logo-200

เตรียมตัวไปแคมป์จีน,หางโจว

Facebook
Twitter

NPP Chinese Home มีโครงการ NPP Chinese Camp in HZNU , China ที่จะพาน้อง ๆ ไปเรียนรู้ภาษาจีนและได้ลองใช้ชีวิตกันที่จีน มณฑลเจ้อเจียง เมืองหางโจว และทัศนศึกษากันที่เซี่ยงไฮ้ เป็นเวลา 2 สัปดาห์ นอกจากเตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมสมองเพื่อไปเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่จีนแล้ว ยังมีของหลายอย่างที่จะต้องเตรียมเพื่อการเดินทางด้วย ในคราวนี้เราจะมาช่วยกันทำเช็คลิสต์ ✓ เพื่อที่จะเก็บข้าวของสัมภาระต่างๆได้แบบไม่ตกหล่นค่ะ

 

 

1. พาสปอร์ต/เอกสารสำคัญต่าง ๆ 

พาสปอร์ต เอกสารสำคัญต่างๆ รวมทั้งบัตรประจำตัวประชาชน เป็นสิ่งสำคัญมากในการเดินทางไปต่างประเทศ เป็นข้อมูลสำคัญของเรา เพราะฉะนั้นต้องเก็บไว้อย่างดี อาจจะเก็บใส่แฟ้มหรือถุงซิปล็อคดีๆเผื่อเปียกน้ำหรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น เอกสารของเราจะได้ไม่เกิดความเสียหาย ซึ่งในการเดินทางเอกสารต่าง ๆ เหล่านี้ทาง NPP Chinese Home จะช่วยดูแลให้คำปรึกษากับน้อง ๆ อย่างดีเลยค่ะ

 

2. เสื้อผ้า/ชุดชั้นใน

เสื้อผ้า ชุดชั้นใน หมวก  ก่อนเดินทางอาจจะต้องตรวจสอบสภาพอากาศล่วงหน้าเพื่อเตรียมเสื้อผ้า เตรียมไปในจำนวนที่พอเหมาะกับระยะเวลา และเนื่องจากการไปซัมเมอร์แคมป์ ขอแนะนำว่าน้อง ๆ ควรเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบายแล้วก็เหมาะกับการไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่โครงการจัดให้ค่ะ ซึ่งที่หางโจว ฤดูร้อนจะอยู่ในช่วงมิถุนายน ถึงเดือนกันยายน ฤดูหนาวช่วงธันวาคม ถึงเดือนมีนาคมค่ะ และในการไปซัมเมอร์แคมป์เนี่ย ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการซักผ้านะคะ เพราะสถานที่ที่เราจะไปพักมีที่ให้สำหรับซักผ้ารับรองเป็นอย่างดีเลยค่ะ

 

3. รองเท้า/ถุงเท้า

รองเท้า ถุงเท้า แนะนำให้รองเท้าที่ใส่สบาย และสุภาพเหมาะกับสถานที่ กิจกรรมที่จะไปทำ และอาจจะเตรียมรองเท้าแตะไปเผื่อด้วย

 

4. ของใช้ส่วนตัว

ของใช้ในการใช้ชีวิตประจำวัน ต้องเตรียมให้พร้อมและแบ่งเก็บไว้ในถุงหรือกระเป๋าเป็นสัดส่วน แล้วก็ต้องตรวจสอบฝาปิดให้ดี เพราะบางอย่างอาจจะหกเลอะเทอะ เปื้อนไปถึงอย่างอื่นในกระเป๋าของเราได้  เช่น

  • ของใช้ส่วนตัวประเภทใช้ทำความสะอาดร่างกายเช่น สบู่ ครีมอาบน้ำ แชมพู แปรงสีฟัน ยาสีฟัน
  • หวี ผ้าเช็ดตัว หมวกคลุมผม
  • เครื่องสำอางต่างๆ ครีม โลชั่นทาผิว แป้งทาตัว
  • แว่นสายตา ผ้าเช็ดแว่น น้ำยาเช็ดแว่น คอนแท็คเลนส์ น้ำยาล้างคอนแท็คเลนส์ ตลับใส่คอนแท็คเลนส์ น้ำตาเทียม

 

แมสก์/หน้ากากอนามัย ควรมีสำรองเอาไว้ เลือกแบบที่ใส่ได้พอดีกับเรา หายใจสะดวก เพราะถ้าไปหาซื้อข้างหน้าอาจจะหายาก หรือบางคนผิวหนังมีอาการแพ้จากหน้ากากอนามัยบางชนิด เพราะฉะนั้นเตรียมแบบที่ใส่ประจำเอาไว้จะดีกว่าค่ะ ขอแนะนำว่าควรเป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์นะคะ เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพของน้อง ๆ ทุกคนค่ะ

