logo-200

คุยกับผู้ปกครองนักเรียนในโครงการ เรียนซัมเมอร์ที่ไต้หวัน กับ NPP Chinese Camp #07

Facebook
Twitter

 

เราได้พูดคุยกับคุณแม่ของนักเรียนจากโครงการ NPP Chinese Camp อีกหนึ่งท่านค่ะ เป็นคุณแม่ของน้องเซินเซิน ภูษณิศา กิจกาญจนกุล  ซึ่งเป็นนักเรียนคนแรกๆเลยที่สมัครเข้าร่วมโครงการของเรา จากที่ได้พูดคุยกับน้อง จากการไปแคมป์ภาษาจีน NPP Chinese Camp น้องได้เข้าหาสังคม ได้ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ พร้อมกับได้เรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมจีนไปด้วย และในมุมของผู้ปกครอง อย่างคุณแม่ของน้องจะเป็นยังไง เราไปติดตามกันค่ะ

 

Q : แนะนำตัวหน่อยค่ะ

A : ชื่อ ณัฐพร กิจกาญจนกุล ค่ะ เป็นผู้ปกครองของน้อง ภูษณิศา กิจกาญจนกุล หรือน้องเซินเซินค่ะ

 

Q : คุณแม่รู้จักแคมป์ภาษาจีนนี้ได้ยังไงคะ

A : ก็เสิร์ชในอินเตอร์เน็ตค่ะ

 

 

 

Q : ทำไมถึงสนใจสมัครเข้ามาคะ 

A : ก็ต้องบอกว่า เดิมแม่สนใจให้น้องช่วยเหลือตัวเองในการไปแคมป์อื่นๆอยู่แล้ว อย่างพวกอิงลิชแคมป์หรือว่าไซเอ็นซ์แคมป์อะไรอย่างนี้น่ะค่ะ ทีนี้พอน้องเริ่มโต เราก็เห็นว่าภาษาจีนมันน่าสนใจ น้องเองก็มีเรียนที่โรงเรียนอยู่แล้ว ก็อยากกระตุ้นต่อยอดให้น้องได้เหมือนกับเรียนรู้เพิ่มเติมหรือว่าสนใจภาษาจีนมากขึ้น อยากให้น้องมีประสบการณ์ด้วยการไปด้วยตัวเองกับเพื่อนๆกับคุณครู โดยที่ไม่ได้ไปกับผู้ปกครองอะค่ะ เพื่อที่จะได้รู้จักช่วยเหลือตัวเอง ไปหาประสบการณ์ที่เรียนรู้ได้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องพึ่งพาผู้ปกครอง ไปเจอประสบการณ์จริงๆค่ะ

 

 

Q : ก่อนเดินทางไป คุณแม่ได้ช่วยเหลือน้องเตรียมตัวยังไงบ้างคะ

A : ก็มีช่วยจัดของอย่างนี้ค่ะ

 

Q : ระหว่างที่น้องอยู่ในแคมป์ ได้ติดต่อกันยังไงบ้างคะ

A : ก็ติดต่อกันผ่านไลน์ค่ะ ส่วนใหญ่ทางผู้จัดคือคุณนุ้ยกับคุณโน้สน่ะค่ะ ก็ดึงผู้ปกครองเข้ากลุ่มไลน์อยู่แล้ว ก็มีการโพสต์ภาพเป็นระยะๆทุกวัน ซึ่งก็ไม่มีอะไรน่าห่วง ก็จะเห็นภาพกิจกรรมทุกวัน เห็นว่าน้องทำอะไรบ้าง ตอนนี้กำลังทำอะไร นัดหมายอะไรกันอย่างนี้น่ะค่ะ ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องไปถามน้องซ้ำอย่างนี้ค่ะ บางวันก็ไม่ได้คุยกันด้วยซ้ำ ก็ไม่ได้เป็นปัญหา เพราะรู้สึกว่าทางคุณนุ้ยคุณโน้สก็สามารถดูแลได้

 

 

Q : หลังจากกลับมาจากแคมป์ น้องมีความเปลี่ยนแปลงยังไงบ้างคะ ทั้งเรื่องใช้ชีวิตและภาษาจีน

A : การใช้ชีวิตก็ปกติค่ะ เพราะน้องคุ้นจากการไปแคมป์เป็นประจำอยู่แล้ว แต่เรื่องภาษาจีนน้องก็มีความสนใจมากขึ้น ก็ได้ไปเจอประสบการณ์กับตัวเอง เขาก็รู้สึกว่าอาจจะยังใช้ภาษาได้ไม่ดีพออย่างนี้น่ะค่ะ ยังสื่อสารได้ไม่คล่อง เขาก็ไปค้นคว้ามากขึ้น

 

Q : หลังจากกลับมาน้องได้มาเล่าความประทับใจอะไรให้คุณแม่ฟังมั้ยคะ

A : เขาก็เล่า เขาก็โอเคกับการไปแคมป์ครั้งนี้ค่ะ ได้เพื่อนใหม่ด้วยอะไรอย่างนี้

 

 

Q : ถ้าคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆที่สนใจอยากให้ลูกไปแคมป์ภาษาจีนบ้างคุณแม่จะแนะนำยังไงคะ

A : ถ้ามีโอกาสก็จะแนะนำให้ค่ะว่า อย่างแรกการไปแคมป์ของนักเรียนที่เป็นเด็กโต ส่วนใหญ่พ่อแม่ก็จะเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยเป็นหลักอยู่แล้วอย่างนี้ค่ะ ซึ่งที่น้องได้ไปกับทางคุณนุ้ยคุณโน้สเนี่ยเขาก็ดูแลได้เป็นอย่างดีค่ะ ซึ่งไม่น่าห่วงเลย ส่วนการเดินทางก็ต้องไปศึกษาเพิ่มนะคะ เพราะแต่ละที่ที่ไป อาจจะไม่ได้ไปที่เดิม บรรยากาศและประสบการณ์ที่ได้ก็จะแตกต่างกันไปค่ะ

 

 

ได้ฟังคุณแม่แล้วรู้สึกยินดีมากค่ะที่เห็นผู้ปกครองที่สนับสนุนลูกอย่างเต็มที่ในการออกไปหาประสบการณ์ด้วยตัวเอง และตัวน้องเองก็ได้ประโยชน์จากการออกไปพบเจออะไรใหม่ๆ ได้ความรู้และยังกลับมาค้นคว้าเพิ่มเติมด้วยตัวเองอีกด้วยค่ะ และถ้าคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองท่านไหนสนใจ อยากให้ลูกออกไปหาประสบการณ์เกี่ยวกับภาษาจีน สามารถติดต่อมาได้ NPP Chinese Home ได้เลยค่ะ เรายินดีที่จะให้คำปรึกษาทุกๆท่านค่ะ

 

เราพร้อมให้คำปรึกษา สร้างแรงบันดาลใจ ไปด้วยกัน


LINE@ : https://lin.ee/nBL9ucE

 

แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

เรื่องล่าสุด