logo-200

เตรียมตัวไปแคมป์ต่างประเทศ เตรียมอะไรไปบ้าง?

Facebook
Twitter

 

จะไปแคมป์ต่างประเทศ ก่อนจะเดินทางเราต้องเตรียมอะไรบ้าง? อย่างแรกเลยคือ ต้องศึกษาข้อมูลต่างๆของประเทศที่จะไป อากาศเป็นยังไง ใช้เงินสกุลอะไร ผู้คน การเดินทาง สถานที่ที่เราจะไปนั้นเป็นอย่างไร นอกจากเตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมสมองเพื่อไปเรียนรู้สิ่งใหม่ๆในแคมป์แล้ว ยังมีของหลายอย่างที่จะต้องเตรียมเพื่อการเดินทางด้วย ในคราวนี้เราจะมาช่วยกันทำเช็คลิสต์✓ เพื่อที่จะเก็บข้าวของสัมภาระต่างๆได้แบบไม่ตกหล่นค่ะ

 

 

 

✪ พาสปอร์ต และเอกสารสำคัญต่างๆ

พาสปอร์ต เอกสารสำคัญต่างๆ รวมทั้งบัตรประจำตัวประชาชน เป็นสิ่งสำคัญมากในการเดินทางไปต่างประเทศ เป็นข้อมูลสำคัญของเราเพราะฉะนั้นต้องเก็บไว้อย่างดี อาจจะเก็บใส่แฟ้มหรือถุงซิปล็อคดีๆเผื่อเปียกน้ำหรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น เอกสารของเราจะได้ไม่เกิดความเสียหาย

 

 

 

 

✪ เสื้อผ้า ชุดชั้นใน

เสื้อผ้า ชุดชั้นใน หมวก  ควรตรวจสอบสภาพอากาศสถานที่ที่จะไปก่อนจะเตรียมเสื้อผ้า เตรียมไปในจำนวนที่พอเหมาะกับระยะเวลาที่อยู่ที่นั่น เหมาะสมกับสถานที่ ที่สำคัญคือต้องใส่สบายและเหมาะกับกิจกรรมที่จะไปทำในวันนั้น

 

✪ รองเท้า ถุงเท้า

รองเท้า ถุงเท้า ควรเลือกรองเท้าที่ใส่สบาย และสุภาพเหมาะกับสถานที่ และอาจจะเตรียมรองเท้าแตะไปเผื่อด้วย

 

✪ ของใช้ส่วนตัว

ของใช้ในการใช้ชีวิตประจำวัน ต้องเตรียมให้พร้อมและแบ่งเก็บไว้ในถุงหรือกระเป๋าเป็นสัดส่วน แล้วก็ต้องตรวจสอบฝาปิดให้ดี เพราะบางอย่างอาจจะหกเลอะเทอะ เปื้อนไปถึงอย่างอื่นในกระเป๋าของเราได้ ของใช้ในหัวข้อนี้ที่ต้องเตรียมไป เช่น

 • ของใช้ส่วนตัวประเภทใช้ทำความสะอาดร่างกายเช่น สบู่ ครีมอาบน้ำ แชมพู แปรงสีฟัน ยาสีฟัน
 • หวี ผ้าเช็ดตัว หมวกคลุมผม
 • เครื่องสำอางต่างๆ ครีม โลชั่นทาผิว แป้งทาตัว
 • แว่นสายตา ผ้าเช็ดแว่น น้ำยาเช็ดแว่น คอนแท็คเลนส์ น้ำยาล้างคอนแท็คเลนส์ ตลับใส่คอนแท็คเลนส์ น้ำตาเทียม

 

✪ แลกเงิน

แลกเงินสกุลที่ใช้ในประเทศนั้นๆ ในจำนวนที่พอเหมาะ และควรแลกไว้ก่อนออกเดินทาง

 

 

