นตามวัฒนธรรมของไต้หวัน

 

และในช่วงเย็นหลังเลิกเรียน สต๊าฟได้พานักเรียน ทดลองขึ้นรถไฟฟ้าเป็นครั้งแรก เพื่อให้เกิดความคุ้นชิน โดยวันนี้เราไปได้ที่ Taipai Main Station เพื่อพานักเรียนมาซื้อบัตรขึ้นรถไฟฟ้าลายน่ารักๆ ให้ใช้ในการเดินทาง และ เป็นของที่ระลึกในการได้มาไต้หวันอีกด้วย

 

เดินทางต่อไปยัง ห้างสรรพสินค้า SOGO เพื่อให้เด็กๆ ได้เดินชมสินค้า และ รับประทานอาหาร ในวันนี้นักเรียนปรับตัวได้ดี ทั้งด้านการใช้ภาษาจีนในชีวิตประจำวัน และ การใช้ชีวิต

 


 

วันที่ 16 ตุลาคม 2562

ในวันนี้อากาศเย็นสบาย มีฝนตกบ้างเล็กน้อย พวกเรามารับประทานอาหารมื้อเช้าที่ห้องอาหาร ของมหาวิทยาลัย ตกแต่งภายในสวยงาม มีความทันสมัย ร้านค้าสะอาดน่ารับประทาน ราคาได้มาตรฐาน

 

ที่ไต้หวันให้ความสำคัญกับมารยาททางสังคม เช่น การต่อแถวขึ้นลิฟท์ เป็นต้น สำหรับศูนย์การเรียนภาษาจีนที่ NTNU ได้รับความนิยมมากที่สุดในไต้หวัน จะสังเกตเห็นได้ว่า ทุกๆห้องเรียนมีนักเรียนหลากหลายเชื้อชาติ สนใจมาเรียนภาษาจีนระยะยาวที่นี่เป็นจำนวนมาก

 

ในช่วงเช้า Language Course เหล่าซือจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยให้ผู้เรียนมีส่วนร่วม และเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้ใช้ภาษาจีน อย่างต่อเนื่อง

 

สำหรับอาหารมื้อกลางวัน วันนี้คือ Fried Chicken Japanese Curry Rice และ ในช่วงบ่าย กิจกรรม Chinese Paper Cutting เป็นการตัดกระดาษจีน ลงใน Postcard และเหล่าซือช่วยอาสาจัดส่ง Postcard กลับประเทศไทยให้นักเรียนด้วยตัวเอง

 


 

วันที่ 17 ตุลาคม 2562

วันนี้อากาศเย็นสบายตลอดทั้งวัน สำหรับอาหารเช้าของวันนี้เรามานั่งทานบริเวณด้านหน้าของมหาวิทยาลัย ซึ่งมีร้านขนมปัง เบเกอรี่ Subway Mini mart เป็นต้น ให้นักเรียนเลือกทานตามอัธยาศัย

 

สำหรับการเรียนภาษาจีนในภาคเช้า วันนี้เหล่าซือให้ผู้เรียนปฏิบัติจริงนอกห้องเรียน โดยให้ตั้งคำถาม โดยให้นักศึกษาในมหาวิทยาลัยเป็นผู้ตอบ

 

หลังจากพักรับประทานอาหารกลางวัน เข้าสู่การเรียน Taiwanese (วัฒนธรรมไต้หวัน) โดยเหล่าซือได้สอนออกเสียงสำเนียงชาวไต้หวัน ผ่านการเล่นเกมส์ ร้องเพลง กิจกรรมต่างๆสอดแทรกคำศัพท์ และ การเรียนรู้ที่สนุกสนาน

 

ในวันนี้หลังจากเลิกเรียนพวกเรา ได้เดินทางโดยรถไฟฟ้า ไปที่ อนุสรณ์สถาน Chiang Kai-Shek ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของไต้หวัน และยังเป็นที่รำลึกถึง ท่านอดีตประธานาธิบดีเจียงไคเช็ก ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำที่ช่วยให้ไต้หวันสามารถที่จะตั้งอยู่และอยู่ได้อย่างมีความสุข

