logo-200

คุยกับสตาฟผู้ดูแลนักเรียนใน NPP CHINESE CAMP

Facebook
Twitter

 

 

หลังจากที่ได้พูดคุยกับนักเรียนผู้เข้าร่วมแคมป์ภาษาจีนมาหลายคนแล้ว ในครั้งนี้เราได้พูดคุยกับพี่โน้ส หนึ่งในสตาฟผู้ดูแลเด็กๆในระหว่างแคมป์บ้างค่ะ จากประสบการณ์การจัดกิจกรรมแคมป์ภาษาจีนสองครั้ง ในปี 2018,2019 ในจีน(หางโจว)และไต้หวัน ในมุมมองของสตาฟจะเป็นยังไง การทำงาน การดูแลเด็กๆ การแก้ปัญหาในระหว่างนั้น สตาฟมีวิธีคิด วิธีการจัดการอย่างไรให้แคมป์ดำเนินไปอย่างราบรื่นและเด็กๆมีความสุข ไปติดตามกันค่ะ

 

Q : แนะนำตัวหน่อยค่ะ

A : เด็กๆเรียกกันว่าพี่โน้ส (ฐกร กัญญาหัตถ์) เป็นสตาฟดูแลนักเรียนครับ

 

Q : เริ่มต้นแคมป์ภาษาจีนนี้ได้ยังไงคะ 

A : เริ่มต้นจากการไปศึกษาดูงานก่อน อยากจะพานักเรียนไปเรียนภาษาจีนที่ต่างประเทศ เราเริ่มต้นไปดูงานที่ประเทศจีนก่อน ที่ Hangzhou Normal University  แล้วเห็นว่าที่นี่มีความพร้อม มีคณาจารย์พร้อม สถานที่พร้อม มีความปลอดภัย จากนั้นเราก็เริ่มรับสมัครนักเรียนกรุ๊ปแรก ปี 2018 เดือนตุลาคมครับ มีนักเรียนมาสมัครครบจำนวน 15 คนครับ

 

***เสริมอีกนิดนึงว่า การไปดูงานในสถานที่ที่จะจัดแคมป์ภาษาจีนแต่ละครั้ง สตาฟได้ไปสำรวจดูทุกๆที่ที่จะพานักเรียนไป ทั้งบริเวณรอบมหาวิทยาลัย ห้องเรียน รวมไปถึงที่นอน ที่พักต่างๆจนมั่นใจว่าสถานที่นี้เหมาะสมที่สุดที่จะพานักเรียนมา***

 

 

 

Q : ในช่วงที่รับสมัครเรามีการแนะนำผู้ปกครองยังไงที่จะทำให้เขาสนใจโครงการของเรา

A : ผู้ปกครองที่มั่นใจในการเอาลูกไปต่างประเทศ ส่วนใหญ่อยากให้น้องๆไปหาประสบการณ์ อยากให้มีโอกาสได้ฝึกภาษาจีน ซึ่งเป็นภาษาที่นักเรียนไม่มีพื้นฐานสักเท่าไหร่ และอยากให้น้องๆ ไปรู้จักไปคุ้นชินกับภาษาจีน ไปสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนภาษาจีน  เราก็มีประชาสัมพันธ์ในเว็บไซต์และFacebook และผู้ปกครองก็ตัดสินใจเข้ามาสมัคร ไว้ใจเรา แล้วก็มีโอกาสได้ไปด้วยกัน

 

Q : ก่อนเดินทางไปแคมป์สตาฟเตรียมตัวอย่างไรบ้างในการไปดูแลเด็กๆคะ

A : โดยส่วนตัวเรามีความสุขตั้งแต่เริ่มต้นทำ ที่เห็นเด็กๆมีแรงบันดาลใจในการจะไปเรียนรู้  เรามีความมั่นใจในการดูแลนักเรียน เห็นนักเรียนมีความเป็นผู้ใหญ่ขึ้น มีแรงบันดาลใจในการเรียนภาษาจีนมากขึ้นก็พอแล้วครับ แต่สำหรับการเตรียมตัวเรื่องกิจกรรมต่างๆ การเดินทาง สตาฟได้วางแผนไว้ก่อนล่วงหน้าครับ😊

 

Q : ในบางครั้งเด็กๆอาจจะซนบ้าง เรามีวิธีการจัดการแก้ปัญหาในเรื่องของอารมณ์ยังไงคะ

A : สำหรับผมคิดว่า นักเรียนทุกคนมีความน่ารักของแต่ละคน ความดีหรือไม่ดีของนักเรียนในการไปแคมป์ นักเรียนจะมีโอกาสได้เรียนรู้ ได้ทำในสิ่งที่บางคนรู้สึกว่า อยู่บ้านทำแบบนี้แล้วเป็นเรื่องปกติ แต่พอมาอยู่ในสังคม ที่ออกมาอยู่ต่างประเทศด้วย ต้องมาอยู่กับเพื่อนๆด้วย น้องๆบางคนอาจจะได้เรียนรู้ แล้วก็ได้แก้ไขในสิ่งที่ตัวเองไม่ดีออกไป ก็จะทำให้โตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นครับ

 

 

Q : ในแคมป์ภาษาจีนครั้งหนึ่งจะต้องเดินทางไปหลายที่ ทั้งในห้องเรียน นอกห้องเรียนเรามีการดูแลเด็กๆยังไง

