logo-200

คุยกับผู้ปกครองนักเรียนในโครงการ เรียนซัมเมอร์ที่ไต้หวัน กับ NPP Chinese Camp #04

Facebook
Twitter

เป็นอีกครั้งที่เราได้พูดคุยกับคุณแม่ของนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการ เรียนซัมเมอร์ที่ไต้หวัน กับNPP Chinese Camp ค่ะ นักเรียนคนนี้เป็นน้องเล็กที่สุดในบรรดานักเรียนที่ได้เดินทางไปเรียนภาษาจีน ท่องเที่ยวและทำกิจกรรมสนุกๆที่ไต้หวันเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา นั่นก็คือ น้องโชกุน เด็กชายรวิศวร์ พงษ์ชวลิตเป็นนักเรียนคนแรกที่เราได้พูดคุยด้วยหลังจากจบกิจกรรม NPP Chinese Camp จากที่ได้ฟังสิ่งที่น้องเล่า มุมมองที่น้องมีต่อการเดินทางไปไต้หวัน ค่อนข้างประทับใจกับน้องมากทีเดียวค่ะ ในครั้งนี้เราได้พูดคุยกับคุณแม่น้อง คุณแม่มีมุมมองอย่างไรกับการไปแคมป์ภาษาจีนของน้อง เราไปติดตามกันค่ะ

 

Q : แนะนำตัวหน่อยค่ะ

A : ชื่อ ศิวพร เป็นผู้ปกครองของเด็กชายรวิศวร์ พงษ์ชวลิตค่ะ

Q : น้องได้เรียนภาษาจีนอยู่แล้วหรือเปล่าคะ

A : เรียนที่โรงเรียนอยู่แล้วค่ะ

 

Q : แคมป์ภาษาจีนคุณแม่รู้จักได้ยังไงคะ ทำไมสนใจสมัครเข้ามาคะ 

A : รู้จักจากเฟซบุ๊คค่ะ ก็น้องอยากหาประสบการณ์เพิ่มเติมก็เลยอยากให้น้องได้ลองเรียนดูอะค่ะ

Q : ทำไมถึงมั่นใจกับที่นี่คะ เพราะว่าน้องยังเด็กมาก เป็นน้องเล็กที่สุดในแคมป์เลย

A : เพราะว่าลักษณะนิสัยของ น้องเป็นคนชอบเรียนรู้เกี่ยวกับข้างนอก ชอบสอบถามนู่นสอบถามนี่  ด้วยความที่เขาเคยไปต่างประเทศมาแล้ว เขาก็เลยมาขอคุณแม่ว่าอยากจะไปแคมป์  ไปหาประสบกรณ์ข้างนอกดูบ้างจริงๆแล้วไม่ได้เน้นภาษาจีน เขาอยากไปแคมป์ ลองถามเขาว่าอยากจะเรียนอะไร เขาก็บอกว่าเรียนอะไรก็ได้ครับหม่าม้า พอดีคุณแม่มาเจอเพจนี้ ตอนแรกคิดว่าถ้าได้เรียนได้ไปแคมป์ก็เป็นโอกาสอันดี ทีนี้เพิ่งมาเห็นนึกว่าอยู่กรุงเทพฯ ดูในเพจอีกทีอยู่พนมเลย มันไกลเกิน งั้นลองไปแคมป์ดูแล้วกัน

Q : การไปแคมป์ครั้งนี้คุณแม่เป็นคนเสนอให้น้องไป หรือน้องอยากจะไปเองคะ

A : คือเขาอยากไปอยู่แล้ว เราก็อยากรู้ว่าจะไปที่ไหนดี ก็เลยมานั่งคุยกัน (ก็คือเห็นตรงกันว่าอยากจะไปใช่มั้ยคะ) ใช่ค่ะ

 