 

หลังจากนั้นพวกเรามารับประทานอาหารเย็นที่ร้านพิชซ่า บริเวณหน้ามหาวิทยาลัย รับรองว่าอร่อย และราคาถูก

 


 

วันที่ 18 ตุลาคม 2562

วันที่แสนสุขของเด็กๆ ในช่วงเช้าพวกเรารับประทานอาหารแบบง่ายๆ เพื่อรอเรียนคลาสภาษาจีน ในวันนี้เหล่าซือให้ทำกิจกรรมใบ้คำศัพท์ภาษาจีน นักเรียนมีได้ส่วนร่วมทุกคน ได้พูดได้ใช้ภาษาจีน ตลอดชั่วโมง

 

หลังจากรับประทานอาหารกลางวัน พวกเราได้เปลี่ยนที่พักมานอนที่ย่านซีเหมินติง 1 คืน โดยนักเรียนใช้กระเป๋าเป้ส่วนตัว เฉพาะเสื้อผ้าและเครื่องใช้ส่วนตัวที่จำเป็น เรามากันพักกันที่ DB APARTMENT Ximending

มีเวลาได้พักจากการเดินทาง ในช่วงเย็นพวกเราพากันเดินมาที่ ย่านซีเหมินติง Ximending เป็นย่านช้อปปิ้งของวัยรุ่นที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของไต้หวัน มีฉายาว่าฮาราจูกุแห่งไทเป เพื่อเดินชม เลือกซื้อของ อาทิเช่น รองเท้าผ้าใบ เสื้อผ้า เป็นต้น และนักเรียนเลือกรับประทานอาหารเย็นตามอัธยาศัย

 

แคมป์ภาษาจีนที่ไต้หวันนักเรียนได้มีโอกาส ได้เดินทางด้วยรถไฟ้ฟ้า ได้สัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ รวมถึงสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้มองโลกในมุมที่กว้างขึ้น เพื่อปรับใช้ในการสังเกตตนเอง และ สร้างแรงบันดาลใจ ในการเรียนรู้มากขึ้น

 


 

วันที่ 19 ตุลาคม 2562

และแล้วก็มาถึงวันเสาร์ วันที่เด็กๆจะได้ไปท่องเที่ยว ทัศนศึกษาตามสถานที่ต่างๆได้ทั้งวัน ซึ่งสถานที่ที่เด็กๆได้ไปท่องเที่ยวในวันนี้ได้แก่อุทยานเย๋หลิว Yehliu Geopark หรือ อุทยายหินแปลก ที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ มีความสวยงาม แปลกตา และพวกเรามารับประทานอาหารที่ร้านซีฟู๊ด ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว และแวะเดินทางมาถ่ายรูปที่จุดชมวิว ทะเลYinYang และ น้ำตกGoldenWaterfall

อีกสถานที่หนึ่งที่ขาดไม่ได้ หมู่บ้านแมว Houtong Cat Village ชมบรรยากาศสวยงามของหมู่บ้าน เลือกชมสินค้าชุมชน และความน่ารักของแมวที่หมู่บ้านแห่งนี้ที่สามารถซื้ออาหารมาป้อนได้

 

จากนั้นเราเดินทางกันไปที่ Jiufen old street ย่านถนนเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่องแบบบรรยากาศย้อนยุคประดับด้วยโคมไฟ เหมือนกับฉากในอนิเมชั่นชื่อดังของญี่ปุ่น Spirited Away และได้ลองชิม โรตีสายไหมสอดไส้ไอศกรีมเผือกกับถั่วตัด รสชาติแปลกๆ เป็นที่ตื่นตาตื่นใจของเราทุกๆคน

 

 


 

วันที่ 20 ตุลาคม 2562

วันนี้เป็นอีกวันหยุดหนึ่งของเด็กๆที่จะได้ไปเที่ยวกันทั้งวัน โปรแกรมแรกของวันก็คือ กระเช้าเมาคงหรือ Maokong Gondola กระเช้าลอยฟ้าที่จะพาไปทัศนียภาพอันสวยงาม ได้ลองชิมไอศกรีมแมว ทำจากชา น่ารักๆ ให้หายเหนื่อย สีหน้าท่าทางของเด็กๆที่ได้ขึ้นกระเช้าแต่ละคนดูสนุกสนานและตื่นตาตื่นใจกันมากๆเลยทีเดียว

