logo-200

คุยกับนักเรียน NPP CHINESEHOME #50

Facebook
Twitter

คุยกับนักเรียน NPP Chinese Home กลับมาอีกแล้วพร้อมกับประสบการณ์จากนักเรียนที่ได้ไปเรียนซัมเมอร์กับ NPP ที่ไต้หวันค่ะ สิ่งที่นักเรียนของเราได้ไปเรียนรู้ ได้ไปรู้จักจะเป็นยังไง ไปติดตามกันค่ะ

 

Q : แนะนำตัวหน่อยค่ะ

A : ชื่อถิงถิง ชื่อจริงชื่อศุภนุช แซ่หลู อายุ 18 ปี เรียนอยู่ชั้นม.6 ค่ะ

 

Q : ทำไมสนใจที่จะไปเรียนซัมเมอร์กับ NPP คะ 

A : ที่สนใจเพราะอยากไปหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ค่ะ พอดีเรียนศิลป์จีนอยู่ แล้วแต่ว่าไม่เคยลองไปใช้ภาษาก็เลย ตอบตกลงไป

 

 

Q :  มีพื้นฐานภาษาจีนก่อนได้ไปมั้ย สามารถสื่อสารได้แค่ไหน

A : ปกติสามารถสื่อสารพอได้อยู่แล้ว แบบว่าพูดได้ เอาตัวรอดได้

 

Q :  เตรียมตัวยังไงบ้างกับการไปไต้หวัน

A : ถ้าเรื่องภาษาไม่ได้เตรียมเลยค่ะ ก็จะเป็นเรื่องแพ็คของ จัดสัดส่วนกระเป๋า จัดยังไงให้มีพื้นที่ใส่ของที่ซื้อที่ไต้หวันเอากับมาให้ได้มากที่สุดค่ะ อันนี้คือสิ่งที่หนูทำก่อนไปค่ะ (หัวเราะ)

 

Q : พอไปถึงแล้วที่ไต้หวันบรรยากาศเป็นยังไงบ้าง

A : อากาศหนาวมากค่ะตอนที่ไปเดือนตุลา แต่อากาศก็ดีมาก แล้วก็ตอนแรกจะตื่น ๆ ยังไม่ชินสถานที่ก็จะกลัว ๆ นิดนึง

 

 

Q : สิ่งแวดล้อมแถวนั้นที่เราไปอยู่เป็นยังไงคะ

A : ดีค่ะ ห้องพักก็ดี ห้องน้ำก็โอเค แต่มันไม่มีสายฉีดก็จะใช้ชีวิตลำบากนิดนึง แล้วก็มีความสะดวกที่เซเว่นก็จะอยู่ใกล้ ๆ มีร้านข้าว มีร้านอะไรอยู่รอบบริเวณมหาลัย เลยสะดวกมาก ๆ ถ้าหิวก่อนห้าทุ่มก็จะลงไปหาอะไรกินได้ตลอดเวลา แล้วก็มีตลาดหน้ามอด้วยค่ะ แถวนั้นดีมาก ทำเลดีด้วย ดีทุกอย่าง สบายจริง ๆ

 

Q :  การเรียนภาษาจีนที่  NTNU บรรยากาศในห้องเรียน เหล่าซือและเพื่อน ๆ เป็นยังไง 

A : สนุกค่ะ เราจะมีหลากหลายช่วงอายุ มีตั้งแต่เด็กตัวเล็กๆ ประถม ม.ต้น ม.ปลายอย่างพวกหนู ก็จะอยู่เป็นแก๊งม.ปลาย ก็จะเห็นว่ามีหลายช่วงอายุ ว่าเด็กเล็กๆเป็นยังไง จะเสียงดังหน่อย พี่โตๆก็จะชวนน้องเล่นบ้าง เรียนบ้าง เหล่าซือสอนดีค่ะ แล้วเขาก็พยายามช่วยเด็กที่ไม่ได้ อย่างที่หนูไปก็จะมีน้องในคลาสที่ไม่ได้ภาษาจีนเลย ก็จะมีน้องอีกคนที่คอยช่วยด้วย

 

 

Q :  นอกจากนั้นมีกิจกรรมเกี่ยวกับวัฒนธรรมด้วย ชอบกิจกรรมไหนเป็นพิเศษบ้างคะ

A : ถ้าที่ชอบที่สุด ชอบตัดกระดาษแล้วก็ทำเป็นโปสการ์ดค่ะ คิดว่าทำสวยมาก ๆ แล้วก็อีกอันไม่มั่นใจว่าเรียกอะไร เป็นการปั้นค่ะ