ซึ่งที่จีน ไม่บังคับใส่หน้ากากอนามัย แต่ก็แนะนำให้ใส่หน้ากากอนามัยในที่ที่มีคนจำนวนมากรวมตัวกัน เช่นขนส่งสาธารณะ หรือสถานที่ในร่มต่าง ๆ ค่ะ 

 

5. เงิน

ควรแลกเงินสดเอาไว้เผื่อไว้ใช้จ่าย เพราะว่าเราจะเดินทางไปไต้หวันกันสกุลเงินที่จะต้องแลกก็คือเงินหยวน (CN$) และถ้าน้อง ๆ หรือผู้ปกครองต้องการความช่วยเหลือในการแลกเงิน ทาง NPP และเหล่าซือจะช่วยดูแลด้วยค่ะ

 

 

6.ยาโรคประจำตัว/ยาสามัญ

สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญมากนะคะ ถ้าเจ็บป่วยหรือไม่สบายระหว่างเดินทางควรพกยาไว้โดยเฉพาะยาโรคประจำตัว ต้องเตรียมไปในจำนวนที่พอเหมาะกับระยะเวลาที่ไปด้วย นอกจากเรื่องยาแล้ว ถ้ามีอาการแพ้อาหารหรือรู้สึกไม่สบายขึ้นมาก็ควรรีบแจ้งเหล่าซือ หรือสตาฟ เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพของน้อง ๆ นะคะ

 

7. อุปกรณ์สื่อสาร/ข้อมูลติดต่อผู้ปกครอง-สตาฟ

อุปกรณ์สื่อสาร และ ข้อมูลติดต่อผู้ปกครอง สตาฟที่ดูแลเรา  ถ้าออกไปทำกิจกรรมนอกสถานที่แล้วคลาดกัน หากันไม่เจอต้องลำบากแน่ ๆ ต้องเตรียมพร้อมไว้นะคะ ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาจริง ๆ จะได้ติดต่อหากันได้ค่ะ

 

8. ปลั๊กพ่วง สายชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ

ปลั๊กพ่วง  สายชาร์จต่าง ๆสำหรับชาร์จอุปกรณ์ของเราเอง และที่สำคัญคือที่แปลงหัวปลั๊ก โดยที่จีนใช้ไม่เหมือนกับไทยเพราะฉะนั้นเราก็ต้องเตรียมหัวแปลงเพื่อการใช้ไฟฟ้าของเรากับที่พักหรือที่ต่าง ๆ และการพกปลั๊กพ่วงไปด้วยก็จะช่วยแก้ไขปัญหาเมื่อต้องการจะใช้ไฟฟ้าในเวลาเดียวกัน

 

 

9. สมุดโน้ต/เครื่องเขียน

สมุดโน้ต และ เครื่องเขียน เมื่อจะไปแคมป์ก็ต้องเตรียมสมุดปากกาดินสอเพื่อไปจดรายละเอียดต่างๆ หรืออาจจะใช้บันทึกสิ่งต่างๆที่อาจจะจำไม่ได้

 

10. ของใช้อื่น ๆ 

ของใช้ที่เตรียมไว้เผื่อเหตุฉุกเฉินต่างๆ เช่น

  • ถุงพลาสติก ถุงซิปล็อค เตรียมเผื่อใส่ของใช้ที่อาจจะหกเลอะเทอะ หรือใส่เสื้อผ้าที่ใส่แล้วแยกไว้เป็นสัดส่วน
  • กระดาษทิชชู่ เตรียมเผื่อไว้เช็ดสิ่งสกปรกเวลาที่ไม่มีน้ำล้าง
  • ของใช้อื่นๆ เช่น ไม้แขวนเสื้อ ร่ม ฯลฯ

 

อีกอย่างที่อยากแนะนำคือ เราควรทำรายการสิ่งของที่เตรียมไป จดใส่กระดาษ ทำเป็นรายการแบ่งหมวดหมู่ต่างๆให้เป็นระเบียบ ตรวจสอบสัมภาระและของทุก ๆ อย่างตามรายการให้แน่ใจ เท่านี้ก็จะไม่ลืมสิ่งที่ต้องเตรียมไปแล้วล่ะค่ะ นอกจากนั้นเวลาที่เก็บของลงกระเป๋าก็ควรแบ่งสัดส่วน และมีวิธีเก็บที่เป็นระเบียบเพื่อให้หาง่าย ทำแบบนี้ทั้งขาไปและขากลับก็จะช่วยให้เราจัดการสัมภาระของเราเวลาที่ไปซัมเมอร์แคมป์ที่จีนครั้งนี้ได้ไม่ยากค่ะ

แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

เรื่องล่าสุด