logo-200

คุยกับผู้ปกครองนักเรียนในโครงการเรียนซัมเมอร์ที่จีน กับ NPP Chinese Camp #11

Facebook
Twitter

ปี 2020 โครงการ NPP Chinese Camp ไปเรียนซัมเมอร์ที่ต่างประเทศไม่สามารถเกิดขึ้นได้เพราะปัญหาจากโควิด-19 เราไม่ได้พาเด็กๆออกไปเรียนภาษาจีน ไม่ได้ออกไปท่องเที่ยวหาประสบการณ์ด้วยกัน ได้แต่หวังว่าในปีหน้า ครั้งต่อๆไปเราจะได้ไปด้วยกันอีก ในเมื่อปีนี้ไม่ได้ไป งั้นเราขอย้อนไปในปี 2018 แล้วกันค่ะ เราได้พูดคุยกับคุณพ่อของนักเรียนที่ได้ไปเรียนซัมเมอร์ที่จีน Hangzhou Normal University นั่นก็คือน้องจูน วิชญาดา เศรษฐวัชราวนิช ซึ่งตอนนั้นอยู่ชั้นป.5 เท่านั้นเองค่ะ เรามาฟังมุมมองของคุณพ่อน้องจูนเกี่ยวกับการไปเรียนซัมเมอร์ที่จีน ในครั้งนี้กันค่ะ

 

Q : แนะนำตัวหน่อยค่ะ

A : ชื่ออิทธิชัย เป็นพ่อของน้องจูน วิชญาดา เศรษฐวัชราวนิช ครับ

 

Q : การเรียนภาษาจีนของน้องเริ่มต้นได้ยังไงคะ

A : ก่อนหน้านี้ก็ได้เรียน English Program ของโรงเรียนอยู่แล้ว เลยคิดว่า ภาษาอังกฤษมันก็ได้แล้ว ก็อยากได้ภาษาจีนเพิ่ม

 

 

Q : ที่ไปเรียนซัมเมอร์ที่จีน เริ่มต้นได้ยังไงคะ

A : หนึ่งก็ อยากให้เขาเจอในสิ่งที่กว้างออกไป อยากให้เขาได้ประสบการณ์ อยากให้เขาไปเห็นโลกทัศน์ที่กว้างขึ้น แล้วก็เอาคิด วิเคราะห์ตัวเอง

 

Q : น้องสนใจอยากไปเอง หรือคุณพ่ออยากให้ไป

A : เขาเป็นคนมาขอไปเอง

 

 

 

Q : น้องอายุยังน้อยอยู่เลย ทำไมถึงมั่นใจให้ไปต่างประเทศโดยที่ไม่มีพ่อแม่ไปด้วยล่ะคะ

A : ผมเป็นคนที่จะให้เขาทำอะไรด้วยตัวเองตั้งแต่เริ่มต้นแล้ว ผมคิดว่าการที่จะไปมันก็ไกลเราก็จริง แต่เขาก็ต้องไปไกลกว่าเดิม เป็นการเริ่มต้น เป็นการเปิดโอกาสให้เขา อนาคตเราก็ไม่รู้ว่าเขาจะไปไกลแค่ไหน เป็นการเริ่มต้นครับ

 

Q : ก่อนไปได้ช่วยน้องเตรียมตัวยังไงบ้างคะ

A : ส่วนใหญ่ก็บอกเรื่องการดูแลตัวเอง ว่าต้องดูแลตัวเองยังไงเพราะเขาก็ยังเด็ก การกินการอยู่อะไรอย่างนี้มากกว่า การใช้เงินครับ

 

 

Q : ระหว่างที่น้องอยู่ที่จีนสองอาทิตย์มีความเป็นห่วงบ้างมั้ยคะ

A : ก็เป็นห่วง เพราะเขาไปจากเราเราก็ต้องเป็นห่วง เขายังเด็กด้วย (ติดต่อกันยังไงบ้างคะ) ก็แชททาง อะไรสักอย่างของจีนนี่แหละ ก็โทรทางไลน์ของจีนนี่แหละครับ

 

Q : หลังจากที่น้องกลับมา มีความเปลี่ยนแปลงยังไงบ้างคะ ทั้งเรื่องการใช้ชีวิตและภาษาจีนของน้อง

A : ความคิดก็เปลี่ยนนะ เราจะถามเรื่องคิดวิเคราะห์ให้เขาฟัง เขาก็เป็นคนที่มีความคิดเรื่องการวิเคราะห์อยู่แล้ว เขาวิเคราะห์อะไรที่เป็นสเตปให้เราฟังได้ ว่าเขาจะทำอย่างนี้นะ เขาอยากทำอย่างนั้น เขาก็จะเราให้ฟัง ภาษาก็ได้เพราะปัจจุบันเขาก็เข้ามาเรียนในกรุงเทพ เขามาลงเรียน พอม.1 ก็เริ่มเรียนภาษาจีนเขาก็เป็นภาษาจีนตลอดตอนนี้

 

 

Q : ในส่วนของผู้ปกครองเองเห็นว่าการไปเรียนซัมเมอร์ที่จีนครั้งนี้มีประโยชน์ยังไงบ้างคะ

A : ก็คือหนึ่ง ได้ประสบการณ์ชีวิตให้กับเขานะครับ สองคือพัฒนาในการเจอผู้คนที่เป็นชาวต่างชาติ เป็นการกล้าที่จะพูด เป็นการกล้าที่จะถาม กล้าที่จะแสดงออกได้เยอะขึ้น อย่างเช่นที่เขาเล่าให้ฟัง ไปซื้อของเขาเป็นคนที่กล้าพูด กล้าถาม กล้าตอบ บางทีคนที่ขายของในห้าง ก็ถามว่ามาอยู่ตั้งหลายวันเมื่อไหร่กลับ เขาก็ยังตอบได้ก็โอเคครับ ถือว่าได้ผลระดับหนึ่ง

 

 

จากที่ฟังคุณพ่อเล่าแล้วรับรู้ได้ว่าคุณพ่อภูมิใจในตัวน้องจูนที่เติบโตขึ้นแล้วก็ได้ประสบการณ์ในการใช้ชีวิตอย่างที่คุณพ่ออยากให้น้องได้รับ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากเลยค่ะ อีกหนึ่งตัวอย่างที่ดีในการเรียนรู้ภาษาจีนคุณพ่อบอกว่าน้องเป็นคนที่กล้าพูด กล้าถาม กล้าตอบ ตรงนี้คนที่กำลังเรียนภาษาจีนหรือไม่ว่าภาษาอะไรต้องนำตรงนี้ไปใช้ค่ะ ความกล้าจะทำให้เราพัฒนาขึ้น และถ้าอยากพัฒนาทักษะภาษาจีน อยากเรียนรู้ภาษาจีน อยากไปเรียนต่อต่างประเทศที่ใช้ภาษาจีน NPP Chinese Home ยินดีต้อนรับ เราพร้อมให้คำปรึกษาทุกคนเสมอค่ะ

 

 

เราพร้อมให้คำปรึกษา และ
สร้างแรงบันดาลใจไปพร้อมๆกัน

 

 

 

แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

เรื่องล่าสุด