 

Q :  นอกจากเรียนภาษาจีนแล้ว ได้ไปทัศนศึกษาหลาย ๆ ที่ด้วย ประทับใจที่ไหนเป็นพิเศษมั้ยคะ

A : สวนสนุกค่ะ สนุกมากแล้วก็เครื่องเล่นก็คือ แปลกมาก ที่นี่น่าจะเด็ดกว่าดิสนีย์แลนด์อีกค่ะ ล่องแก่งก็เท่ มีเครื่องเล่นอันนึง หมุน 360 องศา เชื่อว่าในโลกนี้ไม่น่าจะมีเครื่องเล่นอะไรแบบนี้นอกจากที่ไต้หวันที่เดียว อันนั้นคือที่สุดแล้วเพราะมันเป็นที่ใหม่ด้วย ตื่นเต้นมาก แล้วคนก็ไม่เยอะมาก ไม่ได้รอคิวนาน สบาย อากาศดี สนุกกับการไปเล่นมาก ๆ

 

 

Q : แล้วการใช้ชีวิตเป็นยังไงบ้างคะ การอยู่การกิน การเดินทางเห็นว่าต้องใช้รถสาธารณะด้วยเป็นยังไงบ้าง 

A : สะดวกมากๆ แล้วก็หลากหลายมาก ตลอดสายประมาณ 20 ดอลล่าร์ไต้หวัน แล้วก็เส้นทางไม่หลง ถ้าเราดูเป็นยังไงก็กลับมาถูก เหล่าซือก็จะสอนวิธีสังเกต ว่าให้กลับมาที่ กู่ ถิง ต้า ไม่หลงแน่ ๆ ป้ายก็ชัดเจนค่ะ เวลาเราข้ามถนน การเดินทางดีมาก ทุกซอยจะมีไฟจราจร อุบัติเหตุจะมีน้ยมาก จากที่ไปก็ไม่เจอเลย รถก็ไม่ขับเร็วมาก อีกอย่างคือไต้หวันไม่มีขยะเลย กฎเข้มงวดมาก

 

Q :  ประสบการณ์ที่ได้จากการไปเรียนภาษาจีน เรียนรู้วัฒนธรรมที่ไต้หวัน ได้อะไรกลับมาบ้าง

A : อย่างหนูอายุ 18 อย่างนี้กำลังจะเข้าสู่ช่วงใช้ชีวิตมหาลัย เหมือนได้ไปลองใช้ชีวิตเอง อยู่คนเดียวเป็นยังไงบ้าง เอาตัวรอดได้มั้ย สามารถใช้ภาษาจีนสั่งของ ซื้อของ ไปเที่ยวก็คือไม่หลง ซื้อข้าวให้ตัวเองกินได้ สามารถทำให้ตัวเองอิ่มได้ กินข้าวครบ  3 มื้อ แล้วก็ทำให้ได้เจอคนหลากหลาย แตกต่างกันออกไป ได้ฝึกจัดการอารมณ์ตัวเอง ฝึกควบคุมอารมณ์ตัวเอง แล้วก็ได้เพื่อนใหม่ ได้เพื่อนใหม่กลับมาด้วย แล้วก็ได้ภาษากลับมาเยอะอยุ่ บางคำที่เราไม่รู้ก็ได้กลับมาหลายคำเลยค่ะ

 

 

Q :  ชวนเพื่อน ๆ ที่สนใจการไปเรียนซัมเมอร์ เรียนภาษาจีนให้มาเรียนซัมเมอร์กับ NPP หน่อยค่ะ

A : ก็อยากให้ทุกคนที่ได้อ่าน เข้ามาดูในเพจลงไว้ เพราะมันดีมาก ๆ ถ้าได้ไปแล้วอาจจะอยากกลับไปอีก เพราะเพื่อนหนูทุกคนที่กลับมาจากไต้หวันทียังคุยกันอยู่ทุกวันนี้ ยังบอกอยู่ว่าอยากไปไต้หวันอีกรอบ เพราะมันสนุกมาก ๆ ได้ทั้งเรียนได้ทั้งเล่นแล้วก็ได้เที่ยวด้วย ซึ่งครบทุกอย่างเลย

 

 

 

 

แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

เรื่องล่าสุด