logo-200

” ฟินๆ ที่ไต้หวัน ” รีวิวซัมเมอร์แคมป์ที่ไต้หวัน 2019 (National Taiwan Normal University : NTNU)

Facebook
Twitter

 

เรื่องราวเกี่ยวกับ NPP CHINESE CAMP IN NTNU , TAIWAN 2019 ในคราวนี้เราไม่ได้ถามตอบ พูดคุยกันกับนักเรียนเหมือนครั้งก่อนๆ แต่ครั้งนี้เป็น การเขียนรีวิว จากนักเรียนที่เข้าร่วมแคมป์นีัค่ะ

เรื่องราวของแคมป์ภาษาจีนที่ไต้หวัน การเดินทาง ห้องเรียนภาษาจีน เพื่อนร่วมแคมป์ การท่องเที่ยว และประสบการณ์ต่างๆจากแคมป์ภาษาจีนที่ไต้หวัน เขียนโดย น้องฟิน สุชญา แก้วคำ ที่เคยมีประสบการณ์เข้าแคมป์ภาษาจีนที่หางโจวเมื่อปี 2018 มาก่อน ในการไปแคมป์ภาษาจีนครั้งนี้ของน้องจะเป็นยังไง เราไปติดตามได้จากเรื่องราวที่น้องถ่ายทอดออกมาค่ะ


เริ่มต้นการเดินทาง

การเดินทางไปสนามบิน

– เดินทางจากบ้านไปสนามบินโดยรถส่วนตัว

– รอขึ้นเครื่องตามปกติ สามารถหาอะไรทานรอได้  บนเครื่องบินก็มีอาหารให้

การเดินทางไป NTNU

จากประเทศไทยไปไต้หวันก็ขึ้นเครื่องตามปกติ พอถึงก็จะ มีรถบัสมาคอยรอรับเราไปมหาลัยที่หน้าสนามบิน


เพื่อนร่วมแคมป์

แคมป์นี้รูมเมทคือไม่ได้รู้จักกันมาก่อน ซึ่งเป็นอะไรที่ดีมากเพราะเราจะได้เพื่อนเพิ่มด้วย ตอนแรกยังเข้ากันไม่ค่อยได้ แต่ว่าพอตอนที่ขึ้นห้อง เข้าห้องตอนที่เป็น free time แล้วก็คือสนิทกันเลย

อย่ากลัวที่จะทักก่อน จะได้มีเพื่อนใหม่ๆแลกเปลี่ยนความคิด อย่าเลือกเพื่อน จะได้ประสบการณ์มากขึ้น

ได้สังคมใหม่ หลังจากกลับจากแคมป์ก็ยังคุยกับเพื่อนอยู่


บรรยากาศของ NTNU , ที่พัก

อากาศที่ NTNU คือเย็นกำลังดีเลย อากาศดีมาก มีลมพัดหน่อยๆ ไม่หนาวจนเกินไป อยากให้ประเทศไทยมีอากาศแบบนี้เลย คงเพราะเป็นช่วงนั้นอากาศไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป และ

ที่มหาลัยร่มรื่นมากมีต้นไม้อยู่ตลอดๆ ไม่ได้มีแค่ตึกอย่างเดียว มหาลัยกว้างพอสมควร

เวลาไปเดินเล่นคือสบายมาก ทุกอย่างลงตัว ทั้งเพื่อนใหม่บรรยากาศคือให้มากๆ ที่พักปลอดภัยมาก ปลอดภัยตั้งแต่ลิฟต์ ต้องมีแสกนก่อนขึ้นหอพัก

มีตู้น้ำร้อนบนตึก และยังมีเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญอีกด้วย สบายมาก ข้างในห้องพักก็ขนาดกำลังดี พอดีกับคนที่พักเลยค่ะ ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป มีระเบียงสำหรับตากเสื้อผ้าด้วยค่ะ ในห้องมีตู้เสื้อผ้า ที่วางรองเท้าด้วย มีที่วางของสะดวกมาก


การใช้ชีวิต

การใช้ชีวิตไม่ได้ยากอย่างที่เราคิด ขอแค่เรากล้าให้เราลองพูดภาษาจีนดู ถือเป็นการฝึกทักษะภาษาของเราด้วย คนที่นั่นคือใจดีมากๆเลยนะ ใจดีทุกคนเลย จริงๆก็ใช้ชีวิตปกติแค่เปลี่ยนสถานที่ เปลี่ยนบรรยากาศ ถือว่าเป็นการท้าทายอย่างนึงนะ แต่สนุกมากๆเลย

แล้วแคมป์ที่ไปคือ NPP เค้าใจดีมากๆ มีการปล่อยให้อิสระกับเด็กบ้าง ถือว่าเป็นอะไรที่ดีมาก และทาง NPP ดูแลเด็กทุกคนได้อย่างทั่วถึงทุกคนเลยค่ะ หมดห่วงเรื่องความปลอดภัยได้เลย


ห้องเรียนภาษาจีน

เวลาเรียนจะมีหลายวิชา มีการเรียนออกเสียง มีการสอนพูดภาษาไต้หวัน สอนร้องเพลงไต้หวัน วาดหน้ากาก ปั้นดิน สอนวาดรูป สอนการทำเครื่องราง ซึ่งคิดว่ามันหลากหลายมาก สอนไม่เบื่อเลย มีการแข่งกันตอบคำถาม แข่งการเขียนบ้างบางครั้ง

เป็นการสอนที่ดีมาก เพราะเด็กๆสนุกกันมาก ไม่น่าเบื่อ แล้วด้วยความที่เด็กๆ สนิทกันมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การเรียนการสอนสนุกมากขึ้นไปอีกเทคนิคการสอนของคุณครูแต่ละคนไม่เหมือนกันแต่สอนสนุกทุกคนเลย


กิจกรรมหลังเลิกเรียน

หลังจากเรียนเสร็จจะมีการไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ถ้าใครไม่อยากไปก็สามารถอยู่ที่มหาลัยได้ มีบางวันที่เด็กๆไปกันเอง ซึ่งดีมากเพื่อเป็นการเอาตัวรอดได้ของเด็กๆ การเดินทางของที่นี่โดย

ส่วนใหญ่จะใช้การเดินเท้า และการขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดิน

 


การท่องเที่ยว

มีการไปขึ้นกระเช้า ไปตึกไทเป101 ในตึกมีอาหารมากมาย ทุกเช้าก็จะมีอาหารมาที่หน้ามหาลัย เป็นข้าวหน้าเนื้อ บะหมี่ แล้วแต่จะเลือกค่ะ มีตามมินิมาร์ทเยอะแยะมากมาย บรรยากาศไม่เหมือนไทย เย็นสบายกำลังดี ชอบมากๆ

 

สรุปการเดินทาง

การเดินทางครั้งนี้ได้ความรู้มากทั้งภาษาและทักษะการเอาตัวรอด ได้รู้วิธีการขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดิน มีความสุขที่ได้อยู่กับเพื่อนๆ ช่วยกันซื้อของดูของเป็นเวลาที่ดีมากๆ อากาศเย็นสบายมีหนาวบ้างอะไรบ้างแต่ดีมาก สิ่งที่ประทับใจก็คือการ

” ได้เรียนไปด้วยเที่ยวไปด้วย รู้สึกว่าตัวเองยังพอเอาตัวรอดได้ ในการใช้ชีวิตด้วยตัวเองอย่างปลอดภัย “


 

แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

เรื่องล่าสุด