และอีกไฮไลท์หนึ่งของไต้หวันที่จะพลาดไม่ได้เลยก็คือ ตึกไทเป101 ที่รูปร่างแปลกตา อีกทั้งยังเคยเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกมาแล้ว ซึ่งเด็กๆได้มารับประทานอาหารกันที่นี่

 

 

 

หมดไปแล้วหนึ่งสัปดาห์สำหรับกิจกรรมแคมป์ภาษาจีนที่ไต้หวัน เด็กๆได้พบเจอกับสิ่งแปลกใหม่ ได้เรียนรู้ภาษา วัฒนธรรม ท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ เป็นการเรียนรู้และสะสมประสบการณ์ทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียน หวังว่าสิ่งที่เด็กๆได้พบเจอในระหว่างสัปดาห์นี้จะเป็นแรงบันดาลใจ เสริมสร้างประสบการณ์เพื่ออนาคตของตัวเองต่อไปค่ะ

 

 


 

สัปดาห์ที่ 2 (21-26 ตุลาคม)

 

วันที่ 21 ตุลาคม 2562

ช่วงเดือนตุลาคมอยู่ในฤดูใบไม้ร่วง ที่ไต้หวันอากาศเย็นสบาย มีลมเย็นๆตลอดเวลา ในช่วงเช้าพวกเราเรียนภาษาจีน Language Course เหล่าซือมีวิธีการถ่ายทอดความรู้ อย่างสนุกสนาน จริงจัง ทำให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ตลอดเวลา

 

ช่วงบ่ายวันนี้ Culture Course – Opera Mark วัฒนธรรมหน้ากากจีน ทำให้ผู้เรียนได้เรียนรู้วัฒนธรรม และได้สร้างสรรค์ผลงาน วาดและลงสีหน้ากากจีนด้วยตนเอง

 

ภายในมหาวิทยาลัยมีบริการตู้หยอดเหรียญ เครื่องดื่ม ขนมทานเล่น ช็อกโกแลตร้อน ชาร้อน เป็นต้น และเย็นวันนี้พี่ๆสต๊าฟ ได้พามาเดินชม ร้านเครื่องเขียน อยู่บริเวณใกล้เคียงมหาวิทยาลัย

นักเรียนทุกคนปรับตัวได้เป็นอย่างดี อาจมีความเหนื่อยล้าจากการทัศนศึกษาสองวันเต็มอยู่บ้าง แต่ก็อดทนตั้งใจเรียนรู้ ทำกิจกรรมต่างๆของทางมหาวิทยาลัยอย่างดีเยี่ยม

 


 

วันที่ 22 ตุลาคม 2562

วันนี้อากาศดี มีแสงแดดสดใส เช้านี้เริ่มต้นด้วยการเรียนการฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษาจีน Language Course และภาพบรรยากาศของมหาวิทยาลัยในยามเช้าค่ะ

 

วันนี้อาหารกลางวันเป็นเมนู Lunch – Korean Pork Rice และในช่วงบ่ายเป็นวิชาที่รอคอย คือ ศิลปะการต่อสู้ กังฟู
Culture Couse – Kung Fu อาจารย์สอนสนุก ได้เรียนรู้การต่อสู้กังฟู เพื่อใช้ในการป้องกันตัว และได้เรียนรู้วัฒนธรรมจีนมากขึ้น

 

และในช่วงเย็นวันนี้ พวกเราได้เดินทางด้วยรถไฟฟ้าไปที่ ศูนย์ศิลปะ Huashan 1914 Creative Park เป็นสถานที่สำหรับความคิดสร้างสรรค์ ขายสินค้าออกแบบแนวความคิดดีๆ มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ มีที่นั่งพักผ่อนให้ชมบรรยากาศดีๆอีกด้วย

 

 


 