✪ ยาโรคประจำตัว ยาสามัญ 

เป็นสิ่งสำคัญมากถ้าเจ็บป่วยหรือไม่สบายระหว่างเดินทาง ควรพกยาไว้โดยเฉพาะยาโรคประจำตัว ต้องเตรียมไปในจำนวนที่พอเหมาะกับระยะเวลาที่ไปด้วย เรื่องสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ นอกจากเรื่องยาแล้ว ถ้ามีอาการแพ้อาหารก็ควรแจ้งผู้ดูแล แล้วก็ต้องระมัดระวังการรับประทานอาหารเป็นพิเศษด้วย สิ่งที่ควรพกไปด้วย เช่น

 • ยาโรคประจำตัว
 • ยาสามัญประจำบ้าน ยาแก้ไข้ ยาแก้ปวดหัว ปวดท้อง
 • ยาดม ยาหม่อง เผื่อมีอาการฟกช้ำ หรือวิงเวียนระหว่างเดินทาง
 • พลาสเตอร์ยา

 

✪ อุปกรณ์สื่อสาร ข้อมูลการติดต่อผู้ปกครอง ผู้ดูแล

อุปกรณ์สื่อสาร และ ข้อมูลติดต่อผู้ปกครอง ผู้ดูแล ต้องเตรียมไว้เสมอเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้ติดต่อเผื่อขอความช่วยเหลือได้

 

✪ ปลั๊กพ่วง ที่แปลงหัวปลั๊ก สายชาร์จต่างๆ

ปลั๊กพ่วง ที่แปลงหัวปลั๊ก สายชาร์จต่างๆ เตรียมเผื่ออุปกรณ์หรือสายชาร์จของเราเสียบเสียบกับเต้ารับของที่พักไม่ได้ และการพกปลั๊กพ่วงไปด้วยก็จะช่วยแก้ไขปัญหาเมื่อต้องการจะใช้ไฟฟ้าในเวลาเดียวกัน

 

✪ สมุดโน้ต เครื่องเขียน

สมุดโน้ต และ เครื่องเขียน เมื่อจะไปแคมป์ก็ต้องเตรียมสมุดปากกาดินสอเพื่อไปจดรายละเอียดต่างๆ หรืออาจจะใช้บันทึกสิ่งต่างๆที่อาจจะจำไม่ได้

 

✪  ของใช้อื่นๆ

ของใช้ที่เตรียมไว้เผื่อเหตุฉุกเฉินต่างๆ เช่น

 • ถุงพลาสติก ถุงซิปล็อค เตรียมเผื่อใส่ของใช้ที่อาจจะหกเลอะเทอะ หรือใส่เสื้อผ้าที่ใส่แล้วแยกไว้เป็นสัดส่วน
 • กระดาษทิชชู่ เตรียมเผื่อไว้เช็ดสิ่งสกปรกเวลาที่ไม่มีน้ำล้าง
 • ของใช้อื่นๆ เช่น ไม้แขวนเสื้อ ร่ม กรรไกร ฯลฯ

 

 

อีกอย่างที่อยากแนะนำคือ เราควรทำรายการสิ่งของที่เตรียมไป จดใส่กระดาษ ทำเป็นรายการแบ่งหมวดหมู่ต่างๆให้เป็นระเบียบ ตรวจสอบสัมภาระและของทุกๆอย่างตามรายการให้แน่ใจ เท่านี้ก็จะไม่ลืมสิ่งที่ต้องเตรียมไปแล้วล่ะค่ะ นอกจากนั้นเวลาที่เก็บของลงกระเป๋าก็ควรแบ่งสัดส่วน และมีวิธีเก็บที่เป็นระเบียบเพื่อให้หาง่าย ทำแบบนี้ทั้งขาไปและขากลับก็จะช่วยให้เราจัดการข้าวของสัมภาระของเราเวลาที่ไปแคมป์ได้ไม่ยากค่ะ

 

 

 

 

แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

เรื่องล่าสุด