logo-200

คุยกับผู้ปกครองนักเรียนในโครงการ เรียนซัมเมอร์ที่จีน กับ NPP Chinese Camp #02

Facebook
Twitter

ครั้งที่แล้วเราได้พูดคุยกับผู้ปกครองท่านแรกไปแล้วว่ามีมุมมองยังไง เกี่ยวกับการการเรียนภาษาจีน การไปเรียนซัมเมอร์ที่จีน กับ NPP CHINESE CAMP ของลูกสาว ว่ามีประโยชน์อย่างไร คราวนี้เราได้พูดคุยกับคุณแม่อีกท่านหนึ่งค่ะ สิ่งที่ลูกสาวของคุณแม่ได้อะไรจากการเรียนภาษาจีน และประสบการณ์จากแคมป์ภาษาจีนจะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันค่ะ

Q : แนะนำตัวหน่อยค่ะ

A : ชื่อนางสมจิตร วงษ์แก้วฟ้า เป็นผู้ปกครองของ ณฐกร วงษ์แก้วฟ้า น้องเจียเอินค่ะ

 

Q : ปัจจุบันมีอะไรให้เลือกเรียนเยอะมาก ทำไมถึงสนใจให้ลูกเรียนภาษาจีนคะ

A : เพราะว่าภาษาจีนเป็นภาษาที่ใช้ได้กว้าง แล้วคิดว่าในอนาคตประเทศจีนก็เป็นประเทศที่เรียกว่าเป็นมหาอำนาจ คิดว่าจะเป็นภาษาที่ใช้เป็นสากลเหมือนภาษาอังกฤษ

Q : รู้จักบ้านภาษาจีนได้ยังไง ทำไมถึงส่งน้องมาเรียนที่นี่คะ

A : รู้จักกับครูนุ้ยค่ะ ครูนุ้ยก็เป็นคนชักชวนมา สนใจจะมาเรียนมั้ย จริงๆแล้วมีลูกสาวทั้งหมดสามคน เรียนทั้งหมดสามคนเลย แต่เจียเอิน เรียนก่อนแล้วน้องๆก็เรียนตามมา

Q : หลังจากที่น้องได้เรียนภาษาจีนแล้ว มีความเปลี่ยนแปลงไปยังไงคะ 

A : ตอนแรกเขาไม่ชอบ เขาไม่ชอบภาษาจีน เด็กๆจะบอกว่าให้เขาเรียนทำไม เพื่อนๆไม่เห็นต้องเรียนเลย ให้ไปเรียนทำไม เขาเหนื่อยมากอะไรแบบนี้ แต่ทุกวันนี้เขาเรียนห้อง EP ที่พนมอดุล แล้วเขาก็ได้เรียนภาษาจีน วิชาภาษาจีนเป็นวิชาที่เขาไม่หนักใจเลย เพราะเขาทำได้ ทำได้ดี อย่างเจียเอินเขาตั้งใจเลยว่าจะศึกษาต่อด้านภาษาจีนอยู่แล้ว เขากะว่าจะต่อมหาวิทยาลัยที่เมืองไทยก็อาจจะเป็นเอกภาษาจีนหรือไปก็ไปต่อที่เมืองจีนเลย

 

Q : เกี่ยวกับแคมป์ภาษาจีน เริ่มต้นได้ยังไงคะ คุณแม่เป็นคนเสนอให้ไป หรือน้องเองที่เป็นคนมาขอ

A : ทั้งสองอย่างเลย เราก็อยากให้ไปเพราะเขาจะได้มีประสบการณ์ ทั้งนุ้ยกับโน้ส เราก็ไว้ใจเพราะว่าเขาก็ดูแลเด็กๆดี ตัวเขาเองก็อยากไปจะได้มีประสบการณ์

Q : ระหว่างที่อยู่ในแคมป์มีการติดต่อกับน้อง แล้วก็สตาฟยังไงบ้างคะ

A : ติดต่อสื่อสารกับน้องน่ะเหรอคะ น้อยมาก เพราะเราไม่รู้ว่าตอนนั้นเขาทำอะไรอยู่ ไม่ค่อยโทรมา ก็จะดูผ่านไลน์กลุ่ม ผู้ปกครองหลายคนก็น่าจะดูแบบนี้เหมือนกันเพราะลูกไม่ค่อยได้ติดต่อมา

Q : หลังจากที่กลับมาจากแคมป์ภาษาจีน น้องเป็นยังไงบ้างคะ 

A : อยากจะไปอีก สนุก แล้วก็ดูไม่กลัวข้างนอก  มีความมั่นใจมากขึ้นไปโดยที่ไม่มีพ่อแม่

เหมือนกับว่าได้ผ่านมาแล้ว เขาชอบที่ได้ไปหางโจว เขาชอบมาก เพราะบรรยากาศดี

Q : ฝากถึงพ่อแม่ท่านอื่นๆที่กำลังสนใจให้ลูกเรียนภาษาจีนหน่อยค่ะ

A : ภาษาจีนเป็นภาษาที่สำคัญ อย่างที่เราได้เห็นกันอยู่เขาเริ่มที่จะใหญ่โตขึ้น ก้าวไปเป็นเป็นประเทศมหาอำนาจ ทุกๆที่ก็เรียนภาษาจีน ญาติที่อเมริกาก็บอกว่าพูดภาษาจีนก็ไปอยู่ที่อเมริกาได้นะไม่ใช่แค่ภาษาอังกฤษ ที่อเมริกาก็มีคนที่ใช้ภาษาจีนเยอะ แล้วจริงๆภาษาจีนก็ไม่ได้ยาก ส่วนตัวแล้วภาษาจีนคล้ายๆภาษาไทย ง่ายกว่าภาษาอังกฤษด้วยเพียงแต่ตัวหนังสือจะเขียนยาก แต่แกรมม่า การใช้การพูดคล้ายภาษาไทย

การเรียนภาษาจีน และการได้ไปแคมป์ภาษาจีนของน้อง ที่คุณแม่สนับสนุนทำให้น้องได้ค้นหาตัวเองเจอว่าชอบภาษาจีน เรียนภาษาจีนได้ดี และมีประสบการณ์ มีความกล้าที่จะออกไปเจอกับโลกภายนอกได้มากกว่าเดิมค่ะ และถ้าคุณพ่อคุณแม่ท่านไหน อยากให้ลูกๆได้ลองเรียนรู้ภาษาจีนอย่าลืม บ้านภาษาจีน NPP CHINESE HOME นะคะ เรายินดีต้อนรับเด็กๆทุกคน และพร้อมให้คำปรึกษา เกี่ยวกับการเรียนภาษาจีนเสมอค่ะ

แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

เรื่องล่าสุด