วันที่ 23 ตุลาคม 2562

ในเช้าวันนี้นักศึกษาต่างชาติได้จัดกิจกรรม HAPPY HALLOWEEN มีนักศึกษานานาชาติเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก และ ในคลาสเรียนภาษาจีน วันนี้มีกิจกรรมทายคำศัพท์ภาษาจีน นักเรียนได้เรียนรู้อย่างสนุกสนาน สร้างความทรงจำดีๆ ในการเรียนภาษาจีน

 

หลังจากรับประทานอาหารกลางวัน พวกเราได้ทำกิจกรรม Culture Course – Chinese Macrame ซึ่งเป็นกิจกรรมถักเชือกมงคลแแบบจีน นักเรียนทำผลงานออกมาได้อย่างสวยงาม

 

และในช่วงเย็นพวกเราส่วงหนึ่ง ได้เดินทางมาที่ พิพิธภัณฑ์Miniatures Museum of Taiwan ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ของจิ๋ว ได้ตื่นเต้นกับรายละเอียดที่สร้างออกมาให้สมจริงทุกประการ

 

ในวันนี้พวกเรามีความสุขกับมิตรภาพดีๆที่มีให้กัน ได้รู้จัก ได้เข้าใจซึ่งกันและกัน มีความประทับใจในการเรียนรู้ภาษาจีน โดยเหล่าซือที่ให้ความเอาใจใส่ พวกเราทุกคน

 


 

วันที่ 24 ตุลาคม 2562

ในวันนี้ พวกเราเรียนภาษาจีนวันสุดท้าย พรุ่งนี้จะมีการทดสอบในช่วงเช้า และมอบเกียรติบัตรในช่วงบ่าย เวลาผ่านไปเร็วมากก พวกเรารู้สึกใจหาย แต่ก็ดีใจที่จะได้กลับบ้าน

 

ในช่วงบ่าย Culture Course – Pronunciation การออกเสียงภาษาจีน เหล่าซือสอนสนุก เข้าใจการออกเสียงภาษาจีนมากขึ้น

 

และในช่วงเย็นเราเดินทางมาที่วัด Lungshan เป็นวัดเก่าแก่อายุราวๆ 300 ปี พวกเราได้มาจุดธูป ไหว้สักการะขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนเดินทางกลับประเทศไทย และ ได้แวะร้านชานมไข่มุกชื่อดัง ก่อนกลับ

 


 

วันที่ 25 ตุลาคม 2562

ในช่วงเช้าเราได้ทำการทดสอบหลังเรียน และรับมอบเกียรติบัตรในช่วงบ่าย ถือว่าได้วันจบการศึกษาโครงการภาษาจีนระยะสั้นเรียบร้อยแล้ว และเราจะเดินทางกลับบ้านในวันพรุ่งนี้ วันที่ 26 ตุลาคม 2562 เป็นการจบโครงการอย่างเรียบร้อยและประทับใจค่ะ

 

 

นอกจากภาพบรรยากาศตลอด 2 สัปดาห์ที่นำมาให้ชมกันแล้ว ทางมหาวิทยาลัยยังได้เก็บภาพ ถ่ายวิดีโอกิจกรรมของนักเรียนให้เราไว้เป็นที่ระลึกด้วยค่ะ น่ารักมากๆเลย

 

 

 

กิจกรรมแคมป์ภาษาจีน NPP CHINESE CAMP IN NTNU , TAIWAN จบลงไปแล้ว เด็กๆทุกคนเดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพ ทาง NPP Chinese Home ขอขอบคุณเด็กๆและผู้ปกครองที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมสนุกๆของเราในครั้งนี้ และหวังว่าในครั้งต่อๆไปจะได้รับความร่วมมือที่ดีแบบนี้อีกค่ะ

 

#NPPCHINESEHOME #เรียนซัมเมอร์ที่จีน #เรียนซัมเมอร์ที่ไต้หวัน #เรียนซัมเมอร์ที่สิงคโปร์

#แคมป์ภาษาจีนในประเทศ #เรียนภาษาจีนระยะยาวต่างประเทศ  #แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

 

แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

เรื่องล่าสุด