logo-200

คุยกับนักเรียน NPP CHINESEHOME #56

Facebook
Twitter

คุยกับนักเรียน NPP Chinese Home กลับมาอีกแล้วพร้อมกับประสบการณ์จากนักเรียนที่ได้ไปเรียนซัมเมอร์กับ NPP ที่ไต้หวันค่ะ สิ่งที่นักเรียนของเราได้ไปเรียนรู้ ได้ไปรู้จักจะเป็นยังไง ไปติดตามกันค่ะ

 

Q : แนะนำตัวหน่อยค่ะ

A : ชื่อผักหวาน อายุ 15 ใกล้จะ 16 แล้วค่ะ

 

Q : ทำไมสนใจที่จะไปเรียนซัมเมอร์กับ NPP คะ 

A : เพราะว่าสนใจอยากจะเรียนต่อไต้หวันในอนาคตค่ะ ก็เลยอยากจะไปสำรวจว่าไต้หวันเป็นยังไงบ้าง

 

 

Q :  มีพื้นฐานภาษาจีนก่อนได้ไปมั้ย สามารถสื่อสารได้แค่ไหน

A : มีค่ะ ก่อนหน้านี้ที่อยู่โรงเรียนไทยก็มีเรียนมาบ้าง แล้วก็เข้ามานานาชาติ ไทย-จีน เขาก็สอนพื้นฐานให้แน่นมากขึ้นค่ะ

 

Q :  เตรียมตัวยังไงบ้างกับการไปไต้หวัน

A : ก็เตรียมเงิน แลิวก็ดูคำศัพท์บ้างนิดหน่อยค่ะ แต่ว่าส่วนมากก็คาดหวังเรื่องประสบการณ์มากกวาเลยไม่ได้เตรียมเรื่องเรียนภาษาจีนเท่าไหร่ค่ะ

 

Q : พอไปถึงแล้วที่ไต้หวันบรรยากาศเป็นยังไงบ้าง

A : ก็ค่อนข้างดีกว่าที่คิดไว้ค่ะ ตอนนั้นที่ NPP พาไปตลาดกลางคืนก็ค่อนข้างประทับใจเลยเพราะว่าใหญ่มาก มีร้านขายของกินเยอะ หลากหลายแล้วก็ได้เจอคนหลายแบบ ได้ใช้ภาษาจีนค่ะ

 

 

Q : สิ่งแวดล้อมแถวนั้นที่เราไปอยู่เป็นยังไงคะ รอบ ๆ มหาวิทยาลัยเป็นยังไง

A : ตัวหนูค่อนข้างประทับใจในมหาวิทยาลัยมากเลยค่ะ รู้สึกว่าบรรยากาศเป็นกันเองสถานที่ก็ไม่ได้เก่าเกินไป ใหม่เกินไป คนก็เฟรนด์ลี่ คุยแล้วสบายใจค่ะ

 

Q :  การเรียนภาษาจีนที่  NTNU บรรยากาศในห้องเรียน เหล่าซือและเพื่อน ๆ เป็นยังไง 

A : เพื่อน ๆ ทุกคนเหมือนจะมีพื้นฐานภาษาจีนกันอยู่แล้ว ส่วนเหล่าซือก็ไม่ได้สอนยากมาก เป็นแบบพื้นฐานถึงปานกลาง เขาน่าจะเตรียมเผื่อไว้สำหรับคนที่ไม่ได้เก่งมาก พื้นฐานภาษาจีนอาจจะยังไม่ค่อยแน่น แต่ส่วนตัวคิดว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากเลยค่ะ ได้คุยกับครูมากขึ้น แล้วก็ถ้าอยากถามอะไรเพิ่มเติมครูก็ให้คำแนะนำดีมากค่ะ

 

 

Q :  นอกจากนั้นมีกิจกรรมเกี่ยวกับวัฒนธรรมด้วย ชอบกิจกรรมไหนเป็นพิเศษบ้างคะ

A : ประทับใจอันที่เขาให้ด้ายแล้วก็เชือกมาแล้วก็ไปร้อยค่ะ จำชื่อไม่ได้แล้ว

 

Q :  นอกจากเรียนภาษาจีนแล้ว ได้ไปทัศนศึกษาหลาย ๆ ที่ด้วย ประทับใจที่ไหนเป็นพิเศษมั้ยคะ