Q : แล้วก่อนจะไป คุณแม่ได้ช่วยเหลือน้องเตรียมตัวยังไงบ้างคะ

A : ไม่ได้ช่วยอะไรเลยค่ะ เขาศึกษาของเขาเอง เขามีความกระตือรือร้นมาก เขาเป็นคนชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับการผจญภัยนู่นนี่นั่น เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ (หนังสือชุดครอบครัวตึ๋งหนืด) แล้วเขาก็รู้ว่าที่ตรงไหนมีนั่นมีนี่ พอเขารู้ว่าเขาจะไปไต้หวัน จะไปแคมป์เขาก็ไปขวนขวายหาในกูเกิ้ล อ่านในยูทูบ ฟังอะไรของเขามานี่แหละ แม่ไม่ได้เตรียมอะไรเลย ภาษาเขาก็ไม่ค่อยได้ด้วยเหมือนกัน เขาไม่ได้เก่งมาก ไปแล้วก็ยังต้องพึ่งพี่ๆเขา

Q : ระหว่างอยู่ที่แคมป์ติดต่อสื่อสารกันยังไงบ้างคะ น้องมีปัญหาอะไรที่ต้องติดต่อคุณแม่กลับมาบ้างหรือเปล่า

A : อ๋อ ก็มีบ้าง แต่ส่วนมากคุณแม่จะติดต่อกับทางพี่นุ้ย ที่ดูแลเขานี่แหละ จะคุยกับพี่นุ้ยมากกว่า กับพี่นุ้ยตอนแรกเฉยๆ แต่พอคุยไปคุยมาก็เริ่มไว้วางใจในระดับหนึ่งเพราะเขาดูแลใส่ใจดีมาก

Q : หลังจากกลับจากแคมป์น้องเป็นยังไงบ้างคะ ทั้งเรื่องภาษาจีน และการใช้ชีวิตของเขา

A : เขามีความมั่นใจขึ้นนะคะ แต่เรื่องภาษาจีนคุณแม่ไม่แน่ใจว่าเขาจะเก่งขึ้นหรือเปล่า (หัวเราะ) เขายังเด็ก ยังเล่นนู่นเล่นนี่ ไม่ได้ตั้งใจ แต่ถามว่าเปิดเทอมเขามีเรียนมั้ย ก็มีเรียนของโรงเรียน แต่เห็นว่าเดือนพฤษภาก็จะรอเรียนโรงเรียนพี่นุ้ย เขายังติดต่อสื่อสารกับพี่ๆที่แคมป์อยู่ แล้วก็ติดต่อกับพี่นุ้ย เขาอยากเรียนออนไลน์

Q : สุดท้ายแล้ว ฝากถึงคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆที่สนใจอยากให้ลูกลองไปแคมป์ภาษาจีนค่ะ

A : ก็อยากจะแนะนำแคมป์นี้ ของ NPP Chinese Home เป็นอะไรที่ใส่ใจดูแลและเทคแคร์เด็กๆดีมาก ไม่ใช่เพราะเป็นน้องเล็ก พี่ๆที่โตแล้วเขาก็ให้ความใส่ใจเหมือนกัน โดยรวมแล้วก็คือสบายใจที่จะให้ลูกไป ถ้ามีโอกาสอยากจะให้ไปอีกครั้งเหมือนกันค่ะ เป็นการเปิดประสบการณ์ให้กับเขาด้วย

ได้ฟังความเห็นจากคุณแม่น้องแล้วก็ไม่แปลกใจว่าทำไมน้องถึงเป็นเด็กที่กล้าพูดกล้าคุย มีมุมมองที่น่าสนใจ อีกอย่างที่น่าชื่นชมคือคุณแม่ค่อนข้างที่จะรับฟังความเห็นของน้องเรื่องการเรียน และสนับสนุนสิ่งที่ลูกอยากทำ ส่วนตัวน้องก็เป็นเด็กที่กระตือรือร้นหมั่นหาความรู้จากสื่อต่างๆทั้งอ่านหนังสือและอินเตอร์เน็ต แล้วก็อยากที่จะเรีนภาษาจีนออนไลน์กับ NPP Chinese Online อีกด้วย น่าชื่นชมมากๆค่ะ และ คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองท่านไหน สนใจที่จะให้ลูกไปแคมป์ภาษาจีนอย่างน้องโชกุน สามารถติดต่อเรามาได้เสมอเลยค่ะ เรายินดีที่จะให้คำแนะนำค่ะ

 

พี่ๆ พร้อมให้คำปรึกษา สร้างแรงบันดาลใจ ไปด้วยกัน
LINE@ : https://lin.ee/nBL9ucE

 

 

แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

เรื่องล่าสุด