A : จริงๆสตาฟ 1 คนจะดูแลเด็กๆ 5-8 คน ซึ่ง มีความปลอดภัยในระดับสูง เราดูแลนักเรียนค่อนข้างใกล้ชิดและทั่วถึง นักเรียนจะเดินไปไหน เราก็จะมีการนัดหมายที่ชัดเจน แล้วก็ติดต่อนักเรียนได้ฉับไว  สตาฟทุกคนต้องติดต่อนักเรียนได้ ทั้งทางไลน์และมือถือ เป็นสิ่งสำคัญ

 

Q : เรื่องการใช้ชีวิตประจำวันของเด็กๆ ตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงเข้านอนเราการดูแลยังไง

A : จริงๆแล้วเราไม่มีระเบียบอะไรมาก เราอยากให้นักเรียนโตเป็นผู้ใหญ่ด้วยตัวเอง เราจะนัดหมายเวลา อย่างที่จีนก็จะนัด เจ็ดโมงครึ่งเรามาเจอกันที่หน้าลิฟต์นะ เด็กๆก็จะมาเจอที่หน้าลิฟต์แล้วไปรับประทานอาหารพร้อมกัน อย่างไต้หวันก็จะนัดสายหน่อย อาจจะแปดโมงครึ่งมาเจอกันแล้วไปรับประทานอาหารพร้อมกัน (ก็คือเน้นย้ำเรื่องเวลา) ที่จะไปพร้อมๆกัน เข้าเรียนพร้อมกันๆ เราไม่ได้บังคับ นักเรียนแต่ละคนที่ผ่านมาก็ตรงต่อเวลาทุกคน

 

 

Q : เรื่องการปรับตัวของเด็กๆ ทั้งการใช้ชีวิตในต่างประเทศและการเข้าหาเพื่อน เรามีส่วนช่วยหรือมีการจัดการยังไงคะ

A : นักเรียนที่ไปแคมป์ทุกคน พอไปถึงก็มีความรู้สึกที่ต้องใช้ชีวิตด้วยตัวเองแล้ว อันนี้เป็นเรื่องหนึ่งที่อยู่ในใจนักเรียนแน่ๆ  นักเรียนจะได้ไปเจอเพื่อนได้คุยกัน ได้ใช้ชีวิตด้วยกัน บางคนก็มีการปรับตัวบ้างเล็กน้อย  สุดท้ายแล้วในกลุ่มเล็กๆ ของเรารักกันแล้วก็มีความทรงจำที่ดีร่วมกันตลอดไป

 

Q : สำหรับผู้ปกครอง เรามีการสื่อสารกันยังไงให้ผู้ปกครองมั่นใจได้ว่าลูกๆของตัวเองจะไม่มีปัญหาระหว่างอยู่ในแคมป์

A : เราให้ความมั่นใจผู้ปกครองได้ชัดเจนเลยว่า ผู้ปกครองจะเห็นรูปภาพและกิจกรรมของน้องๆผ่านไลน์กลุ่ม ทุกๆกิจกรรม ระยะเวลาตลอดสิบกว่าวันผู้ปกครองจะไม่เป็นห่วงเลยครับ พี่ๆสตาฟดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิด เรารู้ว่าผู้ปกครองอยู่ทางบ้านเป็นห่วง  ผู้ปกครองสามารถถามทางไลน์กลุ่มได้เลยว่าน้องไปไหน น้องทำอะไร กินข้าวหรือยัง ไลน์กลุ่มนี่ช่วยได้มากในการให้ความมั่นใจกับผู้ปกครอง

 

 

Q : พูดถึงเหตุไม่คาดคิด ถ้าเกิดอุบัติเหตุ หรือมีเหตุฉุกเฉินต่างๆ ของหายหรือป่วย เราจะมีการดำเนินการยังไง

A : ดูแลทันทีครับ ขอให้ผู้ปกครองมั่นใจว่าสตาฟใกล้ชิดกับนักเรียนมาก คอยดูแลนักเรียนทุกๆคนจริงๆ ไม่ต้องห่วงว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น สตาฟดูแลนักเรียนตลอดเวลา แต่ว่าเราจะรักษาระยะห่างให้นักเรียนได้ดูแลตัวเองด้วยนะครับ

 

Q : สุดท้ายแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดในการดูแลเด็กๆ ข้อที่เรายึดมั่นมากที่สุดคืออะไร

A : ให้นักเรียนได้มีโอกาสคิด มีโอกาสตัดสินใจ ได้มีโอกาสได้ทำสิ่งต่างๆ ลองผิดลองถูก เราจะคอยดูแลให้น้องได้รับประสบการณ์ต่างๆ จากการมาครั้งนี้อย่างเต็มที่ แล้วก็สิ่งสำคัญเลยคือ ความปลอดภัยของน้องๆในการดูแลของสตาฟเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

 

สตาฟของ NPP CHINESE CAMP มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะพาเด็กๆ นักเรียนทุกคนไปเรียนรู้และสร้างเสริมประสบการณ์ดีๆในแคมป์ของเรา ตลอดการเรียนรู้ในห้องเรียน การใช้ชีวิต  สตาฟผู้ดูแลมีความเอาใจใส่ ให้ความช่วยเหลือเด็กๆยามมีปัญหา ดูแลความปลอดภัยของนักเรียนเป็นอย่างดีทั่วถึงทุกคน และสื่อสารกับผู้ปกครองเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของนักเรียนให้ได้รับทราบในทุกๆกิจกรรมที่ไปทำ เพราะฉะนั้นแล้วจึงมั่นใจได้ว่าตลอดแคมป์เด็กๆจะไม่มีปัญหา กลับบ้านมาได้โดยสวัสดิภาพพร้อมกับความประทับใจ และความทรงจำดีๆกับ NPP CHINESE CAMP ค่ะ

 

แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

เรื่องล่าสุด