A : หนูชอบไปตลาดกลางคืนค่ะแล้วก็ห้าง Sogo ที่บอกไปก่อนหน้านี้ตลาดกลางคืนมันมีอะไรหลากหลายเราก็ได้เจอผู้คนแล้วก็ได้เที่ยวกับเพื่อนใหม่ที่เพิ่งรู้จักค่ะส่วนห้างSogo มีให้ทั้งข้างในและข้างนอก ด้านล่างมีโซนอาหารหนูออกไปเดินข้างนอกกับเหล่าซือนิดหน่อยรอบ ๆ ตึกมีอะไรเยอะแยะแล้วก็น่าสนุกดีค่ะ

 

 

Q : แล้วการใช้ชีวิตเป็นยังไงบ้างคะ การอยู่การกิน การเดินทางเห็นว่าต้องใช้รถสาธารณะด้วยเป็นยังไงบ้าง 

A : ก็ค่อนข้างสนุกค่ะ ตอนแรกหนูจะได้นอนในหอมหาวิทยาลัย แต่ก็ได้มานอนข้างนอกหนูรู้สึกว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากเลยที่หนูได้ลองนั่งรถโดยสารสาธารณะด้วยตัวเอง เพราะว่าในอนาคตจะได้รู้ว่าต้องทำในอนาคตจะได้รู้ว่าต้องทำประมาณไหน ต้องดูยังไง ได้ฝึกเติมเงินเติมเงินเองด้วยค่ะ ได้เดินทางกับเพื่อนเพื่อนด้วยตัวเองบ้างประมาณ 1-2 วันสุดท้าย ส่วนอาหารก็ค่อนข้างโอเคเลยค่ะ เพราะทางNPPก็เลือกร้านมาให้อยู่แล้วบางวัน ว่าวันนี้จะไปกินร้านนี้ ค่อนข้างถูกใจอาหารที่เขาให้มา ส่วนตัวได้ไปลองพวกหมาล่าอะไรแบบนี้ก็ค่อนข้างอร่อยค่ะ

 

Q :  ประสบการณ์ที่ได้จากการไปเรียนภาษาจีน เรียนรู้วัฒนธรรมที่ไต้หวัน ได้อะไรกลับมาบ้าง

A : ก็ถือว่าค่อนข้างพอใจเลยค่ะ เพราะว่าหนูได้ใช้ภาษาจีนมากขึ้นเพราะว่าค้นพบว่าคนไต้หวันส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเยอะอย่างที่เราคิดไว้ จากที่สังเกตมาต่อให้เป็นชาวต่างชาติเดินเข้าร้านสะดวกซื้อเค้าก็ใช้ภาษากับเราอยู่ดีเพราะฉะนั้นเราก็ได้ใช้ภาษาจีนเยอะขึ้นมาก ๆ แล้วก็ระหว่างนั้นได้ได้เจอปัญหานิดหน่อยตอนไปขี่จักรยาน เหมือนว่าจักรยานเสียก็ได้พูดคุยกับคนจีนค่ะ หนูก็พอสื่อสารได้ถือว่าเป็นการใช้ภาษาที่ค่อนข้างดีเลยค่ะ ได้พูดคุยสื่อสารกันได้

 

Q :  สิ่งที่ประทับใจในการเดินทางไปไต้หวันครั้งนี้คืออะไรคะ

A : หนูค่อนข้างประทับใจกลุ่มเหล่าซือและเพื่อน ๆ เพราะว่าเหล่าซือดูแลดีมาก ดูแลทุกคนแล้วก็ตามคอยช่วยเหลือเป็นคน ๆ เลยว่าคนไหนมีปัญหาก็สามารถโทรหาหรือว่าแชทหา แล้วเขาก็คอยตามตัวตลอดแล้วก็ไม่ให้เด็กขายอะไรแบบนี้ค่ะ ส่วนเพื่อน ๆ ก็เฟรนด์ลี่ เป็นกันเองกันมากก็ยังติดต่อกับเพื่อนหลาย ๆ คน แม้จะผ่านไปเกือบปี ค่อนข้างเป็นประสบการณ์ที่ดีทั้งเหล่าซือและเพื่อนค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

เรื่องล่าสุด