logo-200

คุยกับผู้ปกครองนักเรียนในโครงการ เรียนซัมเมอร์ที่ไต้หวัน กับ NPP Chinese Camp #01

Facebook
Twitter

 

ที่ผ่านมาเราได้พูดคุย ทำความรู้จักกับนักเรียนหลายๆคนทั้งที่เรียนภาษาจีนที่ NPP CHINESE HOME และนักเรียนที่ร่วมกิจกรรมแคมป์ภาษาจีน NPP CHINESE CAMP และเพื่อให้ผู้อ่านเว็บไซต์ของเราได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับการเรียนภาษาจีนและแคมป์ภาษาจีน นอกจากตัวนักเรียนแล้ว ผู้ปกครองของนักเรียนก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญเช่นกันค่ะ ในครั้งนี้เราได้พูดคุยกับคุณแม่ของนักเรียนที่เรียนภาษาจีนและไปแคมป์ภาษาจีนกับเราในทุกๆครั้ง ในฐานะผู้ปกครอง คุณแม่มีความคิดเห็นอย่างไร ไปติดตามกันค่ะ

 

Q : แนะนำตัวหน่อยค่ะ

A : ชื่อนางจิรวรรณ พรหมพุทธา เป็นผู้ปกครองของเด็กหญิง สุจิรา พรหมพุทธา หรือ เฟรช ค่ะ

 

Q : ปัจจุบันมีอะไรให้เลือกเรียนเยอะมาก ทำไมถึงสนใจให้ลูกเรียนภาษาจีนคะ

A : ประเทศจีนเป็นประเทศที่เจริญขึ้นเรื่อยๆ ก็มองว่าเป็นอีกเส้นทางนึงที่ลูกสนใจ ภาษาจีนเป็นภาษาที่คนใช้กว้างขวางก็เลยอยากให้ลูกมีความรู้ภาษานี้ไว้

Q : รู้จักบ้านภาษาจีนได้ยังไง ทำไมถึงส่งน้องมาเรียนที่นี่คะ

A : จริงๆ เคยได้ยินตั้งแต่ยังไม่มีบ้านภาษาจีนเลยค่ะ ตอนที่เข้ามาสมัครก็เป็นคนแรกๆเลย ก็รู้ว่าครูนุ้ยสอนพิเศษเด็กคนนึงอยู่ รู้จักกับผู้ปกครองเขาเลยได้คุยกัน ตอนหลังน้องเขามาเปิดโรงเรียนนี้ก็เลยตามมาเรียนค่ะ

 

Q : หลังจากที่น้องได้เรียนภาษาจีนแล้ว มีความเปลี่ยนแปลงไปยังไงคะ 

A : ก็อย่างเช่น ไปสวนสัตว์มีการแสดงเกี่ยวกับสัตว์ ก็จะมีบรรยายเป็นภาษาอังกฤษบ้าง ภาษาจีนบ้าง ลูกก็จะบอกว่า คำนี้แปลว่าอย่างนั้น คำนั้นแปลว่าอย่างนี้ ก็จากที่ไปทัศนศึกษาที่ผ่านๆมา เขาก็เอามาใช้ประโยชน์ได้ค่ะ อย่างเช่นการไปซื้อของ การไปพบปะผู้คน สามารถสื่อสารช่วยเหลือตัวเองได้

 

Q : เกี่ยวกับแคมป์ภาษาจีน เริ่มต้นได้ยังไงคะ คุณแม่เป็นคนเสนอให้ไป หรือน้องเองที่เป็นคนมาขอ

A : ก็ปรึกษากันน่ะค่ะ แต่โดยรวมก็ต้องเคารพการตัดสินใจของเขาอะค่ะ ครั้งแรกๆปรึกษากัน ครั้งหลังๆนี่คือ เป็นอันรู้กันว่าจัดเมื่อไหร่ก็จะไปด้วยทุกครั้ง

 

Q : ทำไมถึงมั่นใจ และไว้วางใจ ให้ลูกไปแคมป์กับ NPP CHINESE CAMP คะ

A : ก็จริงๆอยากจะให้ประสบการณ์ชีวิตเป็นหลักก่อน ก็คือไว้ใจในตัวผู้บริหาร ครูโน้สกับครูนุ้ย ก็รู้สึกว่าปลอดภัยค่ะเวลาไปด้วย

 

Q : ระหว่างที่อยู่ในแคมป์มีการติดต่อกับน้อง แล้วก็สตาฟยังไงบ้างคะ

A : ก็ติดต่อกันทางไลน์ ครั้งหลังๆ ทางบ้านภาษาจีนก็มีถ่ายรูป เก็บเหตุการณ์อะไร สมัยนี้ก็มีวิดีโอคอลบ้างอะไรบ้าง ก็ช่วยได้ เหมือนได้อยู่ใกล้ชิดกันค่ะ

 

Q : หลังจากที่กลับมาจากแคมป์ภาษาจีน น้องเป็นยังไงบ้างคะ 

A : เขาก็รู้สึกตื่นเต้น ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ จริงๆจัดครั้งแรก ไปจีนยังไม่ค่อยเต็มที่ แต่ครั้งหลังๆนี่คือ เก็บกระเป๋าทำอะไรด้วยตัวเองหมดทุกอย่างเลยค่ะ คือจะติดต่อกันน้อยลงเพราะเราได้รับข้อมูลจากครูโน้ส ครูนุ้ยที่ส่งมาทางไลน์เรื่อยๆ

Q : ฝากถึงพ่อแม่ท่านอื่นๆที่กำลังสนใจให้ลูกเรียนภาษาจีนหน่อยค่ะ

A : จริงๆภาษาจีนต่อไป ก็เห็นอยู่ว่าประเทศจีนเขามีความแข็งแรงแค่ไหน อย่างใกล้ๆตัวเราคนจีนก็เข้ามาทำธุรกิจกับเรามากขึ้น ภาษาจีนก็จะช่วยเปิดกว้างค่ะ อยากให้ลองเปิดใจดู เป็นทางเลือกเสริมก่อนก็ได้ ถ้ายังไม่มั่นใจ ไม่เสียหายอะไรหรอกค่ะ มีแต่ได้ประโยชน์

คุณแม่ของน้องเฟรชเป็นผู้ปกครองอีกท่านหนึ่งที่ให้การสนับสนุนลูกในการเรียนรู้ภาษาจีนเป็นอย่างดีอีกท่านหนึ่ง ซึ่งก็เห็นได้ชัดว่าน้องได้รับประสบการณ์ที่ดีในการไปต่างประเทศกับ NPP CHINESE CAMP และประโยชน์มากมายจากการเรียนภาษาจีน อย่างที่คุณแม่บอกไว้ข้างต้นค่ะว่า อยากให้ผู้ปกครองท่านอื่นๆลองเปิดใจดูเกี่ยวกับภาษาจีน ทางบ้านภาษาจีนเองก็ยินดีที่จะให้คำปรึกษาถ้าหากสนใจให้ลูกๆลองเรียนรู้ภาษาจีนค่ะ

แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

เรื่องล่าสุด