logo-200

คุยกับผู้ปกครองนักเรียนในโครงการเรียนซัมเมอร์ที่จีน กับ NPP Chinese Camp #12

Facebook
Twitter

กลับมาอีกครั้งกับการพูดคุยกับผู้ปกครองของนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการเรียนซัมเมอร์กับ NPP Chinese Home ค่ะ เราได้พูดคุยกับคุณแม่ของน้องบ๋อมแบ๋ม ณัฏฐธิดา ที่ได้ไปเรียนซัมเมอร์ที่ไต้หวันกับเราเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมาค่ะ ในการเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ของน้อง และการเรียนภาษาจีน คุณแม่ของน้องมีมุมมอง ความคิดเห็นอย่างไร ไปติดตามกันค่ะ

 

Q : แนะนำตัวหน่อยค่ะ

A : ชื่ออมรรัตน์ ศรีสุวรรณ เป็นผู้ปกครองของเด็กหญิง ณัฏฐธิดา ศรีสุวรรณ หรือน้องบ๋อมแบ๋มค่ะ

 

Q : เกี่ยวกับการเรียนภาษาจีนอะค่ะ น้องได้เรียนภาษาจีนอยู่แล้วหรือเปล่าคะ

A :  ก่อนหน้านั้นเขาเรียนที่ NPP Chinese Home ที่พนมค่ะ  เรียนช่วงประถม ถ้าจำไม่ผิดนะคะ

 

 

Q : ทำไมถึงสนใจให้น้องเรียนภาษาจีนคะ

A : เขาสนใจเอง เขาชอบของเขาเอง เหมือนเขาเป็นเด็กที่ชอบเรียนภาษาอยู่แล้ว

 

Q : การไปเรียนซัมเมอร์ภาษาจีนที่ไต้หวัน เริ่มต้นยังไง น้องสนใจอยากจะไปเองหรือคุณแม่เป็นคนเสนอให้น้องไปคะ

A : ก็ทั้งสองส่วนนั่นแหละค่ะ คือมีผู้ปกครองที่รู้จักที่ทำงานที่เดียวกัน เขามาแนะนำว่าจะมีแคมป์ไปเรียนภาษาจีน ไปเรียนช่วงซัมเมอร์สนใจมั้ย อะไรประมาณนี้ ก็เลยไปคุยกับน้อง น้องบอกว่ายังไงก็ได้ ถ้าแม่ให้ไปหนูก็ไป

 

 

Q : น้องก็ยังอายุน้อยอยู่เลยทำไมถึงมั่นใจให้ไปต่างประเทศโดยที่ไม่มีพ่อแม่ไปด้วยล่ะคะ

A : เหมือนเขาเป็นเด็กที่ค่อนข้างจะช่วยเหลือตัวเองได้ สามารถไปไหนมาไหนโดยที่แม่สามารถวางใจได้ อีกอย่างก็มีพี่โน้ส พี่นุ้ย ไปในกลุ่มของคุณครูด้วย ก็มั่นใจว่าพี่โน้สจะดูแลลูกเราได้ อีกอย่างในการช่วยเหลือตัวเอง เขาก็ช่วยเหลือตัวเองได้ในระดับหนึ่ง อะไรประมาณนี้ ก็เลยมั่นใจที่จะปล่อยให้ไป

 

Q : ก่อนไปเตรียมตัวยังไงบ้างคะ ได้ช่วยเหลืออะไรน้องบ้างหรือเปล่าคะ

A : ก็ไม่ได้เตรียมตัวอะไรนะ เพียงแต่ว่าเราต้องเตรียมพวกข้าวของเครื่องใช้อะไรมั่ง ซึ่งพี่โน้สเขาก็จะดูให้ในส่วนนึงว่าเราต้องเตรียมอะไร ต้องเพิ่มเติมอะไร

 

Q : ระหว่างที่น้องอยู่ที่ไต้หวัน มีความเป็นห่วงบ้างมั้ยคะ

A : ก็เป็นห่วงตามประสาแม่ทั่วไป แต่เผอิญว่าลูกจะค่อนข้างจะเป็นเด็กที่โลกส่วนตัวค่อนข้างสูง ไม่ค่อยที่จะลงโซเชียลอะไร แต่ว่าทางพี่นุ้ย พี๋โน้สเขาก็จะลงมาในไลน์กลุ่มให้ว่าทำกิจกรรมอะไรอยู่ ทำให้เราติดตามได้ตลอดเวลาว่าน้องทำอะไรอยู่ ส่วนตัวน้องถ้าไม่บอกให้ถ่ายรูปมาก็ไม่ถ่ายหรอกค่ะ (หัวเราะ) (แล้วติดต่อกันยังไงบ้างคะ) ก็ติดต่อโทรทางไลน์คุยกันค่ะ

 

 

Q : หลังจากกลับมาน้องมีความเปลี่ยนแปลงยังไงบ้างคะ ทั้งเรื่องการใช้ชีวิตและการเรียนภาษาจีน

A : เรื่องการเรียนของเขาก็ยังโอเค ผลการเรียนเขา แต่เขาก็จะได้ในประสบการณ์ด้านการไปใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศมากกว่า ไปแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม อาหารการกินอะไรประมาณนี้ ได้ไปเที่ยวโน่นนี่นั่น ดูบ้านดูเมืองเขาอะไรประมาณนี้

 

Q : ในส่วนของผู้ปกครองเห็นว่าโครงการนี้มีประโยชน์อย่างไรกับลูกบ้างคะ

A : มันก็เหมือนว่าให้เด็กได้ไปศึกษาวัฒนธรรมกับอีกประเทศนึงนะเนอะ ที่ไม่เหมือนกับบ้านเรา ก็ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการใช้ภาษา แบบอยู่บ้านเราน่ะใช้สำเนียงอย่างนี้พูดอย่างนี้แต่ถ้าไปอยู่ที่บ้านเมืองเขาจริงๆน่ะ เขาพูดแบบไหนสำเนียงเขาแบบไหน เหมือนไปสัมผัสกับการใช้ชีวติจริงๆของเจ้าของภาษาอะไรประมาณนั้น มันก็ดีเหมือนกันค่ะ

 

 

การได้ไปเรียนซัมเมอร์ที่ไต้หวันคุณแม่ของน้องก็เห็นว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ได้ไปเรียนรู้กับเจ้าของภาษาโดยตรง ส่วนตัวน้องเองก็สนใจการเรียนภาษาอยู่แล้วคุณแม่ก็เป็นส่วนที่จะสนับสนุนน้องด้วย ผลที่ได้คือน้องก็มีผลการเรียนที่น่าพอใจ และได้ประสบการณ์ที่ดีจากการไปเรียนซัมเมอร์ครั้งนี้ และถ้าผู้ปกครองท่านไหน สนใจอยากให้ลูกๆได้ไปสัมผัสการใช้ชีวิตและเรียนภาษาจากเจ้าของภาษา หรือสนใจเรียนภาษาจีนสามารถติดต่อมาหาเรา NPP Chinese Home เรายินดีให้คำแนะนำทุกๆท่านเลยค่ะ

 

 

เราพร้อมให้คำปรึกษา และ สร้างแรงบันดาลใจไปพร้อมๆกัน

แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

เรื่องล่าสุด