logo-200

คุยกับผู้ปกครองนักเรียนในโครงการเรียนซัมเมอร์ที่จีน กับ NPP Chinese Camp #13

Facebook
Twitter

คุยกับผู้ปกครองของนักเรียนในโครงการเรียนซัมเมอร์ที่จีนกับ NPP Chinese Camp กลับมาอีกแล้วค่ะ เข้าสู่ปี 2021 หวังว่าหลายๆคนคงมีความสุขกับปีใหม่ และวันเด็กที่ผ่านมานะคะ ในครั้งนี้เราได้พูดคุยกับคุณพ่อน้องบัว ศุภางค์ณิช ป่วนกระโทก นักเรียนที่ได้ไปเรียนซัมเมอร์ที่ไต้หวันกับเราเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมาค่ะ

 

Q: แนะนำตัวหน่อยค่ะ

A: ผมเด่นภูมิครับ เป็นคุณพ่อของศุภางค์ณิชครับ

 

Q: เกี่ยวกับการเรียนภาษาจีนน่ะค่ะ น้องเริ่มต้นเรียนได้ยังไง

A: คือจริงๆแล้วทางครอบครัว พ่อแม่ อยากให้เขาเรียนเกี่ยวกับภาษา เรียนศิลป์ภาษา ก็จะพวกภาษาอังกฤษซึ่งเขาก็ได้ เผอิญมีภาษาจีน เขาก็พอไปได้

Q: ที่น้องได้ไปเรียนซัมเมอร์ที่ไต้หวัน ทำไมถึงตัดสินใจให้น้องไปคะ 

A: น้องเขาสนใจอยู่แล้ว เขาไปเรียนพิเศษ เขาคิดว่ามันน่าสนใจก็ให้ไป เขามาสายนี้เราก็ให้ไป เพราะอนาคตถ้าจะทำงานก็ต้องเรียนรู้ภาษาจีน เราจะมาด้านอุตสาหกรรม โรงงานมากกว่า

 

Q: น้องยังอายุยังน้อย ทำไมถึงมั่นใจให้น้องไปต่างประเทศโดยที่ไม่มีพ่อแม่ไปด้วย

A: ก็มั่นใจที่องค์กรน่ะนะ ที่เขาจัดไป อยู่ตรงใกล้ๆบ้าน เขาไว้วางใจได้ ก็ศึกษาด้วยกันมา

Q: ระหว่างที่น้องไปอยู่ไต้หวันมีความเป็นห่วงบ้างมั้ยคะ

A: ความเป็นห่วงคือมันไม่มีหรอก เราปลูกฝังให้เขาทำหน้าที่ของเขาให้ดี เขาไปเรียนไปศึกษาอะไรก็ปล่อยเขาไป ความปลอดภัยมันมีอยู่แล้ว คอร์สแบบนี้มีทีมงานมีคนดูแลก็ปล่อยให้เขาไป เอกสาร วีซ่าอะไรก็จัดการให้อยู่แล้ว

 

Q: ระหว่างนั้นติดต่อกันยังไงบ้างคะ

A: ก็ติดต่อทางโทรศัพท์ ทางไลน์ ทางอะไรพวกนี้ล่ะ

Q: หลังจากกลับมาน้องเปลี่ยนไปยังไงบ้างคะ เกี่ยวกับการเรียนภาษาจีน

A: ภาษาจีนเขาก็เรียนเพิ่มเติม เขาอยู่กับคุณอาเขา เขาก็ได้ไปเรียนพิเศษแบบเข้มข้น แล้วก็ภาษาจีนของเขาด้วย เขาใกล้จบม.6 แล้วก็ต้องไปเรียนต่อมหาวิทยาลัย

 

 

Q: ในส่วนของผู้ปกครองเองเห็นว่าการไปเรียนซัมเมอร์นี้มีประโยชน์ยังไงบ้างคะ 

A: อย่างที่บอกว่าเราต้องการที่จะให้เขาไปสายนี้แหละ การทำงานหรือการประกอบอาชีพในอนาคตของเขา ดูแล้วเขาเองก็ชอบภาษาจีน ภาษาจีนพอได้ไปเรียนซัมเมอร์ก็รู้ว่าเขาก็นำเพื่อนได้ ก็ได้ถามเขาว่าต่อไปเขาจะไปยังไง เขาจะเรียนธุรกิจจีน หรือจะเรียนเป็นครูจีน เขาก็ได้ไปดูข้อมูลกับเพื่อนเขา อะไรต่างๆ ให้เขาไปลองสอบเอา

 

 

ได้พูดคุยกับคุณพ่อแล้วเรารับรู้ได้ว่า คุณพ่อเองรู้ว่าน้องบัวชอบทางนี้แล้วก็จะสนับสนุนน้องต่อไป เพราะเห็นว่าน้องเองก็มีเป้าหมายที่ชัดเจนทั้งเรื่องการเรียนต่อมหาวิทยาลัย และการทำงานในอนาคต และถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองท่านไหน เห็นว่าลูกสนใจเกี่ยวกับภาษาจีน ตรงมาที่ NPP Chinese Home ได้เลยค่ะ เรายินดีให้คำแนะนำทุกท่านเสมอค่ะ

 

เราพร้อมให้คำปรึกษา และ สร้างแรงบันดาลใจไปพร้อมๆกัน

 

 

 

 

แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

เรื่องล่าสุด