logo-200

คุยกับผู้ปกครองนักเรียนในโครงการเรียนซัมเมอร์ที่จีน กับ NPP Chinese Camp #09

Facebook
Twitter

 

เป็นครั้ง 9 แล้วที่เราได้พูดคุยกับผู้ปกครองนักเรียนที่ได้เข้าร่วมโครงการ เรียนซัมเมอร์ที่จีน กับ NPP Chinese Camp ของเราค่ะ ครั้งนี้แตกต่างไปสักหน่อยนึง เพราะเราได้พูดคุยกับคุณพ่อของน้องริต้า น้องเป็นนักเรียนที่เรียนภาษาจีนที่บ้านภาษาจีนมาตั้งแต่ตัวเล็กๆเลย แล้วก็เข้าร่วมโครงการ NPP Chinese Camp ในปี 2018 ที่เดินทางไปประเทศจีน เมืองหางโจว เรียนรู้ภาษาจีนที่ มหาวิทยาลัย Hangzhou Normal University นั่นเองค่ะ ในฐานะผู้ปกครองคุณพ่อมีความคิดเห็น มุมมองอย่างไร ไปติดตามกันค่ะ

 

Q : แนะนำตัวหน่อยค่ะ

A : ชื่อ ธนวิทย์ เป็นพ่อของเด็กหญิง ไปรยาครับ

 

Q : การเรียนภาษาจีนของน้องริต้า เริ่มต้นได้ยังไงคะ ทำไมถึงสนใจให้เรียนภาษาจีน

A : น้องเขาชอบอยู่แล้ว ก็เลยหาโรงเรียน พอดีได้โรงเรียนใกล้บ้าน แล้วก็รู้จักครูโน้สเป็นการส่วนตัว ก็เลยปรึกษาครูโน้ส ก็เลยมาลงเรียน (ก็คือน้องรู้ตัวตั้งแต่เล็กเลยว่าชอบเรียนภาษาจีน) ใช่ครับ ก็เรียนมาตั้งแต่ป.2

 

 

Q : ที่ไปเรียนซัมเมอร์ที่จีนน่ะค่ะ น้องสนใจอยากไปเองหรือคุณพ่อเป็นคนเสนอให้ไป

A : คือเขาชอบภาษาจีนเป็นทุนอยู่แล้ว เราก็อยากให้เขาไปเรียนภาษาจีนจากประเทศแม่ที่ใช้ภาษาจีน อีกอย่างหนึ่งก็อยากให้เขามีแรงบันดาลใจว่า อยากไปใช้ชีวิต อยากไปเรียนอย่างนี้ ก็เลยให้เขาไป ทางพ่อแม่ชอบเมืองจีนด้วย

 

Q : ตอนที่น้องไป น้องยังเด็กมากอยู่เลยทำไมถึงมั่นใจให้ไปคะ 

A : มั่นใจเพราะครูโน้สครับ เพราะว่าดูแลดี ตั้งแต่เรียนในห้อง แล้วน้องก็สอบเลื่อนขั้นมาได้เรื่อยๆ เลยคิดว่าครูต้องใส่ใจมาก เริ่มต้นจากที่ YCT จนมาต่อ HSK เพราะว่าเคยคุยกับแกว่าให้เน้นเรื่องพูด เพราะว่า คนเราก็ต้องพูดก่อนเขียนน่ะเนอะ พูดได้ สั่งข้าวกินได้ ก็เลยแนะนำว่าให้เน้นส่วนตรงนี้

 

 

Q : ก่อนไปเตรียมตัวยังไงบ้าง ได้ช่วยเหลือน้องเตรียมตัวบ้างมั้ยคะ

A : เตรียมแต่เสื้อผ้าครับ แล้วก็ไปส่ง นอกนั้นเขาจัดการเองหมดเลย

 

Q : แล้วระหว่างที่น้องไปอยู่ที่นั่นเป็นห่วงบ้างมั้ยคะ แล้วติดต่อกันยังไงบ้าง

A : ก็มีไลน์กลุ่ม เราก็หมดห่วงเพราะมีเพื่อนรุ่นเดียว รุ่นไล่ๆกันเขาไปด้วย ไม่ห่วงตรงนี้ มีคนดูแลทั้งของฝั่งเรา ครูโน้ส ครูนุ้ย แล้วก็ทางเหล่าซือ ก็ดูจากรูป เขาก็ดูแลกันดีครับ

 

 

Q : หลังจากหลับมาน้องเปลี่ยนไปยังไงบ้าง ทั้งเรื่องเรียนภาษาจีน แล้วก็การใช้ชีวิตการดูแลตัวเองน่ะค่ะ

A : ก็ช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง ตามวัยของเขา แต่ตอนนี้ก็ดื้อตามวัยเหมือนกัน (หัวเราะ) (เรื่องภาษาจีนล่ะคะ) คือเขาเป็นคนขี้อาย ที่บ้านเขาไม่ค่อยแสดงออก ที่โรงเรียนผมก็ไม่เคยไปแอบดูนะว่าเขาเป็นยังไง แต่ดูจากผลที่เขาสอบ HSK เขาก็สอบผ่านมาเรื่อยๆ ผมก็ว่าน่าจะได้ความรู้ในระดับใช้ได้ ถ้าเรียนไปเรียนมาผลมันตกลงๆก็คงมีปัญหา แต่นี่เขาสอบผ่าน สอบได้ เราก็คิดว่าเขาก็ได้รับความรู้ในระดับหนึ่ง

 

 

Q : ในฐานะผู้ปกครองของนักเรียน มองว่าการไปเรียนซัมเมอร์ที่จีน นี้มีประโยชน์อย่างไรบ้างคะ

A : ก็มีนะครับ เพราะจะได้ ให้เขาได้ไปคุยกับเจ้าของภาษา ได้ช่วยเหลือตัวเอง รู้จักการเข้าสังคม ได้รู้ว่าคนต่างประเทศ เขามีลักษณะบุคลิกเป็นยังไงบ้าง แตกต่างกับเราอย่างไร

 

 

Q : มีผู้ปกครองหลายท่านที่สนใจอยากให้ลูกไปแคมป์ภาษาจีนบ้าง คุณพ่อจะแนะนำยังไงบ้างคะ

A : ก็คงแนะนำให้ไป ที่นี่(หางโจว) ส่วนตัวผมชอบจีนแผ่นดินใหญ่ เพราะว่ามหาวิทยาลัยเขาใหญ่ วิทยาการอะไรก็น่าจะทันสมัยกว่าบ้านเรา

 

 

 

เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างค่ะที่ผู้ปกครองสนับสนุนสิ่งที่ลูกชอบ สนับสนุนให้ลูกได้ไปค้นหาแรงบันดาลใจในสิ่งที่ตัวเองชอบ และตัวน้องเองก็ทำได้ดีเช่นกัน ตัวของน้องเองที่เคยพูดคุยกันก็บอกว่า ได้ความรู้ แล้วก็ทำให้กล้าขึ้น ดีมากเลยใช่มั้ยล่ะคะ และถ้าผู้ปกครองท่านไหนอยากที่จะสนับสนุนลูกๆให้ไปหาแรงบันดาลใจ หรือสนใจที่จะเรียนภาษาจีน ติดต่อมาที่เราค่ะ NPP Chinese Home ยินดีที่จะตอบทุกคำถาม และให้คำปรึกษาเสมอค่ะ

แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

เรื่องล่าสุด